Hợp tác quảng cáo

4 bệnh thường gặp nhưng không cần chữa trị, biết để không hoảng sợ

2:00 PM | 29/07/2023 -
Khỏe +

Chúng ta đều biết rằng khi bạn bị bệnh, bạn cần gặp bác sĩ. Nhưng bạn biết gì không? Thực tế không phải bệnh nào cũng cần chữa, đặc biệt là những bệnh sau đây.

 

1. U mỡ (Lipoma)

Nhiều người hoảng sợ khi nghe thấy từ khối u, đặc biệt là khi phải đối mặt với một khối u ít được biết đến như u mỡ (lipoma). Lipoma, như tên cho thấy, là một khối u được hình thành do sự tích tụ của các tế bào mỡ trưởng thành bình thường.

Một số người sẽ sờ thấy các khối u có kích thước khác nhau ở cổ, lưng, mông và bên trong đùi, mềm và không đau. Đây là u mỡ, là một trong những loại u mô mềm lành tính thường gặp, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Nhìn chung loại u này không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần điều trị, có thể phẫu thuật cắt bỏ đối với những người ảnh hưởng đến ngoại hình hoặc quá lo lắng.

4 benh thuong gap nhung khong can chua tri, biet de khong hoang so
Lipoma, như tên cho thấy, là một khối u được hình thành do sự tích tụ của các tế bào mỡ trưởng thành bình thường.

2. Gai xương

Gai xương là hiện tượng tăng sản xương, do các nguyên nhân khác nhau gây ra sự hao mòn sụn, đồng thời thúc đẩy bản thân xương tự sửa chữa, cứng lại và tăng sinh. Đây là hiện tượng lão hóa tự nhiên và là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể con người.

Bệnh xảy ra chủ yếu ở người trung niên hoặc người cao tuổi trên 45 tuổi, nam giới nhiều hơn nữ giới, tuy nhiên việc ít vận động, đi đứng, sai tư thế cũng dễ khiến gai xương xuất hiện sớm.

4 benh thuong gap nhung khong can chua tri, biet de khong hoang so
Bản thân gai xương không cần điều trị và thủ phạm gây đau không phải bản thân gai xương mà là phản ứng viêm của cơ do thiếu máu cục bộ và thiếu oxy.

Bản thân gai xương không cần điều trị và thủ phạm gây đau không phải bản thân gai xương mà là phản ứng viêm của cơ do thiếu máu cục bộ và thiếu oxy. Chính vì vậy, hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào có thể triệt tiêu gai xương và người cao tuổi không nên bị lừa bởi một số lời quảng cáo sai sự thật.

3. Bị tăng sản vú

Hầu hết các tăng sản vú được đề cập trong thực tế lâm sàng là lành tính. Chẳng hạn, sự phát triển và tăng trưởng vú của các cô gái vị thành niên, sự phát triển và tăng trưởng vú trong thời kỳ mang thai và cho con bú, đau vú định kỳ xảy ra cùng với chu kỳ kinh nguyệt,…

Tất cả thuộc loại bất thường của sự phát triển và thoái hóa vú bình thường. Tăng sản vú không phải là bệnh, thường không cần dùng thuốc và điều trị. Vì vậy, nếu có tăng sản hoặc khối u, hãy kịp thời tìm bác sĩ để điều tra, và nếu nó được xác nhận là lành tính thì không cần phải lo lắng.

4 benh thuong gap nhung khong can chua tri, biet de khong hoang so
Tất cả thuộc loại bất thường của sự phát triển và thoái hóa vú bình thường.

4. Nang gan

U nang thường đề cập đến các mụn nước sưng lên với chất lỏng và mức độ nguy hiểm khác nhau tùy thuộc vào vị trí xuất hiện. U nang xảy ra trong gan thực sự là một bệnh lành tính tương đối phổ biến, với tỷ lệ lưu hành toàn cầu chỉ từ 4,5% đến 7,0% và khoảng 95% trong số đó không cần điều trị.

U nang gan được chia thành nang gan ký sinh và không ký sinh trùng. Loại thứ nhất nguy hiểm hơn và cần điều trị chống nhiễm trùng, loại thứ hai phổ biến hơn và chủ yếu là loạn sản bẩm sinh.

4 benh thuong gap nhung khong can chua tri, biet de khong hoang so
U nang gan được chia thành nang gan ký sinh và không ký sinh trùng.

Nếu đường kính của nang gan vượt quá 5cm, có thể xem xét sinh thiết để xác định xem có xu hướng xấu đi hay không. Nếu có nhiều nang trong gan, đó có thể là rối loạn di truyền và có thể được điều trị thêm.

Nói một cách đơn giản, u nang gan không có triệu chứng, không phát triển và không gây chèn ép, chỉ cần nhớ kiểm tra chúng thường xuyên.

Xem thêm: Đây là lý do tại sao bạn KHÔNG NÊN sử dụng kem chống nắng dạng xịt ngay cả khi nó dễ dùng hơn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp