Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu cho thấy sức khỏe của thận đang suy giảm

2:07 PM | 16/06/2023 -
Khỏe +

Thận đóng vai trò là bộ lọc rất hiệu quả để loại bỏ chất thải và các chất độc hại khỏi cơ thể, đồng thời đưa các vitamin, axit amin, glucose, hormone và các chất quan trọng khác vào máu. Thận nhận được lưu lượng máu cao và được lọc bởi các mạch máu rất chuyên biệt.

Điều quan trọng là phải trải qua xét nghiệm bệnh thận hàng năm nếu bạn bị tiểu đường, huyết áp cao, tiền sử gia đình bị suy thận hoặc nếu bạn trên 60 tuổi và có nguy cơ mắc bệnh thận.

Dưới đây là một số dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy bạn có thể mắc bệnh thận, nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn là đi xét nghiệm.

1. ​Da sần sùi và khô ráp​

Các chức năng của thận khỏe mạnh rất phong phú. Chúng giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, giữ cho xương khỏe mạnh, loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Đồng thời thận cũng giúp duy trì mức khoáng chất thích hợp trong máu và hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu.

Khi thận không thể duy trì sự cân bằng thích hợp của khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu, bệnh thận nặng thường đi kèm với bệnh về xương và thiếu khoáng chất, có thể biểu hiện như da khô và ngứa.

2. ​Đi tiểu nhiều​

Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Tăng cảm giác muốn đi tiểu có khả năng là kết quả của tổn thương bộ lọc thận. Điều này đôi khi cũng là dấu hiệu chỉ ra nhiễm trùng tiết niệu hoặc phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

5 dau hieu cho thay suc khoe cua than dang suy giam
Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thận

​3. Bọng quanh mắt​

Một dấu hiệu ban đầu cho thấy bộ lọc của thận đã bị tổn hại và cho phép protein thoát vào nước tiểu là sự hiện diện của protein trong nước tiểu. Thận của bạn có thể giải phóng nhiều protein vào nước tiểu hơn là lưu trữ nó, đó là lý do tại sao bạn có thể bị bọng mắt.

4. ​Bạn bị sưng mắt cá và bàn chân​

Bàn chân và mắt cá chân cũng có khả năng bị sưng lên do giữ muối bắt nguồn từ chức năng thận suy giảm. Ngoài ra, sưng ở chi dưới có thể là triệu chứng của bệnh tim, bệnh gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân dai dẳng.

5 dau hieu cho thay suc khoe cua than dang suy giam
Bàn chân và mắt cá chân cũng có khả năng bị sưng lên do giữ muối bắt nguồn từ chức năng thận suy giảm.

5. ​Cảm giác thèm ăn kém​ đi

Không hề cảm thấy đói dù đã làm việc nhiều giờ. Đây là một triệu chứng tương đối phổ biến, nhưng một trong những nguyên nhân có khả năng là do sự tích tụ độc tố bởi chức năng thận bị suy giảm.

Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh thận. Phát hiện sớm sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thận tiến triển thành suy thận.

Ngoài ra, nếu bạn mắc bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp và chức năng thận bằng xét nghiệm nước tiểu và máu trong các lần khám tại bệnh viện. Hãy hỏi bác sĩ xem những xét nghiệm này có cần thiết cho bạn không.

Xem thêm: Đừng vội vứt vỏ chuối đi sau khi ăn, hãy ngâm vào nước cả nhà tranh nhau dùng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp