Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu ở độ tuổi 20 và 30 cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim sau này

9:00 AM | 09/03/2023 -
Khỏe +

Bệnh tim thường được coi là căn bệnh của người già và trung niên, cũng như những người béo phì. Nhưng trong khi một người bình thường được chẩn đoán ở độ tuổi 60, các bác sĩ cho biết các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện trước hàng chục năm.

Tuy nhiên, các triệu chứng có thể bắt đầu một cách tinh tế, điều này làm tăng khả năng chúng bị bỏ qua hoặc loại bỏ.

1. Lo lắng

Mặc dù mọi người đều cảm thấy hơi lo lắng, nhưng trong một số trường hợp, cảm giác bất an mà bạn mang theo có thể là dấu hiệu của vấn đề về tim.

Lo lắng và bệnh tim có mối quan hệ cộng sinh với nhau. Thường xuyên căng thẳng khiến cơ thể căng thẳng, gây hại cho tim theo thời gian. Một người mắc bệnh tim cũng có nhiều khả năng bị lo lắng.

5 dau hieu o do tuoi 20 va 30 canh bao nguy co mac benh tim sau nay
Lo lắng và bệnh tim có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

Các vấn đề về tim của một người như đánh trống ngực, nhịp tim không đều hoặc chỉ đau chung, gây ra căng thẳng cho mọi người, dẫn đến lo lắng. Đổi lại, điều này làm cho các triệu chứng bệnh tim của một người trở nên tồi tệ hơn.

Một nghiên cứu năm 2015 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard cho thấy những người hay lo lắng mắc bệnh động mạch vành (CAD) có nhiều khả năng tử vong hơn. Nguy cơ của họ tăng lên đến 21%.

2. Đau chân

Mặc dù khó có thể tưởng tượng rằng cơn đau ở chân có liên quan gì đến tim, nhưng cảm giác tê tê ở chân tay cũng báo hiệu những vấn đề sâu sắc hơn.

Tê, đau và ngứa ran ở chân có thể là dấu hiệu cho thấy không đủ máu lưu thông đến các chi của cơ thể. Được gọi là bệnh động mạch ngoại vi (PAD), tình trạng này xảy ra khi các động mạch ở chân bị hẹp và tắc nghẽn do tích tụ mảng bám.

Trong hầu hết các trường hợp nghiêm trọng, dòng máu bị tắc nghẽn có thể dẫn đến cắt cụt chi. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo 54% ca cắt cụt chi ở Hoa Kỳ có liên quan đến PAD.

Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Tê hoặc yếu tay hoặc chân có thể là triệu chứng của đột quỵ. Những người bị đau tim trước tiên cũng có thể cảm thấy đau ở cánh tay - thường là cánh tay trái - cùng với tức ngực.

3. Các vấn đề dạ dày

Một liên kết khác mà nhiều người có thể không thực hiện theo bản năng là đau dạ dày và tiêu hóa. Những người mắc bệnh tim lúc đầu thường bị đau bụng đột ngột và kéo dài. Khi tình trạng tim mạch của họ trở nên tồi tệ hơn, các vấn đề về đường tiêu hóa sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Cơn đau đột ngột và dữ dội sẽ xảy ra, thường ở phần trên bên phải dạ dày của một người. Đây có thể là gây ra bởi cơn đau thắt ruột, xảy ra khi không đủ máu đến đại tràng.

Những người mắc bệnh này thường sẽ bị đau trong vòng 1 giờ sau khi ăn. Ngoài cơn đau buốt, họ còn có thể bị tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Nhiều người bị đau thắt ruột cũng sẽ giảm cân đáng kể theo thời gian, vì theo bản năng, họ sẽ ăn các bữa ăn nhỏ hơn và ít hơn để tránh cơn đau.

Lưu lượng máu bị hạn chế cũng có thể do đông máu trong động mạch dạ dày. Được gọi là thiếu máu cục bộ đường ruột, cục máu đông làm giảm đáng kể lưu lượng máu vào ruột non.

Những cục máu đông này thường sẽ hình thành do nhịp tim không đều hoặc nhanh. Ngoài đau dạ dày, nó còn có thể dẫn đến đột quỵ. Cả hai tình trạng này ban đầu có thể xuất hiện dưới dạng buồn nôn, trước khi leo thang thành các triệu chứng nghiêm trọng, đáng chú ý hơn.

4. Mệt mỏi

Nhiều người trẻ tuổi thường mắc sai lầm chết người khi bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của các vấn đề về tim. Mặc dù đôi khi mọi người đều cảm thấy mệt mỏi, nhưng sự mệt mỏi dữ dội có thể là dấu hiệu cho thấy tim có vấn đề.

Khi máu không thể lưu thông đủ đến các cơ quan quan trọng, một người sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nếu tim không bơm máu hiệu quả, máu và oxy sẽ không đến được các cơ quan quan trọng.

5 dau hieu o do tuoi 20 va 30 canh bao nguy co mac benh tim sau nay
Mặc dù đôi khi mọi người đều cảm thấy mệt mỏi, nhưng sự mệt mỏi dữ dội có thể là dấu hiệu cho thấy tim có vấn đề.

Điều này gây ra một loạt các vấn đề. Không đủ máu đến phổi dẫn đến việc phổi không nhận đủ oxy. Khi thận không nhận đủ máu nó sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Nếu không đủ máu đến gan, các tế bào mô trong cơ quan sẽ bắt đầu chết và cơ quan có thể bị hỏng.

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của mỗi tình trạng trong số này là mệt mỏi. Mặc dù mệt mỏi vào bất kỳ ngày nào có thể do vô số vấn đề gây ra, nhưng các bác sĩ khuyên những người bị mệt mỏi mãn tính nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

5. Đổ mồ hôi nhiều

Đổ mồ hôi nhiều là một triệu chứng kỳ lạ nhưng phổ biến của các vấn đề về tim. Những người mắc bệnh tim mạch sẽ thường đổ mồ hôi do cơ thể phải làm việc nhiều hơn để bơm máu.

Ngoài ra, đổ mồ hôi nhiều đột ngột, đặc biệt là khi một người không tham gia hoạt động thể chất, có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của cơn đau tim.

Xem thêm: Các loại thực phẩm nên kiêng sau khi niềng răng

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp