Hợp tác quảng cáo

5 cách đơn giản để nói không với ung thư ruột

8:00 AM | 13/10/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức, 5 lối sống lành mạnh dưới đây có thể bảo vệ và chống lại ung thư ruột - căn bệnh giết chết hàng ngàn người mỗi năm.

1/5 trường hợp ở nam giới và hơn 1/10 ở phụ nữ có thể ngăn chặn được căn bệnh nguy hiểm ung thư ruột. Bằng cách mọi người cũng nên tránh hút thuốc, uống rượu vừa phải và chuyển sang một chế độ ăn uống với các loại chất xơ, trái cây, rau, cá, sữa chua, các loại hạt, hạt giống, ít thịt đỏ và thịt chế biến.

Tác giả chính, TS. Krasimira Aleksandrova, của Viện Dinh dưỡng con người Potsdam-Rehbruecke (Đức) cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi xác nhận rằng, số lượng người có lối sống lành mạnh ngày càng gia tăng, điều này đồng với việc nguy cơ bị ung thư ruột cũng giảm theo”.

Tiến sĩ Aleksandrova nói thêm rằng: "Ước tính dựa trên số lượng người nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có đến 22% các trường hợp ở nam giới và 11% các trường hợp ở phụ nữ đã được ngăn ngừa bệnh nếu thực hiện tất cả 5 hành vi của lối sống lành mạnh”.

Khoảng 40.000 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm ở Anh, và ước tính cứ 20 người thì có 1 người sẽ bị ung thư ruột trong suốt cuộc đời. Mỗi năm, khoảng 16.000 người tử vong do ung thư ruột.

Tuy nhiên, 7-8 người trong số 10 người bị ung thư ruột sẽ sống ít nhất 1 năm sau khi chẩn đoán và hơn 1/2 số người được chẩn đoán sẽ sống ít nhất là 10 năm.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu của 347.237 nam giới và phụ nữ từ 10 quốc gia từ Cơ quan điều tra tiềm năng ung thư và dinh dưỡng châu Âu (EPIC). Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 12 năm, 3.759 trường hợp ung thư ruột được ghi lại.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét trong 5 hành vi lành mạnh chính liên quan với việc giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMC Medicine và trang Dailymail đưa tin(Anh).

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp