Hợp tác quảng cáo

5 điều cần nhớ khi tắm biển

3:00 PM | 22/07/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Hè đến, biển tạo ra sức hút với nhiều gia đình nhưng lại tiềm chứa nguy cơ cho tính mạng bạn. Để chuyến đi biển đáng nhớ, bạn nên biết:

tam-bien

1. Vùng nước lặng càng nguy hiểm

Đã bao giờ bạn thấy nơi có biển cắm an toàn thì sóng đập mạnh nên di chuyển sang vùng biển lặng, ít sóng hơn? Đó chính là sai lầm chết người! Mặt nước biển tĩnh lặng, ít sóng nhưng thực chất dòng chảy xa bờ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào đó với vận tốc rất nhanh 0,5-1m/giây và không ai có thể bơi ngược để vào bờ. Để nhận dạng dòng chảy xa bờ, bạn dựa vào đặc điểm: màu nước sậm hơn, lặng sóng, ở giữa hai vùng có sóng lớn hơn, những vật thả vào đó sẽ trôi ra xa bờ.

Trong trường hợp bạn rơi vào vùng nguy hiểm này thì hãy bơi song song với bờ biển, bạn sẽ tới được phần sóng bạc đầu, sóng bạc đầu sẽ đẩy bạn ngược vào bờ.

2. Không đến gần bến bãi tàu bè

Nơi tàu bè đậu thường sâu, sóng nước không ổn định dễ khiến bạn bị chết đuối. Đồng thời sóng mạnh có thể cuốn bạn vào các động cơ tàu bè bất kỳ lúc nào.

3. Không quay lưng với đại dương

Nếu bạn quay mặt vào bờ thì sẽ không thể quan sát được những con sóng đánh vào từ xa hay tàu bè tới gần, hay dòng chảy xa bờ cận kề. Vì vậy khi tắm biển, hãy quay mặt về phía đại dương.

4. Cẩn thận vi khuẩn MRSA

Đây là loại siêu vi khuẩn thường có trên các bãi biển. Vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng da và đi vào cơ thể dẫn đến  nhiễm trùng trong xương, phổi và các cơ quan khác gây đe dọa tính mạng. Vì vậy bạn cần tắm lại bằng nước sạch sau khi đi bơi hay nghịch cát trên biển.

5. Ngất xỉu vì uống nước biển

Khi bơi, bạn có thể uống phải nước biển. Điều đó có thể khiến cơ thể bạn bị mất nước, khô họng, loạn nhịp. Sau khi uống nước biển, thấy tiểu nhiều, khô họng, bạn nên uống thật nhiều nước ngọt để bù việc mất nước.

Minh Duy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp