Hợp tác quảng cáo

4 điều bạn cần làm trong 30 phút sau khi tập luyện để cơ thể phục hồi tránh tổn thương

7:00 PM | 25/11/2022 -
Khỏe +

Chúng ta thường đọc và tìm hiểu rất nhiều về loại hình tập luyện cũng như hình thức phù hợp cho các bài tập mà chúng ta nên thực hiện, tuy nhiên, hầu hết mọi người lại không tập trung vào những gì xảy ra sau khi tập luyện.

Tình trạng cáu kỉnh, mệt mỏi sau một buổi tập dường như rất phổ biến và điều duy nhất chúng ta muốn làm sau một buổi tập mệt mỏi có lẽ là chợp mắt. Tuy nhiên, điều này có thể làm hỏng rất nhiều nỗ lực tập luyện của bạn từ trước đó.

Để tránh điều này, tất cả những gì bạn cần làm là dành thêm 30 phút sau khi tập luyện và tuân theo một thói quen sau tập luyện rất bổ ích.

​1. Kéo giãn cơ là điều đầu tiên phải làm

Giãn cơ là điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm sau khi tập luyện dưới bất kỳ hình thức nào, ngay cả khi bạn vừa mới đi bộ nhanh. Điều quan trọng là bạn phải kéo căng cơ khi chúng còn ấm để giảm nguy cơ chấn thương và đau đớn sau này.

4 dieu ban can lam trong 30 phut sau khi tap luyen de co the phuc hoi tranh ton thuong
Giãn cơ là điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm sau khi tập luyện dưới bất kỳ hình thức nào, ngay cả khi bạn vừa mới đi bộ nhanh.

Sau khi tập luyện đúng cách, cơ bắp thường hồi phục trong vòng 30-40 phút tiếp theo. Nếu bạn đang vội, hãy dành ít nhất 5-10 phút để kéo dài thời gian hồi phục sau khi tập luyện.

2. ​Bù nước

Mang theo chai nước đến phòng tập thể dục và tiếp tục uống từng ngụm nhỏ bất cứ khi nào bạn cảm thấy khát. Nếu bạn không uống nước trong khi tập luyện, điều quan trọng hơn là phải bù nước sau khi đổ mồ hôi.

Cơ thể mất rất nhiều chất lỏng khi tập thể dục nặng và mất nước có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể uống nước chanh hoặc nước dừa. Tránh đồ uống có đường, chứa caffein và có cồn sau khi tập luyện.

3. ​Tắm rửa và thay quần áo

Bạn không nên mặc quần áo tập luyện quá lâu cho dù hiện tại có mệt mỏi đến đâu. Bạn nên tắm trong vòng ít nhất 30 phút sau khi tập luyện. Điều này rất cần thiết vì mồ hôi khi tập luyện sẽ dẫn đến vi khuẩn và nấm men tích tụ. Nếu bạn không tắm và mặc quần áo khô, sạch, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

4 dieu ban can lam trong 30 phut sau khi tap luyen de co the phuc hoi tranh ton thuong
Bạn nên tắm trong vòng ít nhất 30 phút sau khi tập luyện.

4. ​Ăn thực phẩm bổ dưỡng

Đảm bảo ăn gì đó trong vòng 30 phút sau khi tập luyện. Bạn hãy chuẩn bị trước một bữa ăn nhẹ để có thể thoải mái ăn sau khi tập thể dục. Điều cần thiết là tiếp nhiên liệu sau khi tập luyện để tối ưu hóa quá trình phục hồi của cơ thể. Điều này cũng sẽ cải thiện tình trạng đau nhức cơ bắp.

Hãy chắc chắn rằng bạn không ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như khoai tây chiên và chọn thứ gì đó tốt cho sức khỏe với protein và carbs như trứng ốp la với rau xào hoặc salad với đậu xanh.

Trên thực tế, thói quen sau khi tập luyện cũng quan trọng như trong quá trình tập luyện. Có một số điều cần thiết phải được thực hiện ngay sau khi kết thúc tập luyện của bạn. Trì hoãn chúng quá muộn sẽ không hữu ích vì chúng sẽ mang lại kết quả tốt nhất nếu được thực hiện trong vòng 30 phút đầu tiên sau khi bạn kết thúc bài tập.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sắp xếp tất cả các kế hoạch cũng như lịch làm việc hoặc học tập của mình sau khoảng thời gian phục hồi kéo dài 30 phút này.

Xem thêm: Tại sao uống quá nhiều nước có thể gây tử vong?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp