Hợp tác quảng cáo

3 biểu hiện bất thường ở phụ nữ báo hiệu sắp bước vào giai đoạn mãn kinh

11:00 AM | 04/07/2022 -
Khỏe +

Đối với phụ nữ, kinh nguyệt bắt đầu từ tuổi thiếu niên và kết thúc vào khoảng 50 tuổi. Phụ nữ mãn kinh nghĩa là chức năng buồng trứng đã hoàn toàn “nghỉ hưu”, không còn chức năng sinh sản và nội tiết.

Vậy, khi sắp hết kinh nguyệt, cơ thể chị em sẽ có những biểu hiện bất thường nào?

1. Mất ngủ, mộng mị, tinh thần kém

Trong những năm đầu tiên của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ, các triệu chứng có thể kéo dài từ vài tháng đến một thập kỷ.

Trong giai đoạn này, phụ nữ sẽ có biểu hiện bất thường về giấc ngủ, luôn thức giấc giữa đêm, miễn là có rắc rối nhỏ, họ sẽ thức dậy ngay lập tức, và sau đó gặp khó khăn khi trở lại giấc ngủ.

3 bieu hien bat thuong o phu nu bao hieu sap buoc vao giai doan man kinh

Sự bài tiết hormone mất cân bằng dẫn đến rối loạn chuyển hóa của cơ thể, ảnh hưởng gián tiếp đến giấc ngủ.

Đối với trạng thái này kéo dài vài tháng thì trạng thái tinh thần của phụ nữ trong ngày rất kém, ảnh hưởng đến công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày. Phụ nữ cũng cảm thấy rõ ràng sự lão hóa của mình đã tăng nhanh.

Tại sao lại có tình trạng như vậy là do sự bài tiết hormone mất cân bằng dẫn đến rối loạn chuyển hóa của cơ thể, ảnh hưởng gián tiếp đến giấc ngủ.

2. Kinh nguyệt bắt đầu không đều

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì kinh nguyệt đều đặn nói chung theo chu kỳ thì khoảng 21 đến 35 ngày sẽ có kinh.

Nếu đang trong thời kỳ tiền mãn kinh, kinh nguyệt của phụ nữ sẽ có những biểu hiện bất thường, chu kỳ kinh nguyệt thường bị rối loạn, nửa tháng mới có một lần hoặc vài tháng mới có một lần, và mỗi lần đến thì lượng kinh nguyệt cũng ngày càng ít dần theo thời gian.

3 bieu hien bat thuong o phu nu bao hieu sap buoc vao giai doan man kinh

Nếu đang trong thời kỳ tiền mãn kinh, kinh nguyệt của phụ nữ sẽ có những biểu hiện bất thường, chu kỳ kinh nguyệt thường bị rối loạn.

Trong trường hợp này, chứng tỏ chức năng buồng trứng đã bắt đầu suy giảm dẫn đến kinh nguyệt không thể xuất hiện đúng giờ và đều đặn. Do đó chị em cũng cần lưu ý khi kinh nguyệt không đều kéo dài trên nửa năm, rất có thể là một dấu hiệu trước khi mãn kinh.

3. Luôn cảm thấy không khỏe

Cảm giác khó chịu chung, chủ yếu bao gồm các khía cạnh sau:

Đầu tiên chị em cảm thấy vùng kín luôn khô rát, khó chịu và có vẻ có cảm giác đau rát. Nguyên nhân là do quá trình chuyển hóa hormone trong cơ thể bị rối loạn dẫn đến việc tiết không đủ estrogen khiến vùng kín bị khó chịu. Đặc biệt là âm đạo cần oestrogen, có tác dụng giữ ẩm, do đó nếu thiếu sự bài tiết oestrogen sẽ gây ra các triệu chứng bất thường liên quan.

Thứ hai là cảm thấy đau nhức khắp người, nhất là các khớp, nguyên nhân là do ion canxi bị mất đi dẫn đến loãng xương và dẫn đến thoái hóa các khớp từ đó gây ra các cơn đau nhức.

Thứ ba là cảm giác bốc hỏa, vã mồ hôi, cảm giác khó chịu này biểu hiện rõ nhất khi ngủ vào ban đêm. Tình trạng này cũng liên quan chủ yếu đến việc giảm tiết estrogen.

Việc xuất hiện 3 đặc điểm bất thường, dù là gì thì cũng là dấu hiệu sắp hết kinh, nên chú ý khắc phục càng sớm càng tốt và có những biện pháp cần thiết để can thiệp. Phát hiện vấn đề kịp thời và giải quyết sẽ tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Xem thêm: Hôi miệng lâu ngày có thể là dấu hiệu của 6 bệnh, gồm cả ung thư dạ dày

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp