Hợp tác quảng cáo

4 thực phẩm gây sương mù não, cần tránh để tinh thần luôn minh mẫn

8:00 AM | 19/11/2023 -
Khỏe +

Cách thức hoạt động của não phụ thuộc vào nhiều thứ, trong đó chế độ ăn uống để cung cấp năng lượng cho não là một trong những lựa chọn quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để cải thiện chức năng não. Ăn sai loại thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể, gây ảnh hưởng tình trạng thể chất và khó chịu, và ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, xử lý thông tin và trí nhớ của bạn.

Nếu bạn cảm thấy kém nhạy bén hơn bình thường hoặc đang có những khoảnh khắc mông lung khiến bạn mất tập trung suy nghĩ, bạn có thể đang gặp phải tình trạng sương mù não. Nếu gặp phải tình trạng này, hãy thử thay đổi lựa chọn thực phẩm để xem liệu chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng đến noggin của bạn hay không.

Sương mù não

4 thuc pham gay suong mu nao, can tranh de tinh than luon minh man
Sương mù não không phải là bệnh mà là tình trạng đặc trưng bởi sự nhầm lẫn, hay quên, thiếu tập trung và tinh thần minh mẫn.

Sương mù não là một thuật ngữ chung mô tả những khoảnh khắc mà bạn không cảm thấy tinh thần minh mẫn. Điều này có thể được đặc trưng bởi sự nhầm lẫn, hay quên, thiếu tập trung và tinh thần minh mẫn. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai vào bất kỳ thời điểm nào - không chỉ người cao tuổi. Đây không phải là một tình trạng bệnh lý nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn trong ngày và cách bạn hoàn thành các công việc hoặc hoạt động hàng ngày của mình.

Ngoài chế độ ăn uống, thiếu ngủ, căng thẳng gia tăng, thuốc men hoặc tình trạng bệnh lý cũng có thể dẫn đến cảm giác này. Cho dù lý do là gì, thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe tổng thể của não bằng cách tránh các thực phẩm có hại là cách đúng đắn.

Điều quan trọng cần nhớ là sương mù não không giống như chứng mất trí nhớ. Suy nghĩ mơ hồ ít nghiêm trọng hơn nhiều so với các vấn đề về nhận thức liên quan đến chứng mất trí nhớ hoặc Bệnh Alzheimer. Mặc dù cả hai đều ảnh hưởng đến trí nhớ, chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer gây ra những thay đổi nghiêm trọng khác trong cách bạn xử lý công việc, nhiệm vụ và các mối quan hệ.

Cách hạn chế sương mù não

Những thực phẩm cần tránh để tốt cho sức khỏe não bộ cũng rất giống với những thực phẩm chúng ta được khuyên nên tránh để tốt cho sức khỏe thể chất. Nói tóm lại, những thực phẩm này không có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể chúng ta. Hãy cố gắng hết sức để tránh tiêu thụ những thực phẩm này thường xuyên.

- Đồ uống có đường: Soda, nước tăng lực, nước uống thể thao và một số loại nước ép trái cây chứa nhiều đường. Quá nhiều đường trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Tránh đường sẽ giúp não bạn luôn nhạy bén và tập trung, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề khác liên quan đến trí nhớ trong tương lai.

- Carbs tinh chế: Carbs tinh chế phân hủy thành đường, gây ra các vấn đề tương tự nêu trên. Tuy nhiên, chúng khó phát hiện hơn và được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt mua ở cửa hàng. Một nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu và lượng insulin tăng đột biến do cơ thể chúng ta tiêu hóa nhanh những loại thực phẩm này có thể làm suy giảm trí nhớ ở người lớn và trẻ em. Những thực phẩm này tác động mạnh đến não bộ ở mọi lứa tuổi, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế chúng bất cứ khi nào có thể.

- Chất béo chuyển hóa: Một số chất béo chuyển hóa có tự nhiên trong thịt và sữa, nhưng dầu thực vật bị hydro hóa và các chất béo chuyển hóa bổ sung khác mới là thủ phạm thực sự. Những điều này có liên quan đến tình trạng trí nhớ suy yếu và khối lượng não thấp hơn ở người lớn tuổi không mắc chứng mất trí nhớ.

- Rượu bia: Ở mức độ vừa phải và ở mức tiêu thụ được khuyến nghị cho người lớn tuổi bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC – 2 ly mỗi ngày hoặc ít hơn đối với nam và một ly mỗi ngày hoặc ít hơn đối với nữ – uống rượu có những tác động tích cực. Khi bạn uống quá nhiều rượu, não sẽ không phục hồi cho đến khi cơ thể giải độc, khiến bạn uể oải và đôi khi lú lẫn vào ngày hôm sau.

4 thuc pham gay suong mu nao, can tranh de tinh than luon minh man

Nếu bạn muốn bảo vệ bộ não của mình và có trí nhớ tốt nhất có thể, hãy hạn chế những thực phẩm này và thay thế chúng bằng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả và các loại thực phẩm nguyên chất khác sẽ giúp bạn thành công.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp