Hợp tác quảng cáo

3 động tác đơn giản hỗ trợ tốt cho những người đang khốn khổ vì hội chứng ống cổ tay

9:00 AM | 13/03/2021 -
Khỏe +

Hội chứng ống cổ tay có thể gây tê, cứng và đau các ngón tay và bàn tay. Không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa hoàn toàn hội chứng ống cổ tay, nhưng một số bài tập có khả năng làm giảm nguy cơ phải phẫu thuật.

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, nhưng các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra hội chứng này. Sự kết hợp giữa lối sống và các yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ rất đa dạng nên gần như mọi người đều có một hoặc một vài yếu tố trong số đó vào một thời điểm trong đời.

Dưới đây là ba động tác cơ bản bạn có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong ngày. Những động tác kéo giãn và tập luyện này rất đơn giản và không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào. Bạn có thể dễ dàng thực hiện chúng tại bàn làm việc, trong khi xếp hàng chờ đợi hoặc bất cứ khi nào bạn có một hoặc hai phút rảnh rỗi.

Chống đẩy cho các ngón tay

- Bắt đầu với hai bàn tay úp vào nhau trong tư thế cầu nguyện. Các đầu ngón tay của hai bàn tay tựa vào nhau.

3 dong tac don gian ho tro tot cho nhung nguoi dang khon kho vi hoi chung ong co tay

- Tách các ngón tay ra xa nhau nhất có thể, sau đó thu các ngón tay lại bằng cách tách hai lòng bàn tay ra nhưng vẫn giữ cho các đầu ngón tay tì vào nhau.

Điều này giúp kéo căng cân gan bàn tay, cấu trúc ống cổ tay và dây thần kinh giữa, dây thần kinh bị kích thích trong hội chứng ống cổ tay. Điều này thực hiện rất đơn giản khiến ngay cả những người bạn cùng văn phòng cũng sẽ không ra. Vì vậy bạn không có lý do gì để không thựa hiện động tác này bất cứ khi nào có thể.

Lắc hai bàn tay

Động tác này thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lắc bàn tay như thể bạn vừa mới rửa sạch và đang cố gắng làm khô chúng trong không khí.

3 dong tac don gian ho tro tot cho nhung nguoi dang khon kho vi hoi chung ong co tay

Làm điều này trong một hoặc hai phút mỗi giờ để giữ cho cơ gấp của bàn tay và dây thần kinh giữa của nó không bị chuột rút và căng cứng trong ngày. Nếu điều đó nghe có vẻ nhiều, bạn thậm chí có thể tích hợp điều này vào thói quen rửa tay của mình.

Kéo giãn cổ tay

Bài tập cuối cùng này là bài tập kéo dài nhất:

- Đặt một cánh tay thẳng ra trước mặt, duỗi thẳng khuỷu tay, mở rộng cổ tay và các ngón tay hướng xuống sàn.

- Khẽ xòe các ngón tay ra và dùng tay còn lại để tạo áp lực nhẹ nhàng lên mu bàn tay hướng xuống dưới, kéo căng cổ tay và các ngón tay hết mức có thể.

3 dong tac don gian ho tro tot cho nhung nguoi dang khon kho vi hoi chung ong co tay

- Khi bạn đạt đến điểm linh hoạt tối đa, hãy giữ tư thế này trong khoảng 20 giây.

- Đổi tay và lặp lại.

Thực hiện động tác này hai đến ba lần cho mỗi bên và cố gắng thực hiện động tác này mỗi giờ. Sau một vài tuần thực hiện việc này nhiều lần mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về độ linh hoạt của cổ tay.

Hãy nhớ rằng căng cơ là một phần quan trọng của bất kỳ thói quen lành mạnh nào. Mọi bộ phận trên cơ thể đều được hưởng lợi từ việc tăng cường tuần hoàn, vận động và khả năng vận động mà việc kéo giãn có thể mang lại.

Một số biện pháp khắc phục khác cho hội chứng ống cổ tay

Các bài tập được đề cập ở trên chỉ nên là một phần trong kế hoạch điều trị. Ngoài ra, cũng còn một số phương pháp điều trị khác cho hội chứng ống cổ tay bao gồm:

- Chườm lạnh

- Nghỉ giải lao thường xuyên

- Nẹp cổ tay vào ban đêm

- Tiêm corticosteroid

- Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu những phương pháp điều trị này không cải thiện các triệu chứng.

Ngoài các động tác hỗ trợ, bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ nếu nghĩ rằng mình đang gặp phải hội chứng ống cổ tay. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng và giữ cho hội chứng không trở nên tồi tệ hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp