Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu gây sốc của căn bệnh ung thư nguy hiểm chết người có thể bạn chưa biết

11:00 AM | 30/10/2022 -
Khỏe +

Phát hiện và điều trị ung thư sớm là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện cơ hội sống sót.

Nhưng một số bệnh ung thư khó phát hiện hơn nhiều so với những bệnh ung thư khác, có nghĩa là hàng nghìn người mắc bệnh này mà không nhận thấy cho đến khi quá muộn.

Thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) cho thấy, năm 2018 Việt Nam có khoảng 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 90% trường hợp tử vong vì bệnh này.

Theo các chuyên gia, căn bệnh này có tỷ lệ sống sót sau 5 năm dưới 5% - nó có tỷ lệ sống sót tồi tệ nhất trong số 21 loại ung thư phổ biến nhất. Nằm ngay sau dạ dày, tuyến tụy có kích thước bằng bàn tay và tạo ra các enzym để phân hủy đường, chất béo và tinh bột trong quá trình tiêu hóa.

5 dau hieu gay soc cua can benh ung thu nguy hiem chet nguoi co the ban chua biet
Ung thư tuyến tụy là bệnh khó chẩn đoán sớm do tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, các triệu chứng giai đoạn sớm thường rất mơ hồ.

Ung thư tuyến tụy là bệnh khó chẩn đoán sớm do tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, các triệu chứng giai đoạn sớm thường rất mơ hồ. Tại thời điểm chẩn đoán ung thư tuyến tụy chỉ dưới 20% trường hợp có thể mổ được.

Khi bạn có các triệu chứng, đi khám bác sĩ và được chẩn đoán, bệnh ung thư đã có xu hướng khá nặng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tiết lộ một số dấu hiệu tinh vi của căn bệnh này trong giai đoạn đầu cảnh báo có điều gì đó không ổn.

1. Chán ăn

Chán ăn là điều phổ biến trong giai đoạn đầu. Điều này có thể xảy ra do áp lực từ u nang tuyến tụy hoặc khối u trên dạ dày gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

5 dau hieu gay soc cua can benh ung thu nguy hiem chet nguoi co the ban chua biet
Chán ăn là điều phổ biến trong giai đoạn đầu mắc ung thư tuyến tụy.

2. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Các chuyên gia cho biết tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân cũng diễn ra phổ biến trong giai đoạn đầu. Đây có xu hướng là một triệu chứng bình thường của nhiều bệnh ung thư vì căn bệnh này làm tiêu hao năng lượng của cơ thể.

3. Sốt cao

Sốt là một triệu chứng hiếm gặp của bệnh, xảy ra khi khối u gây nhiễm trùng.

4. Mệt mỏi

Nhiều người bị ung thư tuyến tụy có cảm giác mệt mỏi vào một thời điểm nào đó. Bản thân ung thư cũng gây ra mệt mỏi, mặc dù các chuyên gia vẫn chưa hiểu đầy đủ về cách thức hoặc lý do tại sao điều này xảy ra.

5. Vàng da

Bạn cũng có thể nhận thấy da hoặc mắt bị vàng, còn được gọi là vàng da, trong khi nước tiểu sẫm màu hơn hoặc phân nhạt màu hơn hoặc cũng có thể là màu đỏ. Điều này là do ung thư tuyến tụy có thể chặn mật của gan, dẫn đến vàng da.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều triệu chứng của ung thư tuyến tụy cũng có thể do các bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra. Vì vậy nếu bạn nghi ngờ có điều gì bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Có những triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tụy, nhưng căn bệnh này sẽ dễ điều trị hơn nếu được phát hiện đủ sớm, vì vậy điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu và kiểm tra kịp thời.

Xem thêm: Ung thư gây tử vong thứ 2 sau tim mạch, tập tạ giúp 15% nguy cơ tử vong do căn bệnh nan y này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp