Hợp tác quảng cáo

30 phút tập thể dục cường độ cao trong trời lạnh có thể gây căng thẳng cho phổi và thở khò khè

6:00 PM | 26/11/2021 -
Khỏe +

Nhiều người thích tập luyện trong thời tiết lạnh hơn vì cơ thể không đổ quá nhiều mồ hôi. Nhưng khi nhiệt độ giảm xuống, có thể đã đến lúc bạn giảm cường độ tập luyện.

Nghiên cứu của giáo sư Michael Kennedy tại Đại học Alberta, Mỹ, cho thấy việc hít thở khó khăn trong không khí lạnh và khô có nguy cơ khiến phổi căng thẳng, gây ra các triệu chứng như ho và đau họng.

Phổi thực sự là một cơ quan độc nhất trong cơ thể vì nó tiếp xúc trực tiếp với không khí, không có gì ngăn cản môi trường xâm nhập vào đó. Để tránh các vấn đề khó chịu về hô hấp, hãy tránh tập thể dục cường độ cao trong trời lạnh và khô, đeo khẩu trang và cho phép phổi điều chỉnh trước khi quay trở lại môi trường ấm áp trong nhà.

30 phut tap the duc cuong do cao trong troi lanh co the gay cang thang cho phoi va tho kho khe

30 phút tập thể dục cường độ cao trong trời lạnh có thể gây căng thẳng cho phổi.

Khi phổi tiếp xúc với không khí lạnh, bình thường bạn sẽ bị ho trước và sau khi tập thể dục, thở khò khè (cảm giác co thắt trong phổi), đau họng, chảy nước mũi và ho có đờm. Các triệu chứng có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh khi vận động mạnh ngoài trời tương tự như những triệu chứng bạn có thể gặp khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Bạn có thể phân biệt các triệu chứng do tập thể dục gây ra với bệnh nghiêm trọng hơn bằng cách để ý các dấu hiệu như sốt, đau nhức cơ thể, cảm giác mệt mỏi và khó chịu nói chung.

Theo giáo sư Kennedy, ho và thở khò khè liên quan đến tập luyện thường sẽ biến mất trong 24 giờ, nhưng có khả năng xảy ra chỉ sau một thời gian ngắn gắng sức ngoài trời lạnh.

Ông nói: "Ngay cả 30 phút tập luyện cường độ mạnh cũng gây rất nhiều khó khăn đối với phổi. Nếu bạn định đi ra ngoài, bạn phải giảm cường độ để làm cho phổi của mình bớt căng thẳng hơn".

Ngoài ra, đừng vội vàng trở lại với môi trường ấm áp sau khi tập luyện ngoài trời lạnh - nó có thể làm tổn thương phổi trầm trọng hơn.

30 phut tap the duc cuong do cao trong troi lanh co the gay cang thang cho phoi va tho kho khe

Một lựa chọn tốt hơn là cho phép nhịp thở trở lại nhịp độ bình thường, nghỉ ngơi để phổi có thể phục hồi một chút trước khi bước vào khu vực không khí ấm.

Giáo sư Kennedy cho biết, không khí ấm có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng về phổi. Khi nhiệt độ không khí tăng lên, cơ thể cần nhiều nước hơn để làm ẩm. Do đó, không khí ấm áp vào phổi và đường thở vốn đã khô nẻ có thể khiến chúng trở nên khô hơn, đặc biệt nếu bạn vẫn đang thở nặng nhọc sau khi tập luyện trong không khí lạnh.

Một lựa chọn tốt hơn là cho phép nhịp thở trở lại nhịp độ bình thường, nghỉ ngơi để phổi có thể phục hồi một chút trước khi bước vào khu vực không khí ấm.

Để tránh không khí lạnh có hại cho phổi, hãy tập luyện ở trong nhà hoặc tập thể dục ít cường độ hơn khi nhiệt độ giảm xuống, đặc biệt là từ 5 độ C trở xuống. Bên cạnh đó, đeo khẩu trang cũng có khả năng mang lại lợi ích cho việc giảm bớt một số triệu chứng. Một chiếc khăn quàng cổ, hoặc khẩu trang dày giúp tạo ra một túi không khí ẩm và ấm trước miệng giúp ngăn ngừa các triệu chứng khi tập luyện.

Xem thêm: Bé sơ sinh 2 ngày tuổi nhập viện khẩn cấp vì uống sữa pha sái thuốc phiện, bác sĩ cảnh báo về chất gây nguy hiểm này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp