Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư ruột gây chết người đang tăng gấp đôi ở người trẻ

3:12 PM | 11/02/2022 -
Khỏe +

Mặc dù ung thư ruột thường được coi là bệnh của người lớn tuổi, nhưng số liệu thống kê cho thấy điều đó ngày càng xa sự thật.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các trường hợp ung thư ruột (ung thư ruột kết) đã tăng gấp đôi ở những người trẻ tuổi trong ba thập kỷ qua. Hơn nữa, chúng thường được chẩn đoán muộn hơn do thiếu nhận thức về các triệu chứng, bao gồm máu trong phân hoặc thay đổi thói quen đi tiêu.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những người Mỹ ở độ tuổi 20 và 30 đang chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh nhất của bệnh ung thư ruột giai đoạn cuối. Dạng bệnh giai đoạn cuối này có nghĩa là các khối u đã di căn đến các vị trí khác trong cơ thể.

5 dau hieu som cua benh ung thu ruot gay chet nguoi dang tang gap doi o nguoi tre

Mặc dù ung thư ruột thường được coi là bệnh của người lớn tuổi, nhưng số liệu thống kê cho thấy điều đó ngày càng xa sự thật.

Ở những người ở độ tuổi 20, các trường hợp ở giai đoạn muộn tăng từ 0,21 trên 100.000 lên 0,33 trường hợp trên 100.000 người. Đối với những người ở độ tuổi 30, các trường hợp tăng từ 1,14 trên 100.000 lên 1,9 trên 100.000.

Đặc biệt, khi nói đến ung thư ruột, những người ở độ tuổi 30 cho thấy tỷ lệ ung thư giai đoạn cuối tăng mạnh nhất, ở mức 49%. Những người ở độ tuổi 20 có tỷ lệ ung thư ruột kết giai đoạn cuối tăng mạnh nhất, 133%.

Trong khi nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, các xu hướng tương tự đang diễn ra trên toàn cầu.

Genevieve Edwards, Giám đốc điều hành của Tổ chức Ung thư ruột Vương quốc Anh, cho biết: “Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ tư ở Anh và như các số liệu từ nghiên cứu của Mỹ này cho thấy ung thư ruột có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Mỗi năm có hơn 2.600 người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột ở Anh và con số đó ngày càng tăng lên”.

Bà Edwards cho biết rằng, đây là một căn bệnh mà những người trẻ tuổi có thể được chẩn đoán là thấp trong cộng đồng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói chung. Cô ấy nói thêm: "Đó là lý do tại sao chúng tôi khởi động chiến dịch Never Too Young vào năm 2013 sau khi chúng tôi ngày càng nhận được thông tin từ những bệnh nhân ung thư ruột trẻ tuổi rằng họ được chẩn đoán muộn và được thông báo rằng họ còn quá trẻ để mắc bệnh”.

Không rõ điều gì đằng sau xu hướng ngày càng tăng, nhưng các chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng một phần có thể là do béo phì, tiểu đường và ảnh hưởng của chế độ ăn uống hiện đại đối với vi khuẩn đường ruột. Thông thường, căn bệnh này được phát hiện ở những người trên 60 tuổi - nhưng bạn không bao giờ quá trẻ để mắc bệnh.

5 dấu hiệu báo trước của bệnh ung thư ruột bao gồm:

- Chảy máu từ hậu môn hoặc có máu trong phân

- Thay đổi thói quen đi vệ sinh bình thường - ví dụ như đi vệ sinh thường xuyên hơn

- Đau hoặc nổi cục ở bụng

- Cực kỳ mệt mỏi

- Giảm cân không rõ lý do

Các dấu hiệu khác của ung thư ruột bao gồm:

- Đau quặn ở bụng

- Cảm thấy đầy hơi

- Táo bón hoặc tiêu chảy

- Bị ốm

Các chuyên gia cho biết bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa nếu những triệu chứng này đã xuất hiện từ ba tuần trở lên. Hầu hết những người có các triệu chứng của ung thư ruột không thực sự mắc bệnh. Thay vào đó, nó có thể là mót rặn hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS) chẳng hạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người ở mọi lứa tuổi nên được giới thiệu để làm các xét nghiệm thêm mà không bị chậm trễ không cần thiết trong việc chẩn đoán ung thư ruột.

Xem thêm: Điều gì xảy ra trên cơ thể của bệnh nhân COVID-19 trong thời gian bị bệnh?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp