Hợp tác quảng cáo

4 dấu hiệu phân biệt ung thư và viêm dạ dày, đừng bao giờ bất cẩn mà mắc sai lầm

11:00 AM | 08/10/2022 -
Khỏe +

Kết quả khám lâm sàng cho thấy gần 65% bệnh nhân ung thư dạ dày có tiền sử bệnh dạ dày, thời gian mắc bệnh trên 4 năm. Nhưng trên thực tế, từ viêm dạ dày đến ung thư dạ dày không còn xa.

Nói chung, viêm dạ dày nhẹ, tức là viêm dạ dày bề ngoài, không làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng nếu không được điều chỉnh kịp thời, nó có thể phát triển thành viêm dạ dày teo, là tình trạng tổn thương tiền ung thư.

Tăng nguy cơ ung thư hóa các tổn thương tiền ung thư, nếu không điều trị chẩn đoán bệnh có thể phát triển thành chuyển sản ruột, lúc này tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày tăng sinh bất thường, một khi tăng sản không điển hình sẽ có khả năng phát triển thành ung thư dạ dày.

Từ viêm dạ dày đến ung thư dạ dày chỉ có 4 bước

Viêm dạ dày mãn tính chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn, và vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân chính gây ra viêm dạ dày. Nhiễm vi khuẩn này trong thời gian dài sẽ làm bệnh trầm trọng hơn thông qua độc tố và tổn thương miễn dịch, đồng thời thúc đẩy tổn thương lặp đi lặp lại ở niêm mạc dạ dày.

4 dau hieu phan biet ung thu va viem da day, dung bao gio bat can ma mac sai lam
Viêm dạ dày mãn tính chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn, và vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân chính gây ra viêm dạ dày.

Tuy nhiên, vi khuẩn Helicobacter pylori không phải là thủ phạm duy nhất gây ung thư dạ dày, chế độ ăn uống điều độ, cấu tạo không hợp lý cũng gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Sự kết hợp của các yếu tố khác nhau dẫn đến việc niêm mạc dạ dày lâu ngày không khỏi, cuối cùng dẫn đến biến chứng viêm dạ dày thành ung thư dạ dày.

Và những hành vi xấu này sẽ đẩy nhanh quá trình:

1. Uống rượu không kiểm soát: Rượu bia làm tổn thương trực tiếp tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày, gây tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày, kích thích mạch máu niêm mạc dạ dày khiến niêm mạc dạ dày xung huyết nhiều lần.

2. Hút thuốc nhiều: Hút thuốc lá không chỉ gây tổn thương trực tiếp đến phổi mà chất nicotin trong thuốc lá còn kích thích niêm mạc dạ dày, gây thiếu máu cục bộ niêm mạc, thiếu oxy, làm giãn cơ thắt môn vị, gây trào ngược dịch mật, bào mòn niêm mạc dạ dày và chảy máu.

3. Ăn quá mặn: Ăn quá mặn và nồng độ muối trong dạ dày quá cao cũng sẽ làm cho hàng rào niêm mạc dạ dày bị tổn thương, có thể gây thoái hóa niêm mạc dạ dày và bào mòn lan tỏa.

4. Uống thuốc dài ngày: Một số loại thuốc cũng có tác dụng có hại cho dạ dày, đặc biệt nếu hướng dẫn được đánh dấu, bạn phải chú ý.

4 dấu hiệu phân biệt ung thư dạ dày và bệnh viêm dạ dày cần chú ý

Đa số bệnh nhân ung thư dạ dày không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, phần lớn đều cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, dễ nấc cụt, hơi buồn nôn,… Các triệu chứng này giống với chứng khó tiêu và thường bị người bệnh nhầm lẫn.

4 dau hieu phan biet ung thu va viem da day, dung bao gio bat can ma mac sai lam
Vẫn có sự phân biệt khá tinh tế giữa ung thư dạ dày với bệnh viêm dạ dày và các bệnh lý khác về dạ dày.

Tuy nhiên, vẫn có sự phân biệt khá tinh tế giữa ung thư dạ dày với bệnh viêm dạ dày và các bệnh lý khác về dạ dày, nếu người bệnh có 4 triệu chứng sau thì cần chú ý:

1. Ợ chua và trào ngược axit

Ợ chua là cảm giác nóng rát rõ ràng gần phần dưới của xương ức, gây ra bởi sự xói mòn của niêm mạc sau khi thành phần axit trong dạ dày chạy vào thực quản. Trào ngược axit là sự trào ngược thức ăn vào miệng qua thực quản. Nếu bạn có cảm giác này trong một thời gian, bạn nên biết rằng nó có thể được gây ra bởi một vấn đề rất nghiêm trọng về dạ dày.

2. Đau dạ dày bất thường

Cả viêm dạ dày và loét dạ dày đều có những đặc điểm đau riêng. Ví dụ, loét dạ dày thường xảy ra khoảng 1 giờ sau bữa ăn, viêm dạ dày thường xảy ra sau khi ăn thức ăn gây kích thích. Một khi cơn đau trở nên bất thường, chúng ta phải cảnh giác với khả năng bị ung thư.

3. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Trong trường hợp không can thiệp bằng chế độ ăn uống hoặc tập thể dục, cân nặng thay đổi nhanh chóng trong thời gian ngắn, thể hình gầy đi đáng kể, tiêu chảy, chướng bụng và các bệnh lý khác không thể thuyên giảm khi dùng thuốc nên nghi ngờ ung thư.

4. Cảm nhận khối u

Khi sờ vào bụng thấy một khối rõ ràng, kết cấu tương đối chắc, khi bóp có cảm giác đau, cần cảnh giác xem khối u có to hay không.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa, đây cũng là lời cảnh báo cho các bạn trẻ không nên ỷ lại tuổi trẻ mà ăn uống, sinh hoạt thất thường, gây hại cho dạ dày.

Ung thư dạ dày tuy không phải là bệnh cấp tính nhưng nếu không coi trọng bệnh rất có thể sẽ gây ra những cơn đau không thể chữa khỏi cho dạ dày.

Xem thêm: Cảm cúm gây ra cơn nhồi máu cơ tim?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp