Hợp tác quảng cáo

4 hành động cực nguy hại cho xương bạn nên biết

11:00 AM | 15/04/2019 -
Khỏe +

Những hành động hàng ngày tưởng chừng như vô hại lại cực kỳ có hại cho xương mà bạn nên tránh xa.

1. Đeo cặp, ba lô một bên hoặc quá nặng

Đeo cặp sách hay ba lô loại một dây hoặc đeo một bên ở sau lưng về lâu dài sẽ khiến vai xuất hiện tình trạng đau nhức, khó chịu, thậm chí là bị hiện tượng bên cao bên thấp.

Do khi đeo ba lô hay cặp loại này, để tránh dây đeo tuột khỏi vai, thường mọi người sẽ có xu hướng nâng cao một bên vai nào đó hơn so với bên còn lại, và dung sức hướng vào bên trong. Thói quen này lâu ngày có thể khiến cho cột sống bị cong lệch.

4 hanh dong cuc nguy hai cho xuong ban nen biet

Ảnh minh họa

Đeo ba lô quá nặng khiến nhiều người bị gù ở lưng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những học sinh đang trong giai đoạn phát triển về thể chất.

Với những em học sinh hiện nay, sách vở khá nhiều và nặng nề, do đó bạn nên chọn những loại ba lô hai dây, có nệm êm ở đằng sau lưng.

Còn đối với những người bình thường, nếu không phải trường hợp nguy cấp cũng không nên đeo ba lô quá nặng.

2. Ngủ gục đầu trên bàn

Đây là thói quen của hầu hết dân văn phòng và học sinh, sinh viên. Khi họ chỉ có khoảng thời gian và không gian hạn hẹp, nhiều người chọn cách khoanh tay trên bàn làm việc và gục đầu vào đó để chợp mắt vài phút nghỉ trưa. Hay những bạn học sinh, sinh viên thức đêm để ngủ gục ở trên lớp.

4 hanh dong cuc nguy hai cho xuong ban nen biet

Ảnh minh họa

Thói quen này vô cùng bất lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý khỏe mạnh của đốt sống cổ. Với người đã mắc chứng đau lưng hay bệnh về đốt sống cổ thì càng kiểu ngủ này càng khiến cho bệnh trạng trầm trọng hơn.

Trong trường hợp điều kiện thực sự không cho phép, bạn có thể điều chỉnh chiếc ghế hơi ngã về sau, lót thêm tấm đệm sau lưng để thư giãn trong giờ nghỉ trưa.

3. Cúi đầu và cắm mặt để chơi điện thoại

Đây là một thực trạng rất đang phổ biến hiện nay, cúi đầu chăm chú để chơi smartphone, điện thoại thường xuyên.

Khi bạn cúi thấp đầu nhìn chăm chú vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng thì đốt sống cổ sẽ phải chịu trọng lượng lớn hơn của phần đầu, đồng thời bả vai cũng bị căng quá mức và cột sống lưng phải chịu gánh nặng lớn hơn.

4 hanh dong cuc nguy hai cho xuong ban nen biet

Ảnh minh họa

Sau khi cứ duy trì tình trạng này, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn thì toàn bộ cơ ở bả vai của bạn sẽ luôn trong tình trạng nhức mỏi, đau lưng và mắc các bệnh về cột sống, đốt sống cổ. Đa số những người làm việc nhiều trên máy tính cũng mắc phải tình trạng này.

Bạn cần thay đổi ngay lập thức thói quen này, vì nó không chỉ có hại cho xương, thị giác mà cò rất nhiều những vấn đề phức tạp xung quang cuộc sống của bạn.

Với người làm việc phải làm việc trên máy vi tính nên tập thói quen sau khi làm việc một giờ thì đứng dậy vận động đôi chút, có thể thực hiện vài động tác thể dục đơn giản cử động đầu, cổ, vai, tay… để cơ thể được thả lỏng.

4. Nằm trên ghế sô pha quá lâu

Nằm cả ngày trên ghế sô pha để ăn uống, xem tivi, đọc báo hay lướt web là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên đây lại là một trong những nguyên nhân làm “khó chịu” xương cốt trong cơ thể bạn.

4 hanh dong cuc nguy hai cho xuong ban nen biet

Ảnh minh họa

Kiểu nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha khiến cho cột sống lưng thiếu điểm tựa, độ cong vốn có bị sinh ra thay đổi, mô giữa các đốt sống chịu một trọng lực quá lớn gây bất lợi cho việc duy trì kết cấu sinh lý bình thường của cột sống. Lâu dài có thể dẫn đến các hiện tượng tổn thương cơ, cong vẹo cột sống, đau nhức lưng và khớp.

Bạn nên chọn ghế sô pha không quá mềm và dễ lú, nên chọn loại có đệm tựa để nâng đỡ lưng và giúp cột sống thỏa mái. Tư thế ngồi nên thẳng lưng, hơi thu bụng lại, hai chân đặt trên mặt phẳng bằng, bắp chân và đùi tạo thành một góc 90 độ và bạn nên ngồi vào phần trung tâm của ghế.

Hoàng Thanh

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp