Hợp tác quảng cáo

4 lý do bất ngờ khiến bạn luôn mệt mỏi

8:00 PM | 15/08/2019 -
Khỏe +

Bạn luôn cảm thấy mệt? Ngủ quá nhiều hay thiếu ngủ đều có thể là nguyên nhân gây ra chứng mệt mỏi này.

4 ly do bat ngo khien ban luon met moi

Ảnh minh họa

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory thì cứ 800 người Mỹ thì có 1 người có chứa trong dịch não tủy một chất gọi là somnogen, hoạt động giống như thuốc ngủ và dẫn đến hội chứng “hypersomnia” - chứng rối loạn giấc ngủ hay ngủ quá nhiều.

Trên cơ sở nghiên cứu của chuyên gia về giấc ngủ, TS. Janet K. Kennedy thì, dù hypersomnia là triệu chứng hiếm gặp, nhưng ngủ quá nhiều lại là hiện tượng rất phổ biến. Nó có thể là dấu hiệu báo hiệu một cơ quan nào đó trong cơ thể đang “đình công”.

Ngủ đủ giấc rõ ràng là rất quan trọng, nhưng thường xuyên ngủ hơn 10 tiếng mỗi đêm và cảm thấy mệt mỏi khi tỉnh dậy (bạn không bị ốm, không stress hay bị thay đổi múi giờ) thì đấy thực sự là một vấn đề.

Ngủ nhiều và vẫn cảm thấy mình như bị đánh gục khi thức dậy? Có thể giấc ngủ ngon của bạn đã bị 1 trong 4 vấn đề sau làm phiền:

1. Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp là khi tuyến giáp hoạt động kém - tuyến sản xuất các hóc môn kiểm soát cơn buồn ngủ và đói. Đây là nguyên nhân phổ biến của việc ngủ quá nhiều nhưng lại khó để xác định chính xác vấn đề này mà không cần đến sự thăm khám của bác sĩ.

Nếu tự nhiên bạn cảm thấy mệt mỏi, chẳng muốn làm gì trong khi vẫn ngủ nhiều, hãy gặp bác sĩ ngay. Một xét nghiệm máu đơn giản cũng có thể tìm ra nguyên nhân - Theo nhà tâm lý học lâm sàng, tiến sĩ Michael J. Breus, chuyên gia của Ủy ban y tế giấc ngủ Hoa kỳ.

2. Tâm trạng không tốt

Nhiều người bị trầm cảm không chỉ cảm thấy buồn chán mà còn luôn buồn ngủ. Nhưng cũng theo tiến sĩ Breus thì vấn đề là ở chỗ: trầm cảm không phải là nguyên nhân chính khiến bạn ngủ nhiều hơn mà nó khiến bạn không muốn ra khỏi giường vào mỗi sáng, và đương nhiên nó lại khiến bạn ngủ nhiều.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình cạn kiệt năng lượng để đối mặt với cả ngày dài, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra chứng bệnh rất phổ biến này.

3. Chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng rối loạn này ảnh hưởng tới 3-7% dân số, khiến bạn bật dậy vì ngưng thở từ 5 lần tới hàng trăm lần một giờ. Kết quả là bạn ngủ lâu hơn bởi giấc ngủ của bạn rất chập chờn.

Chú ý: Bạn không thể nhớ tất cả những lần mình bị đánh thức như vậy, do đó rất khó để miêu tả chính xác vấn đề này. Ngủ ngáy, thừa cân và đau đầu khi thức dậy - đó là do thiếu ôxy khi ngủ - và tất cả đều là triệu chứng của ngưng thở khi ngủ.

Gặp bác sĩ nếu bạn gặp những vấn đề trên, bởi theo một nghiên cứu gần đây thì những người gặp chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ chết vì ung thư cao hơn 5 lần so với những người hít thở dễ dàng.

4. Chuông báo thức khiến bạn thức dậy

Tiễn sĩ Breus cho biết: “Nếu bạn thức dậy sau một giấc ngủ sâu, có thể bạn đã trải qua một giấc ngủ mà chúng tôi gọi là “sleep drunkenness - giấc ngủ say”.

Hãy thử cài đặt một số ứng dụng trên điện thoại của bạn, nó sẽ theo dõi chuyển động của cơ thể và đánh thức bạn dậy một cách nhẹ nhàng, tránh việc bị tỉnh dậy đột ngột do chuông báo thức “réo inh ỏi” khiến bạn mệt mỏi.

Diệu Thúy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp