Hợp tác quảng cáo

4 căn bệnh nguy hiểm lây truyền từ muỗi có thể bạn chưa biết

9:15 PM | 18/02/2016 -
Khỏe +

Có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khoẻ của bạn. Sau đây là 4 căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất:

1. Sốt xuất huyết

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất lây truyền do muỗi. Sốt xuất huyết có thể phát triển thành dịch lớn gây khó khăn cho việc điều trị, đe dọa sinh mạng của hàng triệu người, đặc biệt là với trẻ em.

Cơ chế truyền bệnh của sốt xuất huyết là do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đặc điểm của muỗi vằn là có màu đen, chân và thân có những đốm trắng.

Sốt xuất huyết xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, bệnh hay xuất hiện vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Hiện bệnh này chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, nếu người trong nhà có dấu hiệu như sốt cao, xuất huyết trên da, đau bụng, buồn nôn… nên đi viện để được điều trị kịp thời.

2. Bệnh sốt rét

Sốt rét cũng là một căn bệnh nguy hiểm lây truyền từ muỗi, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Loài muỗi gây bệnh sốt rét có tên là muỗi Anophen, hút máu của người bệnh có chứa ký sinh trùng sốt rét sau đó truyền sang người khỏe mạnh, khiến người bị đốt nhiễm bệnh.

Nếu bạn có các triệu chứng điển hình như sốt nóng đi kèm với rét run, nhức đầu, ra nhiều mồ hôi, người mệt mỏi… thì có thể đã là nạn nhân của bệnh sốt rét. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sốt rét sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như thiếu máu, mệt mỏi, gầy yếu, gây chậm lớn, kém thông minh… ở trẻ nhỏ và gây sảy thai, đẻ non, biến chứng sinh nở ở phụ nữ mang thai.

Khi có triệu chứng của bệnh, cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, xét nghiệm ký sinh trùng trong máu và điều trị kịp thời, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Nếu để thành sốt rét ác tính, bệnh có nguy cơ tử vong cao.

3. Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Trong thời gian gần đây, bệnh teo não (bệnh đầu nhỏ) ở trẻ sơ sinh do virus Zika gây nên đang là một vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai.

Virus Zika khiến cho trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não không phát triển hoặc phát triển lệch lạc, gây thiểu năng trí tuệ, ngôn ngữ, vận động, cũng như khiến cho khuôn mặt trẻ bị biến dạng, cơ thể còi cọc.

Loại virus nguy hiểm này lây truyền qua một loại muỗi vằn trung gian có tên khoa học là Aedes Aegypti. Người nhiễm bệnh hầu như không có bất kì triệu chứng đặc biệt nào nên rất khó phát hiện.

Hiện tại, bệnh teo não ở trẻ sơ sinh do virus Zika vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị thích hợp. Do đó, các chị em phụ nữ khi mang thai cần tự bảo vệ mình bằng cách mặc quần áo dài, sử dụng thuốc chống muỗi, mắc màn khi ngủ…, cũng như vệ sinh ao tù, nước đọng quanh nhà, không cho muỗi phát triển.

4. Bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản cũng là một bệnh nằm trong top những bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra. Bệnh dễ xuất hiện ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là ở các trẻ tuổi từ 2-6 tuổi.

Bệnh gây nguy hiễm bởi mức độ gây tử vong cao cũng như các di chứng nặng nề như động kinh, thiểu năng trí tuệ, mất ngôn ngữ… nếu không được chữa trị kịp thời.

Người bệnh viêm não Nhật Bản thường có các triệu chứng như sốt cao, nhức đầu dữ dội, nôn mửa, cứng cổ, co giật… Trẻ nhỏ có dấu hiệu nôn mửa, thóp (mỏ ác) phập phồng, khóc không thể dỗ nín hoặc khóc tăng lên khi trẻ được bồng lên, hoặc thay đổi tư thế…

Một điều may mắn là căn bệnh này hiện nay đã có vắc-xin ngăn ngừa. Do đó, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng sớm, đủ liều để trẻ có kháng thể phòng chống bệnh. Nếu nghi ngờ người bệnh bị viêm màng não nên nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được điều trị khẩn cấp.

Thanh Vy

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo