Hợp tác quảng cáo

4 lý do không nên đi chân trần ở nhà, đặc biệt là phụ nữ trên 50 tuổi

2:00 PM | 31/07/2022 -
Khỏe +

Bạn có thể đã đọc các bài báo về lợi ích của việc đi chân trần - chúng không sai. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, nó cũng có những mặt trái nhất định.

Ở châu Á và Trung Đông, nhiều nền văn hóa phổ biến những ngôi nhà không có giày. Tuy nhiên, đi chân trần ở nhà có phải là thói quen mà tất cả chúng ta nên áp dụng?

Một số bác sĩ chuyên khoa điều trị các vấn đề về chân hoặc cẳng chân tin rằng câu trả lời là 'không'. Và không phải vì họ không quan tâm đến việc một số vi trùng có khả năng xâm nhập vào nhà của chúng ta. Thay vào đó, họ lo ngại rằng việc đi chân trần quanh nhà có thể khiến chân chúng ta bị hư hại về cấu trúc.

Có một số lý do tại sao bạn không nên đi chân trần ở nhà:

Lý do 1: Cản trở chức năng của bàn chân, gây đau đầu gối và lưng

Đôi chân không chỉ gặp rủi ro khi chúng ta đi chân trần mà còn cả chức năng cơ sinh học của chúng. Mặc dù nhiều thế hệ trước chúng ta đi chân trần, chúng ta cũng nên tránh nó. Đi chân trần trên bề mặt cứng dẫn đến xẹp chân, gây căng thẳng lớn cho bàn chân và phần còn lại của cơ thể.

4 ly do khong nen di chan tran o nha, dac biet la phu nu tren 50 tuoi
Đôi chân không chỉ gặp rủi ro khi chúng ta đi chân trần mà còn cả chức năng cơ sinh học của chúng.

Khi chúng ta đi chân trần, bàn chân của chúng ta phát triển (quay vào) trong thời gian dài hơn, làm thay đổi cơ sinh học của chúng, sự phân bố trọng lượng và áp lực trên bàn chân.

Sự mất cân bằng này có khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như đầu gối và lưng. Do đó, cơ thể chúng ta có nguy cơ cảm thấy đau nhức sau một ngày dài đi chân trần hoặc đi giày không hỗ trợ vòm bàn chân, chẳng hạn như dép xỏ ngón và các loại giày bệt khác.

Khi bạn lớn hơn, việc đi chân trần ở nhà là điều đặc biệt không nên làm. Điều này là do phụ nữ trên 50 tuổi bị mất lớp đệm mỡ trong bóng của bàn chân, làm giảm độ đệm của bàn chân. Kết quả là, một người ít có khả năng bảo vệ đầu gối, hông và lưng dưới của họ khỏi chấn thương.

Lý do 2: Gây mất cân bằng, nguy cơ dị tật bàn chân

Sự mất cân bằng do đi chân trần trên bề mặt cứng sẽ gây ra sự tiến triển của các dị tật cơ bản ở bàn chân, chẳng hạn như bunion và ngón tay cái. Điều này sẽ dẫn đến các tình trạng đau đớn liên quan đến việc cúi đầu quá mức, chẳng hạn như đau vòm / gót chân, nẹp ống chân / sau viêm gân chày, và viêm gân Achilles.

Lý do 3: Nguy cơ nhiễm trùng

Đi chân trần khiến chân chúng ta tiếp xúc với các sinh vật vi khuẩn và nấm có thể lây nhiễm sang da và móng chân. Nhiễm trùng do những sinh vật này gây ra có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài, mùi và sự thoải mái của bàn chân. Ví dụ như nấm và nấm da chân.

Những người có bàn chân dày, khô và có vảy thường cho rằng họ cần phải tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm. Tuy nhiên, họ cần một loại kem chống nấm vì họ bị nhiễm nấm.

Những bệnh nhiễm trùng này rất dễ lây lan, vì vậy đi chân trần trong các phòng tắm chung và phòng tập thể dục dễ dàng lây lan chúng. Đầu tiên, các sinh vật này lây nhiễm vào da và sau đó là móng chân, gây ra tình trạng dày lên, đổi màu, giòn và có mùi hôi. Sau một thời gian, các ngón chân và da trở nên đau đớn do da bị nứt và rạn và móng dày lên.

Lý do 4: Các triệu chứng tiểu đường tồi tệ hơn

Bệnh nhân tiểu đường không nên đi chân trần nơi công cộng để tránh nhiễm trùng da. Nhiễm trùng da, như nấm, ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của bệnh nhân tiểu đường, làm thay đổi kết cấu, tông màu và sắc thái của da.

4 ly do khong nen di chan tran o nha, dac biet la phu nu tren 50 tuoi
Bằng cách đi bộ trên bề mặt mềm, bạn sẽ cải thiện tuần hoàn, giúp nuôi dưỡng các dây thần kinh, cơ và xương bàn chân và giảm thiểu sưng tấy.

Độ cứng và khô gây ra các vết nứt trên da, làm tăng khả năng bị nhiễm trùng khác. Ngoài ra, do khả năng miễn dịch bị tổn hại, bệnh nhân tiểu đường gặp khó khăn hơn trong việc chống lại nhiễm trùng, khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn. Nhiễm trùng có nguy cơ dẫn đến cắt cụt chi nếu nghiêm trọng.

Đi chân trần không phải lúc nào cũng xấu. Đi chân trần trên thảm, cỏ hoặc cát là có lợi, nhưng không có lợi trên gạch hoặc sàn gỗ cứng. Bằng cách đi bộ trên bề mặt mềm, bạn sẽ cải thiện tuần hoàn, giúp nuôi dưỡng các dây thần kinh, cơ và xương bàn chân và giảm thiểu sưng tấy.

Ngoài ra, đi bộ bằng chân trần giúp cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của các cơ và dây chằng của bàn chân, cải thiện chức năng của bàn chân, giảm chấn thương ở chân, cải thiện tư thế và khả năng giữ thăng bằng.

Bạn có thể đi chân trần trên bề mặt mềm và sạch. Vì vậy, đừng ngại khiêu vũ trên bãi cỏ vào một ngày đẹp trời và khô ráo.

Xem thêm: 4 loại thực phẩm cần ăn ngay hôm nay để ngăn ngừa đau lưng ở tuổi già

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp