Hợp tác quảng cáo

4 điều tồi tệ nhất bạn vẫn thường làm với sức khỏe tim mạch của mình

11:00 AM | 26/10/2022 -
Khỏe +

Thói quen hàng ngày là một trong những yếu tố dự báo mạnh nhất về sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống, điều này đặc biệt đúng khi nói đến trái tim.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, khi bệnh tim mạch là căn bệnh giết người số một trên thế giới, đứng trên cả bệnh ung thư.

Tuy nhiên, tránh một số hành vi khiến tim gặp nguy hiểm sẽ tạo tiền đề cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Dưới đây là những thói quen lối sống ảnh hưởng xấu nhất đến trái tim mà bạn nên tránh.

1. Tiếp xúc với khói thuốc lá

Hút thuốc, dù là trực tiếp hay gián tiếp, là nguyên nhân lớn nhất có thể phòng ngừa được của các bệnh tim mạch (CVDs). Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), tiếp xúc với khói thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, chiếm hơn 6 triệu ca tử vong mỗi năm.

4 dieu toi te nhat ban van thuong lam voi suc khoe tim mach cua minh
Hút thuốc, dù là trực tiếp hay gián tiếp, là nguyên nhân lớn nhất có thể phòng ngừa được của các bệnh tim mạch (CVDs).

Nhưng ngay cả khi bạn là người sử dụng lâu năm, từ bỏ thói quen này vẫn cải thiện sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do bệnh tim sẽ giảm một nửa sau khi bạn bỏ hút thuốc. Ngoài ra, khả năng bạn bị xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám động mạch) và cục máu đông sẽ giảm mạnh ngay sau khi bỏ thuốc lá.

2. Không ưu tiên giấc ngủ

Một đêm ngon giấc không chỉ quan trọng đối với sự tỉnh táo, tinh thần minh mẫn và tràn đầy năng lượng mà còn cần thiết cho trái tim. Tuy nhiên, khoảng 1/3 người trưởng thành thường xuyên không ngủ đủ 7 giờ mỗi đêm được khuyến nghị.

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ làm tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, nhịp tim cao và béo phì. Điều này là do nhịp tim, nhịp thở và huyết áp tăng và giảm trong khi ngủ.

Quá trình này, được gọi là nhịp sinh học, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Khi bạn ngủ không ngủ đủ giấc, nhịp sinh học của cơ thể sẽ bị gián đoạn, có thể dẫn đến các vấn đề về tim về lâu dài.

3. Thường xuyên tiêu thụ nhiều đường, muối và chất béo bão hòa

Hãy ủng hộ trái tim bằng cách loại bỏ các loại thực phẩm chế biến cực nhanh khỏi chế độ ăn uống. Đây là những thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung, natri và chất béo bão hòa.

4 dieu toi te nhat ban van thuong lam voi suc khoe tim mach cua minh
Một số thủ phạm tồi tệ nhất là đồ uống có đường, món tráng miệng, bánh ngọt, bánh quy, kem, thịt chế biến, bữa tối đông lạnh, đồ hộp, thịt đỏ, bơ và pho mát.

Một số thủ phạm tồi tệ nhất là đồ uống có đường, món tráng miệng, bánh ngọt, bánh quy, kem, thịt chế biến, bữa tối đông lạnh, đồ hộp, thịt đỏ, bơ và pho mát. Thay vào đó, hãy thêm nhiều thực phẩm thực vật hơn vào bữa ăn.

Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn dựa trên thực vật với ít hoặc không tiêu thụ động vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4. Lối sống ít vận động

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho trái tim của mình là di chuyển nhiều hơn. Theo một nghiên cứu năm 2019 được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Cardio Heart Medicine.

Để có sức khỏe tim mạch tối ưu, bạn nên dành tối thiểu 150 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình hoặc 75 phút thể dục nhịp điệu cường độ cao mỗi tuần, cộng với hai ngày tập luyện sức mạnh.

Nếu bạn không hoạt động bây giờ, hãy bắt đầu bằng cách đơn giản là ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn.

Tránh 4 điều này ngay từ bây giờ, trái tim sẽ thực sự cảm ơn bạn.

Xem thêm: Tại sao cần tập thể dục nhiều hơn vào mùa đông? Làm thế nào để chọn đúng bài tập?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp