Hợp tác quảng cáo

4 việc mà người bị tiểu đường nên làm trong mùa lạnh giúp bảo vệ sức khỏe

10:00 AM | 29/12/2022 -
Khỏe +

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Nếu không kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể sẽ khiến các cơ quan khác trong cơ thể bị ảnh hưởng, dễ gây ra các biến chứng. Do đó, việc kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng đối với người bị bệnh tiểu đường.

Nhưng vào mùa đông, khi nhiệt độ dần dần giảm xuống, rất nhiều người bị tiểu đường sẽ phát hiện tình trạng của mình trở nên trầm trọng hơn, rất khó kiểm soát lượng đường trong máu, tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân khó kiểm soát đường huyết vào mùa đông

Trên thực tế, một mặt là do nhiệt độ giảm vào mùa đông, tần suất vận động ngoài trời sẽ giảm. Ngoài ra, lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ tăng lên trong thời tiết lạnh, dẫn đến tăng cân, và lượng đường trong máu sẽ bị ảnh hưởng và tăng lên.

4 viec ma nguoi bi tieu duong nen lam trong mua lanh giup bao ve suc khoe
Tiểu đường là căn bệnh mãn tính có tỷ lệ mắc cao, tác hại của nó cũng tương đối lớn.

Mặt khác, do nhiệt độ thấp, mạch máu co lại làm tốc độ máu lưu thông chậm lại, để đảm bảo nhiệt độ tương đối ổn định cho cơ thể, lượng đường do gan phân giải tăng lên, trong máu đường cũng tăng. Chính vì hai nguyên nhân này mà bệnh nhân tiểu đường khó kiểm soát đường huyết trong mùa đông.

Các bước cần thực hiện để kiểm soát tốt đường huyết trong mùa đông

Nếu bệnh nhân tiểu đường muốn kiểm soát tốt đường huyết trong mùa đông thì chỉ cần thực hiện 4 điểm sau.

1. Giữ ấm kịp thời

Nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn đến co mạch nhanh hơn, dẫn đến tăng lượng đường trong máu, thậm chí làm tăng huyết áp của người bệnh, làm tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim. Vì vậy, đối với bệnh nhân tiểu đường cần có biện pháp giữ ấm vào mùa đông, khi nhiệt độ thay đổi nên kịp thời bổ sung thêm quần áo, nhất là khi ra ngoài.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần đề phòng trước khi bị cảm lạnh, một khi chẳng may bị cảm lạnh, tình trạng bệnh có thể bị ảnh hưởng và trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Kiểm soát chế độ ăn uống

Khi thời tiết lạnh hơn vào mùa đông, cảm giác thèm ăn sẽ tăng lên. Nhưng là bệnh nhân tiểu đường, chúng ta phải kiểm soát lượng thức ăn của mình một cách độc lập và tuân thủ nguyên tắc ăn ít và ăn nhiều. Trong chế độ ăn uống thông thường, bạn nên tăng lượng protein và chất xơ, chẳng hạn như trứng, sữa,,,, Bạn nên ăn ít thực phẩm chính nhiều tinh bột để tránh làm tăng nhanh lượng đường trong máu, giúp ích cho việc kiểm soát bệnh.

3. Tiếp tục tập thể dục

Khi nhiệt độ giảm dần, các hoạt động ngoài trời của mọi người sẽ giảm. Nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường, tập thể dục điều độ giữ cho lượng đường trong máu ở trạng thái ổn định, vì vậy dù thời tiết có lạnh đến đâu, bạn vẫn phải tiếp tục tập thể dục.

Nếu môi trường bên ngoài quá khắc nghiệt, thì chúng ta có thể chọn một số môn thể thao thực hiện trong nhà, chẳng hạn như yoga, nhảy dây,…. Trong sinh hoạt gia đình bệnh nhân cũng nên làm một số công việc nhà nhẹ nhàng hơn, đồng thời cũng giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

4. Chú ý dưỡng ẩm cho da

Do thời tiết mùa đông tương đối hanh khô nên dễ gây ra triệu chứng ngứa da. Đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu có vết thương ngoài da rất khó lành nên trong sinh hoạt tránh gãi mạnh vào da, kẻo làm tổn thương da do dùng lực quá mạnh. Bệnh nhân tiểu đường nên thoa một ít sữa dưỡng thể sau khi tắm để giảm khô và ngứa da.

4 viec ma nguoi bi tieu duong nen lam trong mua lanh giup bao ve suc khoe
Bệnh nhân tiểu đường nên thoa một ít sữa dưỡng thể sau khi tắm để giảm khô và ngứa da.

Mặc dù khó kiểm soát đường huyết vào mùa đông, nhưng bằng 4 bước này, bệnh nhân tiểu đường vẫn sẽ kiểm soát tốt mức đường huyết để ngăn ngừa biến chứng.

Xem thêm: Đã phát hiện ra vua giải độc tự nhiên vừa ngon lại không đắt, sạch gan trực tiếp

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp