Hợp tác quảng cáo

5 bài tập yoga giúp trí não minh mẫn tuyệt vời

8:00 PM | 22/04/2020 -
Khỏe +

Nếu bạn muốn có một trí tuệ minh mẫn, sức khỏe trí não tốt nhất, hãy thử áp dụng các bài tập yoga tốt cho trí não đang được khá nhiều người tập luyện hàng ngày và cho kết quả rất tốt.

Một bộ não khỏe mạnh chính là nền tảng để bạn luôn có một trí nhớ minh mẫn nhất. Trên thực tế, những gì chúng ta có thể nhớ được chủ yếu sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động trong não.

Tuy nhiên, có một số lý do như lão hóa, chấn thương hoặc những lo lắng, căng thẳng… có thể làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của não. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lãng quên, thậm chí là mất trí nhớ nghiêm trọng.

Những người đã thực hành yoga đều có sự cải thiện trong tâm trạng của họ. Những bài tập yoga sẽ có thể là biện pháp giúp bạn cải thiện tình trạng này và tăng cường trí nhớ tốt hơn. Hãy tham khảo các bài tập yoga tốt cho trí não sau.

1. Tư thế đứng bằng vai (Sarvangasana)

Đây là một trong những tư thế giúp bạn tăng cường trí nhớ, thông qua việc cung cấp máu lên não tốt hơn. Đây cũng là một cách để giúp bạn giải tỏa căng thẳng khá hiệu quả.

5 bai tap yoga giup tri nao minh man tuyet voi

Tư thế đứng bằng vai giúp cung cấp máu lên não tốt hơn

Thực hiện: Nằm ngửa, hai đầu gối gấp lại, hai cánh tay đặt xuôi dọc theo hai bên thân người. Lòng hai bàn tay úp xuống. Hít vào. Từ từ đưa hai đầu gối về phía ngực, tiếp đến hai khuỷu tay chống xuống sàn và nâng mông lên. Dùng hai bàn tay đỡ lấy hông. Thở ra.

Giữ nguyên tư thế này khoảng 2 phút trong vài lần thực hành đầu tiên và sau đó tăng thời gian dần dần lên đến 30 phút.

2. Tư thế ngồi gập người về phía trước (Paschimottanasana)

Trong yoga, tư thế này có thể thúc đẩy não hoạt động một cách đáng kể, và đó cũng chính là cách nó giúp não hoạt động được tốt hơn.

5 bai tap yoga giup tri nao minh man tuyet voi

Tư thế ngồi gập người về phía trước

Thực hiện: Ngồi trên mặt phẳng (trên thảm tập) lưng giữ thẳng, 2 chân áp sát nhau và gập ngón chân về phía đỉnh đầu. Hít vào một hơi thật sâu, thẳng lưng, thở ra đồng thời duỗi dài toàn thân về trước, tiếp tục thở ra và duỗi cho đến mức thấp nhất có thể, giữ tư thế thở một cách tự do.

Trong khi tập, bạn có thể giữ hướng nhìn của mắt được cố định trên sàn nhà bằng cách nghiêng về phía trước một chút. Giữ nguyên tư thế trong vòng 3 đến 4 phút.

3. Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Thực hành thường xuyên tư thế rắn hổ mang này có thể xem là cách hoạt động tích cực giúp bạn tăng cường trí nhớ, giúp cải thiện lưu thông máu cũng như cải thiện chứng đau đầu một cách đáng kể.

Thực hiện: Nằm úp xuống trên sàn nhà với bụng được nâng lên trên. Chống 2 tay xuống sàn, sau đó nâng người tạo thành thế rắn hổ mang thấp bằng cách sử dụng lưng và cơ bụng để uốn cong lưng về phía sau.

Giữ tư thế trong khoảng 4-5 nhịp thở, sau đó đẩy người lên cao hơn một chút với mỗi lần thở ra. Trong khi tập, chú ý di chuyển đầu càng nhiều càng tốt bằng cách đẩy cổ ngược trở lại. Khoảng thời gian cho mỗi nhịp trong khoảng 30 giây.

4. Tư thế gật đầu

Tư thế này bạn nên đứng thẳng người, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay chống eo. Ngả cổ ra phía sau, đồng thời hít không khí sau đó cúi đầu về phía trước đồng thời thở ra. Duy trì 5 nhịp và lặp lại động tác này 2 lần.

Bài tập này rất hữu ích để cơ thể thư giãn và bắt đầu kích thích cho não hoạt động.

5. Tư thế niệm Phật

Tư thế này, bạn hãy đứng thẳng trên thảm tập yoganâng chân phải đặt lên đùi trái. Nâng 2 tay lên với tư thế thẳng đứng và chấp 2 lòng bàn tay vào nhau. Mắt nhìn về phía trước và hãy tập trung tại 1 điểm. Từ từ thư giãn và hít thở đều. Giữ 10 nhịp thở rồi tiến hành đổi bên. Lặp lại động tác này thêm 2 lần.

5 bai tap yoga giup tri nao minh man tuyet voi

Tư thế niệm Phật còn rất tốt cho người bị rối loạn tiền đình

Bài tập yoga giúp tăng cường trí nhớ này còn rất tốt cho những người từng bị chứng rối loạn tiền đình.

Với việc áp dụng các bài tập yoga tốt cho trí não hàng ngày, vừa khiến cho cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh vừa có được một trí óc khá minh mẫn.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp