Hợp tác quảng cáo

4 bài tập đơn giản giúp khỏi hẳn thoái hóa đốt sống cổ

5:43 PM | 19/02/2019 -
Khỏe +

Những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ với những động tác vận động, xoa bóp nhẹ nhàng, đơn giản nhưng hiệu quả giúp đánh bay ngay lập tức triệu chứng bệnh, hơn nữa nó còn phù hợp với mọi đối tượng làm những công việc khác nhau.

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, cho dù là dân văn phòng hay những người lao động vất vả. Bệnh xuất phát từ quá trình lão hóa của các đĩa đệm, gây đau mỏi và tê liệt các nơi mà rễ thần kinh chi phối. Cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ gây nên kéo dài từ gáy lan ra các vùng tai và cổ, luôn có cảm giác buốt, nhức khi vẫn động nhẹ hay ngay cả khi nghỉ ngơi, thậm chí ho cũng thấy đau, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp đẩy lùi căn bệnh khó khăn cho cuộc sống này nếu tập luyện hàng ngày.

1. Bài tập gập cổ đơn giản

Với dân văn phòng không có quá nhiều thời gian vận động, bài tập gập cổ có thể thực hiện ngay tại chỗ rất phù hợp và cũng rất hiệu quả bởi động tác giúp làm thẳng cột sống lưng và kéo giãn vùng khớp cổ, giúp cơn đau nhanh chóng thuyên giảm.

Thực hiện:

4 bai tap don gian giup khoi han thoai hoa dot song co

Bước 1: Ngồi thoải mái trên ghế mềm, lưng thẳng.

Bước 2: Từ từ gập cổ xuống sao cho cằm chạm ngực, sau đó ngửa cổ hết cỡ ra sau tới khi cảm thấy vùng cổ căng cứng.

Với mỗi lần gập cổ và ngửa cổ, bạn giữ nguyên cho tới khi cảm thấy thật mỏi thì thả lỏng vài giây, động tác này còn rất hiệu quả giúp vùng cổ linh hoạt hơn.

2. Bài tập nghiêng đầu thoải mái

Bên cạnh gập cổ, bài tập nghiêng đầu cũng có hiệu quả tương tự nhưng tác động thêm vào hai bên vai, khớp cổ, dây thần kinh vùng cổ, hạn chế tối da những cơn đau do thoái hóa.

Thực hiện:

4 bai tap don gian giup khoi han thoai hoa dot song co

Bài tập nghiêng đầu giúp tác động dây thần kinh vùng cổ hạn chế cơn đau

Bước 1: Ngồi thẳng lưng trên ghế, hai chân thả lỏng vuông góc với sàn.

Bước 2: Nghiêng gập đầu sang phải, cố nghiêng hết sức, có thể tác động thêm với tay cho tới khi cảm thấy một lực căng nơi vùng vai cổ, thực hiện tương tự với bên còn lại, mỗi bên giữ trong 6 nhịp hít thở đều.

Bước 3: Đưa đầu trở về vị trí ban đầu, thư giãn vài giây, sau đó xoay đầu sang phải, dùng tay phải giữ cơ cổ căng cứng và nguyên vị trí, tới khi mỏi thì làm tương tự với bên còn lại.

Động tác tuy đơn giản nhưng bên cạnh hiệu quả chữa thoái hóa đốt sống cổ nó còn giúp đầu óc thư giãn, cơ cổ và vai thoải mái, tràn đầy năng lượng. Nếu có thời gian bạn có thể kết thúc bằng động tác xoay cổ theo chiều kim đồng hồ.

3. Bài tập kéo giãn cột sống cực hiệu quả

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ kéo giãn cột sống này sẽ phức tạp hơn một chút và bạn cần người giúp đỡ, vì vậy có thể tập tại nhà trước khi đi ngủ, nó giúp đẩy lùi cơn đau nhức nếu kiên trì mỗi ngày, hơn nữa còn giúp cột sống cổ được thư giãn tối đa.

Thực hiện:

4 bai tap don gian giup khoi han thoai hoa dot song co

Bước 1: Nằm ngửa thoải mái, hai tay buông thõng.

Bước 2: Người trợ giúp ngồi phía trên đầu, hai tay đặt dưới xương chẩm, nâng nhẹ nhàng đầu người bệnh lên và dùng lực kéo vuông góc giúp cột sống cổ giãn ra.

Lưu ý khi kéo kéo về phía người trợ giúp, khi mỏi thì từ từ thả lỏng ra, nghỉ vài giây và tiếp tục thực hiện trong khoảng 10 nhịp.

4. Động tác yoga cây cầu​

Bổ sung thêm một động tác yoga vào bài tập chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ cũng rất hợp lý, không chỉ tốt cho những cơn đau nhức vùng cổ, động tác này còn hiệu quả đối với người bệnh thoái hóa cột sống lưng.

Thực hiện:

4 bai tap don gian giup khoi han thoai hoa dot song co

Động tác yoga cây cầu hiệu quả giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép

Bước 1: Nằm ngửa thả lỏng trên thảm yoga.

Bước 2: Từ từ nâng chân vuông góc mặt sàn, sau đó dùng lực nâng lưng lên cao, tới khi toàn bộ lưng và mông không còn chạm sàn, ấn vai và đầu xuống mặt sàn, mắt nhìn thẳng và thư giãn tinh thần.

Bước 3: Khi mỏi thì từ từ hạ người, hít thở đều và nghỉ ngơi vài giây, sau đó tiếp tục tập luyện.

Bài tập này giúp vùng xương cột sống lưng và cơ bụng thêm mạnh khỏe, thêm đó kéo giãn cột sống cổ giúp giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép.

Những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ trên đây khá đơn giản, thường xuyên tập luyện với quỹ thời gian hợp lý, kèm theo chế độ ăn uống lành mạnh tình trạng bệnh chắc chắn sẽ mau chóng được cải thiện.

Mai Hoa

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp