Hợp tác quảng cáo

5 điều mà mái tóc cho bạn biết về sức khỏe của mình

9:00 AM | 18/06/2022 -
Khỏe +

Nếu mái tóc của bạn không còn mượt mà, có thể bạn sẽ thấy một số manh mối về tình trạng sức khỏe của mình. Gàu, bạc sớm và mỏng tóc thường là những phiền toái mà không gây hại gì.

Nhưng đôi khi, chúng là một dấu hiệu đỏ cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn - và thường là có thể điều trị được. Chẳng hạn, căng thẳng nghiêm trọng thường sẽ tàn phá mái tóc của bạn.

1. Rụng tóc

Chúng ta không nói đến việc bị hói hoàn toàn, mà là tóc rụng nhiều hơn bình thường và mỏng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nếu bạn nhận thấy tóc rụng nhiều hơn khi gội đầu hoặc chải tóc, hoặc trên gối, điều đó có thể là tín hiệu của chứng rụng tóc Telogen (Telogen effluvium).

5 dieu ma mai toc cho ban biet ve suc khoe cua minh

Chúng ta không nói đến việc bị hói hoàn toàn, mà là tóc rụng nhiều hơn bình thường và mỏng hơn.

Đây là tình trạng rụng tóc tạm thời có thể xảy ra khi một người bị căng thẳng hoặc chấn thương nặng. Các nang tóc gặp phải telogen, hay còn được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi, của chu kỳ tăng trưởng. Telogen effluvium thấy rằng tóc vẫn ở trong giai đoạn nghỉ ngơi, không bước vào giai đoạn tiếp theo. Sau đó tóc sẽ rụng đi mà không có sự phát triển mới.

Những thay đổi về nội tiết tố, các sự kiện như sinh con hoặc căng thẳng dai dẳng có khả năng dẫn đến chứng rụng tóc Telogen. Tình trạng này thường kéo dài vài tháng và tự khỏi mà không cần điều trị. Ngoài ra, bệnh tự miễn dịch tiềm ẩn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng rụng tóc Telogen effluvium, hoặc virus như COVID.

2. Tóc khô

Mục tiêu là những mái tóc suôn mượt, nhưng đôi khi các yếu tố khác nhau tác động ngược trở lại và khiến tóc bị khô đi.

Thông thường thời tiết ấm hơn sẽ dẫn đến các sợi tóc khô hơn, vì vậy bạn sẽ thấy tóc có vẻ khô hơn trong mùa hè. Bên cạnh đó, các yếu tố bên ngoài khác dẫn đến khô tóc là sử dụng nhiệt độ quá cao hay các loại dầu gội quá khắc nghiệt.

Tuy nhiên, tóc khô nhanh chóng xuất hiện và dẫn đến tóc trở nên giòn có thể cho thấy bạn đang thiếu hụt vitamin. Sự thiếu hụt vitamin E, sắt hoặc vitamin C đều có khả năng dẫn đến tóc khô và dễ gãy.

Vitamin E cần thiết cho một da đầu khỏe mạnh vì nó hỗ trợ sản xuất bã nhờn, nếu không có sắt, các nang tóc không thể hoạt động đầy đủ và vitamin C đảm bảo rằng cơ thể sản xuất đủ collagen cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc.

3. Tóc bạc sớm

Một số người tóc bạc sớm hơn những người khác do tiền sử gia đình. Nhưng có thể có một lời giải thích đơn giản hơn. Tóc bạc thường là một phần của quá trình lão hóa do các nang tóc sản xuất ít sắc tố hơn.

Mặc dù di truyền là một yếu tố góp phần làm cho tóc bạc, nhưng căng thẳng cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nghiên cứu cho thấy căng thẳng trong thời gian dài sẽ tác động đến các tế bào sản xuất sắc tố cho tóc.

5 dieu ma mai toc cho ban biet ve suc khoe cua minh

Mặc dù di truyền là một yếu tố góp phần làm cho tóc bạc, nhưng căng thẳng cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Kết quả là, tóc bạc bắt đầu xuất hiện. Nếu bạn nhận thấy tóc bạc xuất hiện với tốc độ nhanh, đây có thể là kết quả của căng thẳng nghiêm trọng.

4. Gàu

Gàu là bình thường và rất nhiều người mắc phải. Nhưng đôi khi nguyên nhân phức tạp hơn nhiều người vẫn tưởng.

Mặc dù gàu sinh ra khi da đầu bong tróc tế bào với tốc độ nhanh. Tuy nhiên, bong tróc dai dẳng có thể không phải là gàu mà là bệnh vẩy nến.

Bệnh vẩy nến, một tình trạng lâu dài, sẽ trông giống như các mảng da đỏ, bong vảy, đóng vảy và đau được bao phủ bởi các vảy bạc. Bạn cũng có thể nhận thấy các mảng trên khuỷu tay và đầu gối của mình.

Bệnh vẩy nến có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng thường phát triển ở người lớn từ 20 đến 30 tuổi và từ 50 đến 60 tuổi. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh vẩy nến vẫn chưa được hiểu đầy đủ, người ta cho rằng do nhầm lẫn hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào khỏe mạnh. Di truyền và môi trường đóng một vai trò trong sự xuất hiện của bệnh vẩy nến.

5. Tóc gãy và chẻ ngọn

Một sợi tóc chứa 25% nước. Nếu cơ thể bị mất nước, tóc sẽ cảm nhận và thể hiện sự xuất hiện của nó. Khi cơ thể bị mất nước, nó sẽ sử dụng lượng nước cần thiết để giúp vận hành các cơ quan quan trọng.

Cơ thể không coi tóc là yếu tố quan trọng, vì vậy sẽ không điều chỉnh độ ẩm cần thiết của tóc. Kết quả là, tóc sẽ bị khô liên tục, dẫn đến gãy và chẻ ngọn.

Nếu bạn thấy các dấu hiệu này trên mái tóc của mình, đừng coi nó là bình thường. Hãy chú ý đến nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời.

Xem thêm: Tưởng bị vô sinh vì mắc hội chứng buồng trứng đa nang, người phụ nữ không ngờ sinh 5

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp