Hợp tác quảng cáo

4 hiểm họa từ thói quen ngoáy mũi có khả năng đe dọa tính mạng

10:00 AM | 25/04/2022 -
Khỏe +

Bạn có thói quen ngoáy mũi không? Trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng ít nhiều trải qua việc ngoáy mũi, có người thường xuyên ngoáy mũi trong vô thức, nhưng hành động đơn giản này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe…

Tiểu Trạch, 15 tuổi, là một người rất thích ngoáy mũi. Một khi chìm vào học tập hay suy nghĩ về cuộc sống, cô bé thích ngoáy mũi để bộc phát những suy nghĩ của mình, để có thể cảm thấy thư thái và lấy lại cảm hứng.

Cách đây không lâu, Tiểu Trạch thức dậy với một cái mũi đau và ngứa. Lúc đầu, cô nghĩ là do thời tiết hanh khô, nhưng vài ngày sau, cô sờ thấy một mụn mủ lớn ở phần ngoài hốc mũi.

Tiểu trạch nghĩ rằng đó là một mụn trong khoang mũi của mình, vì vậy cô đã nặn nó ra ngay lập tức và rửa sạch bằng nước. Không ngờ, đêm hôm đó, Tiểu Trạch sốt cao, thân nhiệt lên tới 39 độ C, uống viên hạ sốt cũng không cải thiện.

4 hiem hoa tu thoi quen ngoay mui co kha nang de doa tinh mang

Khi ngoáy mũi bằng tay không được khử trùng, rất có thể các mầm bệnh như vi khuẩn sẽ được đưa lên niêm mạc mũi, gây nhiễm trùng.

Sau đó, gia đình đã lập tức đưa cô đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau khi loại trừ COVID và nắm được tình hình liên quan, bệnh viện đã chuyển Tiểu Trạch đến khoa tai mũi họng. Tại đây Tiểu trạch mới biết những mụn mủ trước đó không phải là mụn bọc, mà là do cô thường xuyên đào lỗ mũi nên hình thành nhọt tiền đình mũi.

Cùng với việc điều trị ngẫu nhiên của Tiểu Trạch, mủ đã xâm nhập ngược dòng vào hộp sọ, gây nhiễm trùng nội sọ, khiến cô bị viêm tắc tĩnh mạch xoang hang.

Tại sao ngoáy lỗ mũi lại dẫn đến ổ nhiễm trùng nội sọ?

Bác sĩ cho biết, khuôn mặt của con người thuộc tam giác hiểm, được hình thành từ gốc sống mũi làm đỉnh cho đến khóe miệng hai bên. Khu vực này có nhiều mạch máu và được kết nối với não qua xoang hang.

Khi ngoáy mũi bằng tay không được khử trùng, rất có thể các mầm bệnh như vi khuẩn sẽ được đưa lên niêm mạc mũi, gây nhiễm trùng.

Một trong những chức năng của mũi người là tiết ra chất nhờn, chất nhầy này thường được gọi là gỉ mũi. Có một số lượng lớn các tế bào miễn dịch trong chất nhầy mũi, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus. Một phần xác của những con virus này sẽ được đưa đến cổ họng, phần còn lại sẽ trào ngược lên vùng lân cận của lỗ mũi, khô và dính lại, tạo thành cục gỉ mũi cứng.

Nói cách khác, gỉ mũi cứng chỉ là một hiện tượng bình thường do cơ thể sản sinh ra trong quá trình chống lại virus và vi khuẩn từ bên ngoài.

Người ngoáy mũi lâu ngày hay đối mặt với 4 hậu quả nghiêm trọng này

Một số người có thể nghĩ rằng hành động ngoáy mũi là một việc làm sạch, nhưng thực tế, đó là một hành động vô tình nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro…

1. Gây nhiễm trùng nội sọ

Mặt, đặc biệt là dưới niêm mạc mũi, có hệ thống tuần hoàn máu rất phong phú. Khi ngoáy mũi bằng tay không được vệ sinh sạch sẽ dễ đưa vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh lên niêm mạc mũi, gây viêm tiền đình mũi và nhiễm trùng nội sọ.

4 hiem hoa tu thoi quen ngoay mui co kha nang de doa tinh mang

Nếu bạn thiếu chú ý hoặc dùng ngón tay ngoáy thường xuyên sẽ rất dễ làm tổn thương hoặc chảy máu.

2. Tổn thương niêm mạc mũi

Niêm mạc mũi có nhiều mao mạch. Nếu bạn thiếu chú ý hoặc dùng ngón tay ngoáy thường xuyên sẽ rất dễ làm tổn thương hoặc chảy máu. Một số trường hợp chảy máu có thể liên tục và sẽ mất 1-2 tuần để hồi phục.

3. Tăng nguy cơ viêm phổi

Nhóm của Tiến sĩ Victoria Connor, một nhà nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, Vương quốc Anh, đã phân tích đường lây truyền của vi khuẩn viêm phổi trên da người và phát hiện ra rằng việc ngoáy mũi hoặc chà xát mũi thường xuyên có tương quan thuận với số lượng và tốc độ lây truyền vi khuẩn viêm phổi.

4. Làm hỏng lông mũi

Sự tồn tại của các sợi lông mũi tương đương với vành đai cách ly của khoang mũi, giúp chặn đứng sự xâm nhập của bụi bẩn và mầm bệnh. Nếu bạn ngoáy lỗ mũi mạnh, lông mũi sẽ ngày càng mỏng và hàng rào đầu tiên của đường hô hấp sẽ bị phá hủy, làm cho mầm bệnh dễ dàng xâm nhập.

Việc ngoáy mũi thường xuyên có thể rất thoải mái, nhưng ngoáy mũi thường xuyên sẽ thực sự gây hại cho khoang mũi mỏng manh. Nếu không chú ý vệ sinh, rất có thể sẽ bị lây nhiễm chéo đường lưu thông máu giữa các mạng lưới thần kinh đe dọa tính mạng.

Xem thêm: Cảnh báo tái nhiễm COVID chỉ trong vòng 20 ngày

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp