Hợp tác quảng cáo

5 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà vừa an toàn, vừa không đau

7:00 AM | 12/08/2021 -
Khỏe +

Để an toàn và không đau khi tự test nhanh COVID-19 tại nhà, người lấy mẫu phải đứng ở bên phải hoặc trái để tránh giọt bắn của người được lấy mẫu, khi đưa que tăm bông vào mũi người được lấy mẫu phải đúng thao tác và đúng kỹ thuật. Dưới đây là chi tiết 5 bước lấy mẫu và tự test nhanh COVID-19 tại nhà, bạn có thể tham khảo!

5 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà vừa chính xác, vừa không đau

1. Chuẩn bị

- Trước tiên, cần làm sạch bề mặt thực hiện xét nghiệm (như mặt bàn, khay đựng) với dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 70% cồn.

- Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để thực hiện test nhanh COVID-19, trong đó bao gồm: khay test; ống đựng dung dịch đệm; phễu có màng lọc; que tăm bông lấy mẫu.

- Chuẩn bị khẩu trang, găng tay và tấm chắn giọt bắn (nếu có) cho người lấy mẫu.

5 buoc tu test nhanh COVID-19 tai nha vua an toan, vua khong dau

Chuẩn bị khẩu trang, găng tay và tấm chắn giọt bắn (nếu có) cho người lấy mẫu - (Ảnh: Freepik)

2. Thực hiện lấy mẫu

- Trước khi thực hiện lấy mẫu, người lấy mẫu phải rửa tay sạch khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn.

- Người được lấy mẫu nên đeo khẩu trang, ngồi yên trên ghế. Sau đó, kéo khẩu trang qua mũi nhưng vẫn che kín miệng, ngửa đầu ra sau khoảng 70 độ và thả lỏng.

- Nếu người nhà lấy mẫu, người lấy mẫu đứng bên trái, hoặc bên phải người được lấy, không đứng đối diện để tránh giọt bắn khi hắt hơi. Khi lấy mẫu, Người lấy mẫu nên nhẹ nhàng đưa tăm bông vào một bên khoang mũi, đi sát sàn mũi đến thành sau tỵ hầu. Xoay que lấy mẫu 3-4 lần để que thấm đủ dịch rồi nhẹ nhàng rút que ra.

3. Chuẩn bị dung dịch đệm

- Đưa đầu tăm bông của que lấy mẫu vào ống đựng dung dịch đệm, sao cho đầu tăm bông ngập trong dung dịch.

- Nhúng đầu tăm bông nhiều lần trong dung dịch đệm.

- Khi lấy que ra ngoài, nên bóp nhẹ thành ống để vắt hết nước trong đầu tăm bông.

- Sau đó đậy phễu có chứa màng lọc lên ống đựng dung dịch đệm.

4. Thực hiện xét nghiệm

- Nhỏ ba giọt dung dịch đệm vào trong ống chứa dung dịch đệm vào ô bệnh phẩm trên khay lấy mẫu. Hoặc theo số lượng như trong hướng dẫn sử dụng của bộ xét nghiệm.- Sau đó, người lấy mẫu rửa lại tay bằng dung dịch sát khuẩn.
- Đọc kết quả sau 15-30 phút.

- Nếu khay test chỉ hiện một vạch ở vị trí có ghi chữ C là test nhanh âm tính với COVID-19. Nếu khay hiện hai vạch tại vị trí C và T là test nhanh dương tính với COVID-19. Nếu chỉ có một vạch hiện lên tại vị trí T, hoặc không có vạch nào xuất hiện thì test nhanh không đạt yêu cầu, kết quả không có giá trị.

5 buoc tu test nhanh COVID-19 tai nha vua an toan, vua khong dau

Nếu khay hiện hai vạch tại vị trí C và T là test nhanh dương tính với COVID-19 - (Ảnh: Internet)

5. Xử lý sau lấy mẫu

- Sau khi đã đọc kết quả, cho tất cả vật dụng đã sử dụng vào trong túi. Cột kín miệng túi rác, sát khuẩn bên ngoài túi với chứa cồn 70 độ hoặc Cloramin B và để vào thùng rác có nắp đậy kín. Tuyệt đối không vứt những dụng cụ xét nghiệm vào trực tiếp thùng rác sinh hoạt chung của gia đình.

- Các bề mặt của túi đựng kit xét nghiệm và mặt bàn vừa được sử dụng phải được khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn.

- Sau đó, người lấy mẫu rửa tay lại bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn một lần nữa sau khi hoàn tất quy trình xét nghiệm.

Lưu ý khi tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Test nhanh là xét nghiệm tầm soát chứ chưa phải là xét nghiệm khẳng định. Điều này đồng nghĩa với việc, khi test nhanh có kết quả dương tính nghĩa là người đó có nguy cơ mắc COVID-19, không phải là chắc chắn hoàn toàn, song song đó vẫn có khả năng test nhanh cho kết quả dương tính giả. Ngoài ra, không thực hiện test nhanh cho người đã nhiễm (F0) hoặc nghi nhiễm COVID-19 khi chưa được trang bị phòng hộ cá nhân chống lây nhiễm. Mỗi bộ kit xét nghiệm nhanh sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Người thực hiện cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi lấy mẫu. Khi nghi ngờ mắc COVID-19, nên bình tĩnh thông báo cho nhân viên y tế địa phương giúp xác định lại tính chính xác của kết quả test nhanh.

Trong thời gian chờ đợi kết quả chính xác, nên tự cách ly ở trong phòng riêng. Nếu có thể, người đó nên sử dụng phòng vệ sinh riêng. Không dùng chung vật dụng cá nhân như tách, khăn và các đồ dùng ăn uống. Ngoài ra, cần tiếp tục theo dõi các triệu chứng của bản thân.

Tháng 7, Bộ Y tế đã công bố 15 loại kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên nCoV được cấp phép sử dụng. Vì thế, khi mua kit test nhanh, bạn nên thận trọng hoặc không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được cấp phép.

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp