Hợp tác quảng cáo

4 sự thật cần biết về ung thư da

10:42 AM | 20/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nguy cơ mắc bệnh có ở tất cả những người mà da của họ không thường xuyên được bảo vệ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các nguồn hóa chất và cũng có thể do làm đẹp không an toàn. Ung thư da có thế cứu chữa được nếu phát hiện kịp thời và có những hiểu biết đúng về loại bệnh này.

ung thu-da

1. Tất cả kem chống nắng đều như nhau

Không chính xác. Theo TS. Marcy Street, Trung tâm ung thư da trong Okemos , Michigan (Mỹ): Kem chống nắng cũng không thể có tác dụng cả ngày ngay cả khi bạn dùng kem chống nắng SPF 100, hiện nay mọi người đang dùng phổ biến loại kem có dán nhãn SPF 30. Vì vậy hãy chắc chắn rằng mình mua loại sản phẩm ngăn chặn cả tia UVA và UVB và bôi khoảng 15-20 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau 1-2 tiếng.

2. Phụ nữ dễ bị ung thư da hơn

Không hẳn vậy, nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Ung thư học lâm sàng chỉ ra rằng, những người đàn ông độc thân ở tất cả các lứa tuổi, không phân biệt trình độ hoặc vị trí của họ, có nhiều khả năng chết vì khối u ác tính ở da với các hình thức phổ biến nhất của ung thư da. Lý do có thể là không có ai khuyến khích họ đến gặp bác sĩ da liễu.

3. Chỉ những người có làn da trắng nên thận trọng hơn với ánh mặt trời

Đó là sự thật - những người có mái tóc sáng và làn da sáng có nhiều khả năng phát triển ung thư da, nhưng tiến sĩ Street cho biếtcó nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư da. Bạn cũng cần phải xác định yếu tố di truyền, cùng với lượng ánh nắng mặt trời bạn đã tiếp xúc trong cuộc đời của bạn và bao nhiêu lần bạn bị cháy nắng trong cuộc đời của bạn. Hãy nhớ rằng vết cháy từ các nguồn khác - bếp, sắt uốn, cũng như hóa học đốt cháy trên da đầu từ phương pháp chăm sóc tóc cũng gia tăng nguy cơ của bạn.

4. Ung thư da chỉ có thể được tìm thấy trên da

Không phải vậy, ung thư da có thể được tìm thấy ở những nơi khác. Theo tiến sĩ Street, ung thư da có thể xảy ra trong màng nhầy như trong miệng ,các xoang và mắt. Trong khi ung thư biểu mô tế bào đáy (mà thường trông giống như vết thương hở hoặc các đốm màu đỏ) có xu hướng xuất hiện trong khu vực tổn thương do nắng, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả bên trong miệng và trên bộ phận sinh dục. Để bảo vệ chính mình, hãy đến bác sĩ da liễu, cũng như nha sĩ và bác sĩ nhãn khoa kiểm tra thường xuyên.

5. Cách duy nhất để xác định ung thư da là từ sinh thiết

Trong khi sinh thiết vẫn là cách xác định bệnh ung thư da phổ biến. Nhưng hiện nay có một thiết bị y tế mới trên thị trường được gọi là MelaFind dạng cầm tay giống như một chiếc máy sấy tóc, có khả năng phát hiện chính xác ung thư da trong khi đó các bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm vẫn không phát hiện được.

Nguyên lý làm việc của MelaFind là chiếu một chùm ánh sáng lên da, nơi tình nghi có các khối u ác tính. Sau đó, nó tiến hành phân tích ánh sáng phản chiếu trở lại để xác định thành phần khối u là lành hoặc ác tính, kể cả giai đoạn đầu khi khối u mới bắt đầu xuất hiện. Sau 1 phút phân tích, máy sẽ cho biết kết quả khối u là bình thường hay đang tiến triển ở giai đoạn ác tính. Nếu chưa tin, người ta có thể lấy mẫu mô gửi đi phân tích tiếp.

                                                                                                                                       Bích Ngọc

                                                                                                                                     Theo Today

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp