Hợp tác quảng cáo

5 hạn chế của phương pháp Juice Cleanse, bí quyết giảm cân, thanh lọc cơ thể bằng nước ép phổ biến hiện nay

2:30 PM | 08/12/2023 -
Khỏe +

Trong thế giới xu hướng chăm sóc sức khỏe ngày càng phát triển, nước trái cây thanh lọc đã nổi lên như một phương pháp phổ biến để giải độc cơ thể. Hứa hẹn giảm cân, tăng năng lượng và làn da tươi sáng, những chế độ ăn lỏng này đã làm say lòng những người quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng phương pháp này, điều quan trọng là phải xem xét những hạn chế tiềm ẩn.

Juice cleanse là một phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách sử dụng những loại nước ép rau củ và trái cây tươi. Thông thường, bạn sẽ thực hiện theo liệu trình, bao gồm những công thức nước ép khác nhau. Mỗi liệu trình sẽ mang đến những công dụng khác nhau như thanh lọc, làm sạch, phục hồi hay nuôi dưỡng. Khi thực hiện liệu trình, bạn sẽ hạn chế tiêu thụ các thực phẩm cứng.

5 han che cua phuong phap Juice Cleanse, bi quyet giam can, thanh loc co the bang nuoc ep pho bien hien nay
Juice cleanse là một chế độ ăn kiêng mà chúng ta chỉ tiêu thụ nước ép trái cây và rau quả trong khi kiêng ăn thức ăn đặc.

Được quảng cáo với nhiều công dụng, nhưng khi áp dụng phương pháp này bạn cũng nên thận trọng bởi 5 lý do này.

1. Thiếu chất dinh dưỡng

Juice cleanse thường liên quan đến việc chỉ tiêu thụ nước ép trái cây và rau quả trong một thời gian dài. Mặc dù những đồ uống này rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng chúng lại thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein và chất xơ. Thời gian kéo dài mà không có các thành phần quan trọng này có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, gây mệt mỏi, mất cơ và hệ thống miễn dịch suy yếu. Nó giống như việc cố gắng chạy một chiếc ô tô với nửa bình xăng - nó có thể chạy được một quãng đường ngắn, nhưng bạn sẽ không đi được xa.

2. Lượng đường trong máu không ổn định

Nước ép trái cây, ngay cả khi mới vắt, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Nếu không có tác dụng đệm của chất xơ, cơ thể bạn sẽ hấp thụ đường một cách nhanh chóng, dẫn đến tăng năng lượng và sau đó là suy sụp. Về cơ bản, việc thay đổi liên tục này có thể khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh, mệt mỏi và thèm nhiều đường hơn để duy trì cảm giác hưng phấn thoáng qua.

3. Trao đổi chất chậm 

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, việc giảm đột ngột lượng calo trong quá trình thanh lọc bằng nước trái cây có thể khiến quá trình trao đổi chất của bạn chuyển sang chế độ bảo tồn. Cơ thể bạn hiểu việc thiếu calo là tín hiệu để bạn chạy chậm lại, khiến việc giảm cân không mong muốn trở nên khó khăn hơn. Thay vì tăng tốc động cơ trao đổi chất, việc thanh lọc cơ thể bằng nước trái cây có thể khiến bạn mắc kẹt trong trạng thái trung lập, thất vọng vì thiếu tiến bộ.

4. Rối loạn tiêu hóa

5 han che cua phuong phap Juice Cleanse, bi quyet giam can, thanh loc co the bang nuoc ep pho bien hien nay
Chỉ tiêu thục nước ép khiến chúng ta thiếu đi chát dinh dưỡng, gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Mặc dù mục đích của việc thanh lọc bằng nước trái cây là giúp hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi nhưng nó có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Nếu không có chất xơ có trong trái cây và rau quả, hệ thống tiêu hóa của bạn có thể hoạt động chậm lại, dẫn đến táo bón. Ngoài ra, một số người có thể nhạy cảm với một số thành phần nước trái cây nhất định, gây đầy hơi, chướng bụng và khó chịu.

5. Giải pháp ngắn hạn, vấn đề dài hạn

Nước ép thanh lọc thường được ca ngợi là giải pháp nhanh chóng để giảm cân và giải độc. Tuy nhiên, kết quả thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Khi bạn quay trở lại thói quen ăn uống bình thường, số cân nặng đã giảm trong quá trình thanh lọc cơ thể đều có khả năng quay trở lại. Chu kỳ ăn kiêng yo-yo này có thể có tác động tiêu cực đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, góp phần tạo ra cảm giác thất vọng và thất bại hơn là sức khỏe bền vững.

Mặc dù Juice cleanse có thể hứa hẹn một con đường tắt cho sức khỏe nhưng điều cần thiết là phải thận trọng khi tiếp cận chúng. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm nguyên chất vẫn là nền tảng của lối sống lành mạnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp