Hợp tác quảng cáo

4 loại chảy máu bất thường ở phụ nữ, chị em nên biết rõ

7:00 PM | 31/07/2022 -
Khỏe +

Phụ nữ thường hành kinh đều đặn mỗi tháng một lần, nhưng thỉnh thoảng sẽ có một số hiện tượng ra máu bất thường.

Ví dụ như chảy máu giữa hai kỳ kinh nguyệt, chảy máu khi uống thuốc tránh thai, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi mang thai, chảy máu sau khi mãn kinh,…

Chảy máu bất thường ở vùng kín thường là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa, chị em nào cũng cần hết sức lưu ý. Ví dụ, chảy máu sau mãn kinh có thể do các khối u ác tính như ung thư nội mạc tử cung và ung thư cổ tử cung gây ra.

Hôm nay, chúng ta hãy nói về 4 loại chảy máu bất thường thường gặp ở phụ nữ mà chị em nào cũng nên biết.

1. Chảy máu do rụng trứng

Chảy máu do rụng trứng là hiện tượng chảy một ít máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh, từ 12 đến 14 ngày sau khi hết kinh. Lượng máu thường ít, đôi khi chỉ là dịch màu nâu, tự ngừng trong vòng 2 đến 3 ngày.

4 loai chay mau bat thuong o phu nu, chi em nen biet ro
Chảy máu do rụng trứng là hiện tượng chảy một ít máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh, từ 12 đến 14 ngày sau khi hết kinh.

Chảy máu khi rụng trứng là một trong những triệu chứng phổ biến của phụ nữ và nó thường có thể tự lành, nhưng nếu một hoặc nhiều tình trạng sau đây xảy ra, bạn phải đi khám càng sớm càng tốt:

- Thời gian ra máu không đều

- Chảy máu nhiều (nhiều hơn lượng kinh nguyệt bình thường)

- Chảy máu kéo dài hơn 7 ngày

- Xảy ra trong vài tháng, kèm theo các triệu chứng khác như tăng tiết dịch, ngứa bên ngoài, chướng bụng, đau bụng, nôn mửa, sốt,…

2. Chảy máu sau khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là thuốc nội tiết, và đôi khi chúng có thể gây bong tróc nội mạc tử cung bất thường sau khi uống, gây chảy máu âm đạo. Nếu máu ra không nhiều thì không cần điều trị gì đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu thời gian ra máu tương đối lâu hoặc lượng máu vượt quá lượng kinh bình thường thì nên hỏi bác sĩ, để bác sĩ có hướng điều trị hợp lý hoặc lời khuyên về thuốc.

4 loai chay mau bat thuong o phu nu, chi em nen biet ro
Thuốc tránh thai là thuốc nội tiết, và đôi khi chúng có thể gây bong tróc nội mạc tử cung bất thường sau khi uống, gây chảy máu âm đạo.

3. Chảy máu khi mang thai

Nguyên nhân gây chảy máu khi mang thai phức tạp hơn, và nguyên nhân chảy máu trong các kỳ kinh có thể khác nhau.

Ví dụ, ra máu trong thời kỳ đầu mang thai, kèm theo đau bụng ít dữ dội hơn thì có khả năng là dọa sẩy thai. Lúc này nhau thai không phát triển, phôi thai sinh trưởng phát triển không ổn định nên có hiện tượng ra máu.

Tình trạng này nếu được phát hiện kịp thời và tích cực bảo vệ sảy thai thì hầu hết mọi người đều có thể bảo vệ sảy thai thành công. Nhưng nếu tình trạng chảy máu bất thường bị bỏ qua, nó có nguy cơ cao dẫn đến sẩy thai.

4. Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh

Chảy máu sau mãn kinh phải được chú ý và đi khám càng sớm càng tốt. Đã có trường hợp ung thư nội mạc tử cung được phát hiện một năm sau khi ra máu sau mãn kinh.

Ung thư nội mạc tử cung là loại chảy máu nghiêm trọng nhất sau mãn kinh, lượng máu thường không nhiều, biểu hiện là chảy dịch máu, khi kết hợp với nhiễm trùng có thể có thành phần mủ và có mùi hôi.

Nếu bạn bị chảy máu bất thường sau khi mãn kinh, bạn phải cảnh giác và xử lý càng sớm càng tốt.

Chảy máu bất thường từ vùng kín do nhiều nguyên nhân gây ra. Đừng hoảng sợ, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp khắc phục và điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Từ giảm cân đến cải thiện sức khỏe, đây là 7 lợi ích của nước nghệ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp