Hợp tác quảng cáo

3 triệu chứng mới của đại dịch Covid-19: Sưng lưỡi, nổi mẩn bàn tay và chân

5:00 PM | 03/02/2021 -
Khỏe +

Danh sách các triệu chứng bệnh do Covid-19 gây ra lại càng kéo dài thêm khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra các dấu hiệu như sưng lưỡi, nổi mẩn tay chân.

Với sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, người dân trên khắp thế giới phải đối mặt với những thách thức khác nhau. Loại virus vô hình nhưng chết người không chỉ khó phát hiện mà còn làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người theo nhiều cách.

Không những thế, một loạt các triệu chứng, từ các biến chứng y khoa nhẹ đến nặng, tiếp tục gia tăng và mở rộng về số lượng. Theo một báo cáo gần đây, có ba triệu chứng mới của tình trạng nhiễm Covid-19 và những triệu chứng này có thể xuất hiện từ đầu khi mới nhiễm bệnh.

Dấu hiệu mới của bệnh Covid-19

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Universitario La Paz ở Madrid, Tây Ban Nha, các dấu hiệu cảnh báo của Covid-19 có thể được phát hiện trên lưỡi, bàn tay và bàn chân của bệnh nhân.

3 trieu chung moi cua dai dich Covid-19: Sung luoi, noi man ban tay va chan

Các dấu hiệu cảnh báo của Covid-19 có thể được phát hiện trên lưỡi, bàn tay và bàn chân của bệnh nhân.

Nghiên cứu được thực hiện trong số 666 bệnh nhân bị nhiễm virus tại bệnh viện dã chiến IFEMA của thủ đô Madrid cho thấy, cứ bốn bệnh nhân thì có một người phàn nàn về tình trạng sưng lưỡi, cảm giác bỏng rát ở lòng bàn tay và lòng bàn chân bị mẩn đỏ.

1. Sưng lưỡi

Các bệnh nhân Covid-19 được đánh giá trong nghiên cứu cho biết, họ bị nhiễm trùng nghiêm trọng bên trong khoang miệng dẫn đến hình thành các mảng trắng và viêm. Tình trạng hiếm gặp này được nhiều nhà khoa học và chuyên gia y tế gọi là "Covid lưỡi" và có liên quan đến mất cảm giác vị giác, một triệu chứng phổ biến khác của Covid-19.

2. Cảm giác nóng ran và mẩn đỏ trên lòng bàn tay và lòng bàn chân

Ngoài lưỡi bị sưng, khoảng 15% bệnh nhân phàn nàn về cảm giác nóng rát và tấy đỏ trên lòng bàn tay và lòng bàn chân, sau đó là sự xuất hiện của các mảng nhỏ trên đó.

Theo Tiến sĩ Almudena Nuno ‐ Gonzalez, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong một cuộc phỏng vấn, “Gần một nửa số bệnh nhân bị Covid ‐ 19 từ nhẹ đến trung bình nhập viện trong khoảng thời gian hai tuần cho thấy các phát hiện trên da”.

Bên cạnh đó, Nuno-Gonzalez nói thêm rằng khoang miệng cũng là một nguyên nhân gây lo lắng ở nhiều bệnh nhân và cần được kiểm tra đặc biệt theo thời gian.

Các triệu chứng khác của Covid-19

Trong khi các triệu chứng mới phát sinh theo quá trình phát triển của virus, không nên bỏ qua các triệu chứng phổ biến đã có của Covid-19. Một số dấu hiệu phổ biến nhất của Covid-19 bao gồm:

3 trieu chung moi cua dai dich Covid-19: Sung luoi, noi man ban tay va chan

Danh sách các triệu chứng bệnh do Covid-19 gây ra ngày càng nối dài.

- Sốt

- Ho khan

- Đau họng

- Chảy nước mũi và nghẹt mũi

- Đau ngực và khó thở

- Mệt mỏi

- Đâu đầu

- Tiêu chảy

Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp với các loại biến thể virus cũng như triệu chứng tăng lên.  Trên thế giới hiện cũng đã ghi nhận nhiều loại biến thể virus corona với khả năng lây lan cũng như gây tử vong cao hơn.

Nhiều ca bệnh ở Việt Nam hiện nay còn không có những biểu hiện thông thường của Covid-19. Bởi vậy, cuộc chiến chống lại dịch bệnh này thực sự vô cùng khó khăn và nhiều thách thức. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh, giảm thiểu sự lây lan và đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp