Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu cảnh báo có sỏi trong thận

9:00 AM | 14/02/2024 -
Khỏe +

Bệnh sỏi thận là bệnh lý thường gặp ở đường tiết niệu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 5 dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này và các lựa chọn điều trị để giữ cho thận được an toàn.

Sỏi thận là mối đe dọa vi mô của đường tiết niệu. Chúng được hình thành từ các chất khoáng hóa và tương đối đau đớn. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu và triệu chứng mà cơ thể bạn gặp phải khi bạn bị sỏi thận và cách bạn có thể đối phó với nó một cách hiệu quả.

5 dau hieu canh bao co soi trong than
Sỏi thận nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể gây ra những biến chứng khó lường như nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm đài bể thận, viêm hẹp cổ đài thận, viêm thận kẽ, ứ nước, ứ mủ thận, giãn đài bể thận, áp xe thận...

Những triệu chứng sỏi thận bạn không bao giờ nên bỏ qua

Làm thế nào để biết bạn có đang phát triển sỏi bên trong thận hay không? Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo có thể cho thấy sự khởi đầu của tình trạng này:

- Cảm giác đau đớn khủng khiếp như thể có ai đó đang đâm vào lưng dưới của bạn, chủ yếu là ở hai bên. Cơn đau này đôi khi còn lan xuống vùng bụng và vùng háng khiến bạn cảm thấy khó chịu và đau đớn nhiều hơn.

- Buồn tiểu thường xuyên hơn nhưng không thể tiểu ra nước. 

- Cảm giác nóng rát khi đi tiểu, tiểu rắt

- Nước tiểu có mùi hôi, có thể là một dấu hiệu khác của nhiễm trùng tiết niệu, gắn liền với sỏi.

Làm thế nào để điều trị sỏi thận?

Có nhiều lựa chọn điều trị để loại bỏ sỏi thận. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Dưới đây là 3 lựa chọn điều trị hàng đầu cho tất cả các loại sỏi thận:

- Nếu viên sỏi có kích thước nhỏ hơn, không cần phải điều trị y tế. Điều cần thiết là phải tăng lượng nước uống vào. Đặt mục tiêu uống 3-4 lít mỗi ngày để loại bỏ những viên sỏi nhỏ.

5 dau hieu canh bao co soi trong than
Uống 3-4 lít mỗi ngày để loại bỏ những viên sỏi nhỏ.

- Lựa chọn thứ hai là mua thuốc giảm đau không kê đơn; chúng cũng có thể mang lại sự nhẹ nhõm rất lớn, giảm bớt sự khó chịu.

- Một số điều chỉnh về chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong tương lai, biến bạn thành người hiểu rõ hơn những gì bạn nên ăn và những gì bạn không nên ăn.

- Nếu sỏi cứng đầu hơn và không tự biến mất hoặc nếu sỏi lớn hơn, cách thứ ba là bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp phẫu thuật và phương án điều trị khác nhau.

Một điều cần lưu ý là đừng đợi lâu hơn nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của sỏi thận; thảo luận về kế hoạch điều trị với bác sĩ. Việc trì hoãn việc loại bỏ sỏi thận có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như phải ghép thận trong những trường hợp nặng.

Sỏi thận là một thách thức nhưng việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể cứu sống bạn. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ có sỏi trong thận hoặc đường tiết niệu, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ.

Xem thêm: Đừng ăn quá nhiều 5 loại thực phẩm này, kẻo bệnh sỏi thận tìm đến

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp