Hợp tác quảng cáo

5 câu hỏi ai cũng muốn biết câu trả lời về việc tiêm vaccine chủng ngừa COVID-19

12:00 PM | 02/08/2021 -
Khỏe +

Bị nhiễm COVID-19 và đã khỏi rồi thì có nên tiêm vaccine nữa hay không, đang mang thai thì có nên tiêm hay không... Đó là những câu hỏi đặt ra khi chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đang được đẩy mạnh ở nhiều nước.

Thời gian gần đây, khi mà các đợt tiêm vaccine COVID-19 với quy mô rộng hơn được tiến hành, nhiều người dân đã bắt đầu được tiêm chủng. Cùng với đó, nhiều câu hỏi liên quan đến nguy cơ dị ứng, sốc phản vệ khi tiêm vaccine cũng được nhiều người quan tâm.

Sau đây là những câu hỏi thường gặp và nội dung giải đáp từ trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ để giúp mọi người tham khảo để bớt lo lắng khi đi tiêm vaccine.

1. Tôi nhiễm COVID-19 nay đã khỏi thì có nên tiêm vaccine nữa hay không?

Có. Bạn vẫn nên được chủng ngừa bất kể bạn đã nhiễm COVID-19 hay chưa. Các chuyên gia vẫn chưa biết bạn được bảo vệ bao lâu để không bị ốm trở lại sau khi phục hồi từ COVID-19.

5 cau hoi ai cung muon biet cau tra loi ve viec tiem vaccine chung ngua COVID-19

Kể cả khi đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh, bạn vẫn nên tiêm vaccine - (Ảnh: Internet).

Ngay cả khi đã phục hồi sau COVID-19, dù rất hiếm những vẫn có khả năng bạn có thể bị nhiễm lại virus này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêm chủng giúp tăng cường khả năng bảo vệ ở những người đã khỏi bệnh COVID-19.

2. Trẻ em có nên tiêm vaccine COVID-19 và có an toàn không?

Các nghiên cứu cho thấy vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả với cả người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Giống như người lớn, trẻ em có thể bị một số tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine và những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ nhưng sẽ biến mất sau vài ngày.

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên đủ điều kiện để chủng ngừa COVID-19.

3. Tôi đang mang thai thì có thể tiêm được vaccine hay không?

Có. Nếu bạn đang mang thai, bạn vẫn có thể tiêm vắc xin COVID-19. Bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến từ các Bs sản phụ khoa tuy nhiên các chuyên gia cho rằng điều này là không cần thiết.

4. Tiêm vaccxin sẽ giúp tôi bảo vệ chống lại COVID-19 trong bao lâu?

Các nhà khoa học cũng chưa biết chính xác vaccine giúp chúng ta bảo vệ chống lại virus trong bao lâu. Các chuyên gia đang làm việc để tìm hiểu thêm về vấn đề này và sẽ thông báo cho công chúng khi có bằng chứng mới.

Những gì chúng ta biết hiện nay đó là COVID-19 đã và đang gây ra tình trạng bệnh tật rất nghiêm trọng cũng như tỷ lệ tử vong cho rất nhiều người. Vì vậy, tiêm vaccin là một lựa chọn an toàn hơn cho tất cả.

5 cau hoi ai cung muon biet cau tra loi ve viec tiem vaccine chung ngua COVID-19

Vaccine là lựa chọn an toàn và hiệu quả trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19 - (Ảnh: Internet).

5. Tôi có tiền sử dị ứng thì có nên tiêm vaccine hay không?

• Phản ứng dị ứng được coi là nghiêm trọng khi một người cần được điều trị bằng epinephrine (Adrenaline) hoặc nếu người đó phải đến bệnh viện vì những biểu hiện bất thường về sức khoẻ (Khò khè khó thở, rối loạn tim mạch…) sau khi tiêm và thường diễn ra trong vòng 4 tiếng sau khi tiêm.

• CDC Mỹ khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng ngay cả khi họ có tiền sử bị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng không liên quan đến vaccine hoặc thuốc tiêm chẳng hạn như dị ứng thức ăn, vật nuôi, nọc độc, môi trường hoặc cao su. Những người có tiền sử dị ứng với thuốc uống hoặc tiền sử gia đình có phản ứng dị ứng nghiêm trọng cũng có thể tiêm phòng. Theo các thống kê cho thấy tỷ lệ người bị dị ứng phản ứng nặng và sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin là vô cùng nhỏ (trên dưới 10 trường hợp/1 triệu mũi tiêm).

• Nếu bạn bị dị ứng với Polyethylene Glycol-PEG (Thành phần trong vắc-xin mRNA), bạn không nên chủng ngừa mRNA COVID-19 như Pfizer, Moderna. Nếu bạn dị ứng mũi một với một trong hai loại vaccine trên, nên tư vấn bác sĩ để tiêm loại vaccine khác ở mũi 2.

• Nếu bạn dị ứng với Polysorbate (là một thành phần trong vắc xin Johnson & Johnson/Janssen - J&J/Janssen) thì không nên tiêm vắc-xin J&J/Janssen mà nên chuyển qua loại vaccine khác.

• Nếu bạn bị dị ứng với các loại vaccine khác ở mũi tiêm đầu tiên, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên chủng ngừa COVID-19 không hay cân nhắc thay bằng loại vaccine khác.

Hiện nay, một số nơi giới thiệu những bộ kit xét nghiệm cơ thể có bị dị ứng với một số dị nguyên như phấn hoa, lông thú nuôi, trứng, hạt bụi, kháng sinh… chúng ta cũng nên cân nhắc vì chưa có sự liên quan cụ thể đến thành phần của những vaccine trên.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp