Hợp tác quảng cáo

4 loại tiêu chảy cần cảnh giác có thể là dấu hiệu ung thư

2:00 PM | 17/06/2023 -
Khỏe +

Thông thường nếu ăn phải một thứ gì đó đã để lâu, rất có thể bạn sẽ bị đau bụng và tiêu chảy. Đi vệ sinh thêm vài lần hoặc uống thuốc chống tiêu chảy sẽ giúp ích cho bạn.

Nhưng trên thực tế, tiêu chảy thực sự không phải là chuyện nhỏ, đôi khi có thể cận kề cái chết. Báo cáo ước tính sức khỏe toàn cầu năm 2019 do Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2020 đã công bố 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới năm 2019, trong đó tiêu chảy đứng thứ 8 trong danh sách.

Tại sao tiêu chảy rất nguy hiểm?

Tình trạng tử vong do tiêu chảy chủ yếu gặp ở bệnh tiêu chảy cấp. Khi bị tiêu chảy nặng, trong thời gian ngắn sẽ mất đi một lượng lớn nước và chất điện giải. Nếu không được bổ sung kịp thời sẽ gây mất thăng bằng kiềm toan, rối loạn nước và điện giải trong cơ thể.

4 loai tieu chay can canh giac co the la dau hieu ung thu
Tình trạng tử vong do tiêu chảy chủ yếu gặp ở bệnh tiêu chảy cấp.

Ngoài ra, bệnh nhân bị tiêu chảy thường xuyên đi vệ sinh có thể gây mệt mỏi cực độ, gây hưng phấn thần kinh giao cảm, cơ tim co bóp quá mức, nhịp tim tăng, từ đó thúc đẩy kết tập tiểu cầu, hình thành cục máu đông và co thắt động mạch vành, từ đó gây nhồi máu cơ tim.

Có thể thấy, bệnh tiêu chảy nguy hiểm hơn tưởng tượng. Vì vậy, khi bị tiêu chảy, nếu kéo dài và kèm theo khó thở, tức ngực, mệt mỏi… thì tốt nhất nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đề phòng tai biến.

Tiêu chảy có thể cảnh báo 4 bệnh ung thư

Đôi khi tiêu chảy thực sự là một vấn đề nhỏ, chỉ cần uống thuốc chống tiêu chảy. Tuy nhiên, khi xảy ra những trường hợp dưới đây, rất có thể đó là tín hiệu báo động của một số bệnh ung thư, bạn phải đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

1. Ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy được bao phủ bởi dạ dày và đại tràng ngang, khám sức khỏe thông thường rất khó phát hiện. Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể có cảm giác khó chịu ở bụng trên, tiêu chảy nhiều lần, khó tiêu và các triệu chứng khác trong giai đoạn đầu, có thể liên quan đến việc tiết dịch tụy không đủ.

4 loai tieu chay can canh giac co the la dau hieu ung thu
Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể có cảm giác khó chịu ở bụng trên, tiêu chảy nhiều lần...

2. Ung thư dạ dày

Đột ngột xuất hiện tình trạng tiêu chảy không rõ nguyên nhân, đi ngoài phân đen, kèm theo mệt mỏi về thể chất, buồn nôn, chán ăn… cần nghĩ đến khả năng ung thư dạ dày.

3. Ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết có thể kích thích đường ruột, gây ra những thay đổi về tính quy luật của đại tiện và nhu động ruột. Bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy và táo bón xen kẽ, thường xảy ra vào buổi sáng.

4. Ung thư gan

Ung thư gan có thể gây rối loạn chức năng hấp thu hoặc bài tiết của hệ tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy. Theo một khảo sát, khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan nguyên phát bị tiêu chảy trước khi chẩn đoán, số lần tiêu chảy từ 2 đến 20 lần/ngày.

Tóm lại, bệnh tiêu chảy thực sự không phải là chuyện nhỏ, nếu nặng có thể gây tử vong. Nếu bạn bị tiêu chảy dai dẳng trong thời gian dài và trạng thái tinh thần sa sút, nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Xem thêm video 9 cách chữa nhiệt miệng tại nhà hiệu quả, không cần dùng đến thuốc:

4 loai tieu chay can canh giac co the la dau hieu ung thu

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp