Hợp tác quảng cáo

4 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư ruột kết ở người trẻ tuổi

2:00 PM | 07/05/2023 -
Khỏe +

Bốn dấu hiệu cảnh báo sớm về ung thư ruột kết ở người trẻ tuổi mà mọi người nên chú ý đã được tiết lộ trong một nghiên cứu mới.

Từng được coi là căn bệnh của người già, giờ đây các bác sĩ đang lo ngại về sự gia tăng bí ẩn các ca bệnh ở người trung niên – với tỷ lệ tăng gấp đôi ở những người dưới 55 tuổi kể từ những năm 1990.

Trong nghiên cứu mới, các bác sĩ đã xem xét các triệu chứng được ghi nhận ở 5.075 người mắc bệnh ung thư ruột kết khởi phát sớm, xảy ra trước sinh nhật lần thứ 50 của họ.

4 dấu hiệu cảnh báo trước ung thư ruột kết ở người dưới 50 tuổi

Các nhà nghiên cứu tiết lộ 4 dấu hiệu cảnh báo phổ biến xuất hiện trước chẩn đoán 2 năm là: Đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy kéo dài và thiếu máu do thiếu sắt.

4 dau hieu canh bao som ung thu ruot ket o nguoi tre tuoi
Ung thư ruột kết là khi các tế bào bắt đầu phân chia không kiểm soát được trong ruột kết, một phần của ruột già, dẫn đến sự hình thành các nốt hoặc khối u.

Xem thêm: Vua bóng đá Pele qua đời vì ung thư ruột kết, 5 dấu hiệu bạn phải biết về bệnh này

Tiến sĩ Yin Cao, bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Washington tại St Louis, người tham gia nghiên cứu, cảnh báo điều quan trọng là không nên nghĩ ung thư ruột kết là căn bệnh chỉ ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

Cô nói: “Chúng tôi muốn những người trẻ tuổi nhận thức được và hành động dựa trên những dấu hiệu và triệu chứng rất tiềm ẩn này. Điều này đặc biệt vì những người dưới 50 tuổi được coi là có nguy cơ thấp và họ không được kiểm tra ung thư ruột kết định kỳ”.

Điều cần thiết là phải phát hiện ung thư sớm vì trong khi hơn 90% bệnh nhân sống sót nếu họ được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 13% nếu ung thư chỉ được phát hiện khi nó đã lan sang các cơ quan khác.

Ung thư ruột kết là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng trẻ hóa

Ung thư ruột kết là khi các tế bào bắt đầu phân chia không kiểm soát được trong ruột kết, một phần của ruột già, dẫn đến sự hình thành các nốt hoặc khối u.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, các tế bào này có thể di chuyển đến các vùng khác của cơ thể khiến ung thư lan rộng.

4 dau hieu canh bao som ung thu ruot ket o nguoi tre tuoi
Ung thư ruột kết là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng trẻ hóa.

Xem thêm: WHO hướng dẫn 6 cách để giảm thiểu rủi ro sức khỏe khi ngồi cả ngày

Khoảng 150.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết mỗi năm, ước tính cho thấy. Đây cũng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong liên quan đến ung thư ở nam giới và phụ nữ, đứng sau khoảng 52.000 ca tử vong.

Các nhà khoa học đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về các trường hợp ung thư ruột kết ở thanh niên trong bối cảnh nhóm tuổi này gia tăng một cách bí ẩn.

Cũng có một sự gia tăng trong chẩn đoán bệnh ở giai đoạn cuối khi nó đã lan sang các vùng khác của cơ thể và trở nên khó điều trị hơn.

Không rõ điều gì đã thúc đẩy xu hướng này, nhưng chế độ ăn uống không lành mạnh, uống rượu và lối sống ít vận động đều bị đổ lỗi cho tỷ lệ cao hơn.

Báo động đã khiến Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ - một cơ quan y tế quan trọng - hạ thấp độ tuổi được khuyến nghị để sàng lọc ung thư ruột kết từ 50 xuống 45 tuổi.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp