Hợp tác quảng cáo

5 điều phụ nữ mang bầu và đang cho con bú cần cần biết về tiêm vaccine COVID-19

12:00 PM | 12/08/2021 -
Khỏe +

Chiều 11/8, các chuyên gia, bác sĩ đã có buổi tư vấn online cho người dân về vấn đề tiêm vaccine COVID-19, đặc biệt là phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Các bác sĩ tham gia buổi tư vấn gồm: Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM). Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc trung tâm sản phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TPHCM và Bác sĩ Bạch Thị chính, Giám đốc y khoa, hệ thống tiêm chủng VNVC.

1. Sau khi tiêm xong vaccine COVID-19, tôi mới phát hiện có thai, vậy có vấn đề gì không? Tiêm xong liệu có cho con bú được không?

BS Trương Hữu Khanh: Sau khi tiêm xong phát hiện có thai, người dân hoàn toàn không phải lo lắng điều gì cả. Đối với phụ nữ đang cho con bú, tiêm chủng xong về vẫn có thể về cho con bú bình thường.

5 dieu phu nu mang bau va dang cho con bu can can biet ve tiem vaccine COVID-19

Mọi người đều nên tiêm, không tiêm sẽ mất đi một cơ hội rất lớn để có một mũi phòng bệnh COVID-19 - (Ảnh: Internet).

2. Nếu chỉ chủ yếu ở nhà, không đi đâu thì phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không?

BS Trương Hữu Khanh: Mọi người đều nên tiêm, không tiêm sẽ mất đi một cơ hội rất lớn để có một mũi phòng bệnh COVID-19. Mình không thể lúc nào cũng ở trong nhà được, trừ khi tất cả vào trong rừng ở thì may ra mới tránh được. Cho dù bà bầu không ra ngoài thì trong gia đình sẽ có rất nhiều người ra ngoài.

Mình có thai cũng phải đi khám thai, nên khi ra đường nguy cơ rất lớn. Khi phụ nữ mang thai không may mắc COVID-19 thì nguồn dinh dưỡng sẽ không đủ cho các em bé, khi sinh ra em bé có thể bị nhẹ cân, thiếu cân.

3. Tại sao vaccine COVID-19 tiêm được cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú nhưng lại quy định mang thai từ 13 tuần tuổi trở lên mới tiêm được?

Bác sĩ Bạch Thị Chính: Bộ Y tế cho phép tiêm cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần, và phụ nữ cho con bú đối với toàn bộ vaccine COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép hiện nay.

Về việc tại sao lại tiêm khi thai kỳ đủ 13 tuần vì để đảm bảo an toàn cho thai nhi do thai nhi trước 13 tuần rất dễ bị tổn thương. Đó là thời kỳ nhạy cảm của thai kỳ mà không chỉ riêng vaccine COVID-19 mới khuyến cáo.

Xem thêm: Cha mẹ không tiêm vaccine ngừa COVID-19 khiến con cái gặp rủi ro như thế nào?

4. Hiện tại tôi đang ở thai kỳ tuần 24, từ thời điểm tiêm chủng bệnh uốn ván đến thời điểm tiêm chủng COVID-19 cần thời gian cách nhau bao lâu?

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Về tiêm vaccine phòng uốn ván, đối với người có thai lần đầu tiên thì cần tiêm 2 mũi, có thai lần thứ 2 thì tuỳ theo đã trích mũi đầu tiên trong bao lâu đến thời điểm hiện tại.

Tiêm uốn ván muộn nhất là 1 tháng trước ngày dự sinh. Trường hợp đang mang thai từ 22 đến 24 tuần, trước mắt nên ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19 trước, tiêm uốn ván sau.

5 dieu phu nu mang bau va dang cho con bu can can biet ve tiem vaccine COVID-19

Người phụ nữ có thai nhiễm COVID-19 sẽ gánh nặng gấp trăm lần so với người phụ nữ không có thai - (Ảnh: Internet).

5. Nguy cơ mắc COVID-19 ở người phụ nữ có thai và không có thai như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Phụ nữ có thai hay không có thai đều nguy cơ mắc COVID-19 cao như nhau. Trường hợp người phụ nữ có thai mà nhiễm COVID-19 chỉ cần rơi vào biểu hiện nhẹ không đến mức khó thở, quá mệt mỏi, sốt cao thì đã cảm thấy rất khó chịu.

Trường hợp người phụ nữ có thai rơi vào trong tình huống nặng, các triệu chứng sẽ diễn biến nặng hơn rất nhiều so với phụ nữ không có thai. Người phụ nữ có thai nhiễm COVID-19 sẽ gánh nặng gấp trăm lần so với người phụ nữ không có thai.

Khi đó, em bé sẽ có nguy cơ sinh non, em bé sinh ra cũng có nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, người mẹ phải thở máy liên tục, sử dụng kháng sinh liều cao, tính mạng sẽ rất nguy hiểm và các ca điều trị như thế này kinh phí rất cao. Chính vì vậy, người phụ nữ dù có thai hay không cũng nên đi tiêm chủng theo quy định.

Xem thêm: Tiêm vaccine COVID-19 vào thời điểm nào trong ngày mang lại hiệu quả tốt nhất?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp