Hợp tác quảng cáo

3 thói quen dễ làm lây lan virus trong bữa cơm, người Việt nên từ bỏ ngay

11:00 AM | 26/09/2021 -
Khỏe +

Có rất nhiều thói quen trong bàn ăn mà người Việt thường xuyên phạm phải, ít ai ngờ đó lại chính là “thủ phạm” làm lây lan virus, vi khuẩn nguy hiểm. Dưới đây là những việc tuyệt đối không làm khi ngồi ăn cùng nhau không phải ai cũng biết.

Thói quen 1: Chấm chung bát nước mắm

Trong mâm cơm của các gia đình Việt, hầu như không thể thiếu một chén nước mắm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thói quen này có thể tiềm ẩn nguy cơ lây lan virus rất nguy hiểm. Lý do là khi dùng đũa, nước bọt từ miệng sẽ chuyển sang đầu đũa và dính vào các phần chấm chung. Từ đó tạo điều kiện lý tưởng cho virus Herpes, vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) lan truyền từ người này sang người khác.

Nếu chẳng may nhiễm vi khuẩn HP bệnh nhân sẽ rất khó phát hiện vì loại virus này phát triển rất âm thầm và là nguyên nhân khởi phát của các cơn đau dạ dày mãn tính như viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Do đó, tốt nhất trong bữa ăn mỗi người nên có bát nước chấm, muối chấm, tương ớt… riêng để đảm bảo an toàn hoặc hạn chế chấm nước chấm. Đối với những món ăn đã được nêm nếm thì chén nước chấm sẽ thành thủ phạm gây thừa muối.

3 thoi quen de lam lay lan virus trong bua com, nguoi Viet nen tu bo ngay

Bát nước chấm chung có thể là "thủ phạm" gây lây nhiễm virus và thừa muối - (Ảnh: Internet)

Thói quen 2: Nhai, mớm thức ăn cho trẻ nhỏ

Ở Việt Nam, không ít bố mẹ thường có thói quen cho cơm vào miệng mình, nghiền nát sau đó bón lại cho trẻ ăn. Thói quen mớm cơm này gây mất vệ sinh, đồng thời sẽ vô tình khiến trẻ bị nhiễm nhiều bệnh từ người nhai qua đường ăn uống, hô hấp. Từ đó, là tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh như: viêm gan, bệnh màng não cầu, đặc biệt là vi khuẩn HP.

Vì vậy, bố mẹ nên nên để trẻ tự nhai, tự nuốt đồ ăn của mình. Đối với bé còn nhỏ, chưa thể tự nhai thì bố mẹ nên cho bé ăn cháo, ăn bột…

Thói quen 3: Gắp thức ăn mời nhau

Gắp thức ăn mời mọc nhau có lẽ là nét văn hóa, thể hiện sự kính trọng trong  cách cư xử của người Việt. Tuy nhiên, trong khoang miệng và trong hệ tiêu hóa của chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn, khi dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác, vi khuẩn cũng từ đó mà dính vào thức ăn của người đối diện. Một số loại vi khuẩn thường gặp như: vi khuẩn HP, viêm gan A, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn...

Do đó, dù có quý mến nhau đến mấy chúng ta cũng nên từ bỏ thói quen dùng đũa để gắp thức ăn mời nhau. Nếu muốn lịch sự thì có thể đổi đầu đũa hoặc dùng một chiếc đũa sạch gắp thức ăn mời người khác.

Ngoài ra, mọi người cũng không nên vừa ăn vừa xem điện thoại, uống nhiều nước hoặc ăn quá nhanh. Vì những thói quen này sẽ khiến việc tiêu hóa đồ ăn sẽ bị gián đoạn, là tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin


Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp