Hợp tác quảng cáo

3 tư thế tốt cho bà bầu giúp kỳ thai sản trôi qua dễ dàng

10:00 AM | 30/09/2019 -
Khỏe +

Bước giai đoạn mang thai, cơ thể phụ nữ xảy ra nhiều thay đổi dẫn đến những tư thế sinh hoạt thông thường không còn phù hợp. Những tư thế tốt cho bà bầu mà Bright Side gợi ý sau đây sẽ giúp bạn vừa có thể nghỉ ngơi thoải mái vừa không tổn hại đến bạn hay em bé.

1. Ngủ sấp

3 tu the tot cho ba bau giup ky thai san troi qua de dang

Nếu bạn thường ngủ ở tư thế này trước khi mang thai, bạn sẽ dễ dàng duy trì nó trong suốt những tháng đầu của thai kỳ và không có bằng chứng nào cho thấy tư thế này sẽ gây hại cho bạn hoặc em bé. Tuy nhiên, sau ba tháng đầu tiên, bụng của bạn sẽ lớn hơn và bạn sẽ khó còn cảm thấy thoải mái với tư thế này.


2. Ngủ nghiêng một phía

3 tu the tot cho ba bau giup ky thai san troi qua de dang

Đây là tư thế ngủ an toàn nhất cho bạn và em bé. Nó cho phép máu lưu thông tốt đồng thời không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng.

Mặc dù nằm nghiêng bên nào cũng đều an toàn, nhưng bạn nên nằm nghiêng về bên trái vì:

  • Nó sẽ làm tăng lượng máu và chất dinh dưỡng truyền đến em bé

  • Nó làm giảm nguy cơ thai chết lưu

  • Nó giúp thận loại bỏ các chất thải và chất lỏng

Có thể bạn sẽ mất chút thời gian để quen dần với tư thế này, nhưng ở phần cuối bài viết, bạn sẽ tìm thấy một số lời khuyên hữu ích về cách ngủ một bên sao cho thoải mái.


3. Tư thế tay/đầu gối

3 tu the tot cho ba bau giup ky thai san troi qua de dang

Tư thế này rất có lợi cho mẹ và em bé. Nó giúp giảm đau lưng, nới lỏng các khớp, cũng như mang lại sự thoải mái và thư giãn cho các bà mẹ đang háo hức chờ ngày con ra đời. Đối với em bé, tư thế này sẽ tác động giúp em bé di chuyển vào đúng vị trí, tạo thuận lợi cho việc chuyển dạ.

Để thực hành tư thế này, hãy đặt một chiếc gối (hoặc thảm yoga) dưới đầu gối, sau đó đứng bằng tay và đầu gối, cẩn thận không cong vai. Sau khi kết thúc động tác, hãy đứng dậy thật chậm để không bị chóng mặt.

Bạn có thể sử dụng thêm dụng cụ hỗ trợ như một quả bóng thể dục để thực hiện tư thế này dễ hơn. 


Mẹo giúp ngủ ngon hơn khi mang thai

3 tu the tot cho ba bau giup ky thai san troi qua de dang

  • Kê gối vào sau lưng để giảm lực tác động trực tiếp lên cột sống, đồng thời giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

  • Nhiều bà mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi kẹp một chiếc gối giữa hai chân (khi ngủ trong tư thế nghiêng 1 bên) vì nó giữ cho chân song song và giảm áp lực tác động lên hông, xương chậu và cột sống.

  • Nếu bị ợ nóng vào ban đêm, việc đặt gối dưới đầu sẽ giúp cải thiện tình trạng.

  • Chú ý tư thế ngủ bất kể bạn ngủ vào ban ngày hay ban đêm.

  • Hãy cố gắng ngủ đúng cách bởi phần lớn thời gian ngủ chúng ta đều chỉ giữ nguyên một tư thế. Nếu bạn đột nhiên bị tỉnh giấc lúc giữa đêm, hãy điều chỉnh lại tư thế ngủ nằm nghiêng sang trái.


Tránh tư thế nằm ngửa

3 tu the tot cho ba bau giup ky thai san troi qua de dang

Ngủ ngửa khi mang thai rất nguy hiểm vì lúc này, trọng lượng của em bé và tử cung tác động áp lực lớn lên các cơ quan nội tạng, gây khó khăn cho máu lưu thông đến nhau thai.


Việc chọn đúng tư thế tốt cho bà bầu vô cùng quan trọng bởi nó giúp hạn chế trường hợp thai nhi phát triển kém. Chúc các bà mẹ có một kỳ thai sản khỏe mạnh và thuận lợi!

Như Hảo

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp