Hợp tác quảng cáo

3 tư thế ngồi này làm hỏng cột sống, muốn chăm sóc cột sống hãy thử 2 động tác này

10:00 AM | 11/10/2022 -
Khỏe +

Ngửa đầu ngồi chơi điện thoại, khom lưng khi ngồi, xem tivi khi nằm sofa, nằm trên bàn làm việc buổi sáng ... sẽ làm tổn thương cột sống, làm thay đổi đường cong sinh lý bình thường của cột sống, gây đau lưng và thậm chí gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Đặc biệt những tư thế ngồi sau đây làm hỏng cột sống nghiêm trọng bạn nên sửa ngay lập tức.

Những tư thế ngồi làm tổn thương cột sống

1. Ngồi rướn người về phía trước quá mức

Những người làm việc văn phòng thường vô tình nghiêng người về phía trước quá mức khi ngồi. Điều này khiến cột sống thắt lưng không thể duy trì độ cong sinh lý bình thường, làm tăng áp lực lên đĩa đệm.

2. Tư thế ngồi thả lỏng

Khi ngồi, toàn bộ cơ thể bị buông lỏng và không thể giữ được độ cong sinh lý của cột sống, từ đó làm tăng áp lực lên đĩa đệm.

3 tu the ngoi nay lam hong cot song, muon cham soc cot song hay thu 2 dong tac nay
Khi ngồi, toàn bộ cơ thể bị buông lỏng và không thể giữ được độ cong sinh lý của cột sống, từ đó làm tăng áp lực lên đĩa đệm.

3. Ngồi quá thẳng

Ngồi thẳng lưng quá nhiều sẽ khiến các cơ trên toàn cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy cơ bắp bị căng cứng và đau nhức trong vài phút hoặc lâu hơn.

Tư thế ngồi đúng là như thế nào?

Nếu không có tựa lưng trên ghế, bạn nên đặt mông ngồi tựa 1/3 trước đến 2/3 ghế, thân người hơi ngả về phía trước, lưng dưới thẳng, hóp bụng dưới.

Phần eo lưng được đệm một lớp đệm mềm mại và phù hợp, giúp thân người bám chặt vào lưng ghế, lưng cần được kéo căng, không được để phần eo và lưng trong tư thế thả lỏng.

Nên nhớ, mặc dù bạn có thể duy trì tư thế ngồi đúng nhưng ngồi lâu dễ gây đau lưng, do đó tốt nhất nên giảm thời gian ít vận động, thực hiện các hoạt động phù hợp sau mỗi giờ ngồi.

3 tu the ngoi nay lam hong cot song, muon cham soc cot song hay thu 2 dong tac nay
Dù bạn có thể duy trì tư thế ngồi đúng nhưng ngồi lâu dễ gây đau lưng.

Những bài tập giúp cải thiện đường cong cột sống

1. Chống đẩy

Đầu tiên nằm sấp, đặt tay trái và tay phải dưới vai và ấn xuống đất, đồng thời nâng dần phần trên của cơ thể lên. Duỗi thẳng khuỷu tay, thẳng ngực và giữ chân sát đất. Dùng sức của chân để nâng đỡ cơ thể, giữ nguyên trong 5 giây rồi trở về vị trí ban đầu. Mỗi hiệp thực hiện 20 lần, ngày 4 đến 5 hiệp.

2. Động tác cây cầu

Đầu tiên ở tư thế nằm ngửa, với tay trái và tay phải ở mỗi bên của cơ thể. Chống bằng hai khuỷu tay, uốn cong đầu gối và đặt cả hai bàn chân trên mặt đất. Từ từ nâng hông lên cho đến khi thân và đùi nằm trên một đường thẳng và giữ trong 5 giây.

Sau đó từ từ thả hông xuống và lại nâng lên khi hông sắp chạm đất, thực hiện 20 lần mỗi hiệp, 4 đến 5 hiệp mỗi ngày.

Trong cuộc sống hàng ngày, hãy luôn đảm bảo cột sống thắt lưng ở độ cong sinh lý bình thường, tránh hiện tượng cong vẹo đĩa đệm cột sống thắt lưng và chống lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Việc nghiêng đầu về phía trước quá nhiều khi ngồi làm tăng sức nặng của cột sống và tăng áp lực lên cơ cổ và vai, lâu dần cơ cổ và vai sẽ bị đau, đồng thời chèn ép phổi và khoang ngực dẫn đến suy yếu chức năng thở. Vì vậy việc ngồi đúng tư thế là rất quan trọng.

Đặc biệt, những người thừa cân chịu áp lực lớn lên cột sống, tư thế không tốt dễ gây gãy cột sống nên giữ tư thế tốt khi ngồi.

Xem thêm: 5 cách tốt nhất để thải độc tố trong gan

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp