Hợp tác quảng cáo

3 dấu hiệu cảnh báo ung thư cần đề phòng khi thức dậy

8:00 PM | 26/02/2022 -
Khỏe +

Các chuyên gia cho biết việc bạn cảm thấy như thế nào vào buổi sáng có thể là một dấu hiệu cảnh báo chính của bệnh ung thư.

Căn bệnh này thường có khả năng trốn tránh việc phát hiện bằng cách gây ra các triệu chứng rất mơ hồ. Hoặc, các triệu chứng đơn giản là không được chú ý, hoặc bị loại bỏ như một vấn đề khác.

Nhưng phát hiện sớm ung thư là chìa khóa để sống sót. Với hầu hết các dạng, càng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị và kéo dài tuổi thọ càng cao.

Các chuyên gia cảnh báo thức dậy với cơn đau họng dai dẳng hơn hai tuần rồi mà không có dấu hiệu cải thiện là một dấu hiệu cho biết ung thư. Đặc biệt, những người hút thuốc thường thức dậy với cơn ho vào buổi sáng. Tuy nhiên, một cơn ho dai dẳng kéo dài hơn hai tuần nên được kiểm tra.

3 dau hieu canh bao ung thu can de phong khi thuc day

Thức dậy với cơn đau họng dai dẳng hơn hai tuần rồi mà không có dấu hiệu cải thiện là một dấu hiệu cho biết ung thư.

Ho dai dẳng là dấu hiệu cảnh báo chính của dạng ung thư nguy hiểm nhất và nó phổ biến hơn ở những người hút thuốc. Tuy nhiên, ngay cả những người chưa bao giờ đốt một điếu thuốc trong đời vẫn được chẩn đoán mắc bệnh.

Trong khi đó, đau họng khi thức dậy là dấu hiệu của ung thư cổ họng, thanh quản (hộp thoại) hoặc tuyến giáp.

Một dấu hiệu ung thư khác có khả năng tấn công đầu tiên vào buổi sáng là mệt mỏi khiến bạn kiệt sức cả ngày. Mặc dù bạn cảm thấy hơi mệt mỏi vào buổi sáng là điều bình thường, nhưng nếu điều này không bình thường hoặc bạn nhận thấy sự mệt mỏi kéo dài suốt cả ngày, bạn nên đi kiểm tra.

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư. Nhưng nó cũng có thể bị loại bỏ như một phần bình thường của cuộc sống bận rộn, hoặc do điều gì khác gây ra. Nhưng tốt nhất là bạn nên kiểm tra, đặc biệt nếu tình trạng mệt mỏi đi kèm với các dấu hiệu đáng lo ngại khác như đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân hoặc bầm tím.

Đổ mồ hôi vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo rất sớm của một loạt bệnh ung thư, điển hình nhất là ung thư hạch, một loại ung thư máu. Nhưng có hàng tá nguyên nhân khác, chẳng hạn như mãn kinh, lo lắng, lượng đường trong máu thấp hoặc nhiễm trùng cũng dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm.

Một số dấu hiệu ung thư phổ biến khác mà bạn cần chú ý

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết, có hơn 200 loại ung thư khác nhau gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Một số dấu hiệu phổ biến xuất hiện với hầu hết mọi loại bao gồm:

Giảm cân không giải thích được: Giảm cân đột ngột mà không có kế hoạch giảm cân hoặc ăn kiêng nào.

Sưng hoặc cục u bất thường: Các cục u hoặc sưng dai dẳng ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể nên được coi trọng. Điều đó bao gồm bất kỳ cục u nào ở cổ, nách, dạ dày, bẹn, ngực, vú hoặc tinh hoàn.

Thay đổi nốt ruồi: Để ý xem có bất kỳ nốt ruồi mới nào hoặc bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của những nốt ruồi hiện có hay không.

Có máu trong nước tiểu hoặc phân: Máu trong phân là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột. Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu của mình, đó có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc thận.

Đau không giải thích được: Nếu bạn bị đau kéo dài hơn bốn tuần, đau không rõ nguyên nhân hoặc cơn đau đến và đi rất nhanh - đây là dấu hiệu cảnh báo chính. Hầu hết các cơn đau do ung thư là do khối u đè lên xương, dây thần kinh hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Ợ nóng: Nếu bạn nhận thấy chứng ợ chua không biến mất và thường xuyên bị từng cơn, điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra. Nó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc ung thư vòm họng.

Khó nuốt: Cảm giác như thức ăn bị mắc kẹt khi bạn đang ăn hoặc đau khi nuốt là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản.

Hãy đề phòng bệnh ung thư ngay từ sớm bằng cách nhận biết các dấu hiệu cảnh báo này. Nos sẽ giúp loại trừ hoặc chẩn đoán bệnh để điều trị kịp thời.

Xem thêm: Biến thể tàng hình của Omicron gây bệnh nặng hơn và tránh một số phương pháp điều trị

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp