Hợp tác quảng cáo

3 lý do nên sử dụng men vi sinh cho trẻ nhỏ

2:13 PM | 06/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Ngày 13/9/2014 vừa qua phóng viên đã có dịp tham gia hội thảo với chủ đề về probiotics và các bệnh lý về tiêu hóa do Công ty Sanofi Việt Nam tổ chức.

“Đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện như người lớn nên dễ dàng bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài gây rối loạn tiêu hóa. Chính vì thế, việc bổ sung men vi sinh cho trẻ nhỏ trong giai đoạn bị rối loạn tiêu hóa là rất cần thiết”

Trên đây là nhận định của TS.BS Phạm Hùng Vân (Chủ tịch Hội Vi sinh Lâm sàng Tp.HCM) - tại Hội thảo Probiotics và các bệnh lý về tiêu hóa do Công ty Sanofi Việt Nam phối hợp với Hội Nhi khoa Tp.HCM tổ chức vào sáng 13/9/2014.

Hội thảo tại White Palace ngày 13/9/2014
Hội thảo tại White Palace ngày 13/9/2014

Lý do nên sử dụng men vi sinh cho trẻ nhỏ

Tại Hội thảo, các giáo sư, bác sĩ đã nêu ra các lý do chính nên sử dụng men vi sinh để phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, đặc biệt ở trẻ em.

Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân dễ gây tử vong ở trẻ em. Đây là biểu hiện dễ thấy nhất của các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Có nhiều yếu tố gây tác động đến hệ vi khuẩn ruột như thức ăn, nhiễm khuẩn hay các bệnh lý khác. Bổ sung men vi sinh trong giai đoạn này sẽ giúp tái lập lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Đường ruột của trẻ dễ bị tổn thương do kháng sinh. Các giáo sư, bác sĩ chia sẻ rằng việc sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị sẽ tác động trực tiếp và thay đổi hệ vi khuẩn ruột, gây mất cân bằng tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn. Đây là nguyên nhân chính của hiện tượng tiêu chảy thường xuyên khi sử dụng kháng sinh.

Các giáo sư, bác sĩ tham gia hội nghị cũng cho biết thêm, men vi sinh chứa vi khuẩn có lợi sẽ bù đắp lượng lợi khuẩn bị ảnh hưởng bởi kháng sinh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi làm cân bằng hệ vi khuẩn chí đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột, bảo vệ trẻ khỏi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh

Cũng tại Hội thảo này, bác sĩ tham gia hội thảo đã thảo luận về những lưu ý khi sử dụng men vi sinh. Trong đó, việc uống đủ hàm lượng vi khuẩn có lợi mỗi ngày: 2 tỷ lợi khuẩn đối với trẻ em và 4-6 tỷ lợi khuẩn đối với người lớn được đặc biệt nhấn mạnh. “Men vi sinh có đủ số lượng vi khuẩn mới có khả năng phục hồi vi khuẩn chí đường ruột. Một men vi sinh chỉ chứa vài trăm ngàn hay vài tram triệu vi khuẩn trợ sinh sẽ không thể nào có tác dụng bằng men vi sinh chứa đến hàng tỷ vi khuẩn trợ sinh, gấp hàng ngàn lần hơn,” ông Vân cho biết.

Hội thảo tại White Palace ngày 13/9/2014
Hội thảo tại White Palace ngày 13/9/2014

 Các bác sĩ cũng chia sẻ, hiện tại trên thị trường đã có loại men vi sinh dạng ống uống có chứa 2 tỷ bào tử lợi khuẩn B.clausii, nhập khẩu từ châu Âu và hiệu quả điều trị đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng. B.clausii là chủng vi khuẩn có nguồn gốc tự nhiên, phù hợp với cơ thể người và cho hiệu quả cao nhất trong các dòng vi khuẩn trợ sinh.

Bên cạnh đó, nếu đang trong quá điều trị bằng kháng sinh, mẹ nên cho trẻ uống men vi sinh xen kẽ với các lần uống kháng sinh, tốt nhất là sau đó 2-3 giờ đồng hồ, để các lợi khuẩn này không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh.

Quỳnh Ngân

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp