Hợp tác quảng cáo

5 hiểm họa lớn của việc xăm mình, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên nhắc nhở con cái

5:00 PM | 17/09/2022 -
Khỏe +

Thông tin mới đây cho thấy, một nam thanh niên 18 tuổi đến từ Trịnh Châu, Hà Nam đã viết tên bạn gái lên ngực hơn một năm trước và chia tay chưa đầy nửa năm sau đó. Anh ấy đã phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ nó.

Hình xăm đã có từ thời cổ đại, ví dụ như Anh hung dân tộc Trần Quốc Toản đã thích chữ “Sát Thát” lên cánh tay thể hiện quyết tâm chống giặc Ngyên Mông.

Trong thời hiện đại, hình xăm chủ yếu trở thành biểu tượng của các thành viên băng đảng, và bị hầu hết mọi người từ chối, họ cho rằng hình xăm được thực hiện bởi những người không tử tế.

Những năm gần đây, ảnh hưởng của thông tin văn hóa nước ngoài đến người dân ngày càng nhiều, hình xăm của một số cầu thủ, ngôi sao điện ảnh nước ngoài đã khiến giới trẻ trong nước theo đuổi và sùng bái một cách mù quáng. Những hình xăm dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên đang có xu hướng gia tăng.

5 hiem hoa lon cua viec xam minh, bac si khuyen cao cha me nen nhac nho con cai
Những hình xăm dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên đang có xu hướng gia tăng.

Tuy nhiên, những người này trước khi xăm mình thường không hiểu rõ sự nguy hiểm của hình xăm nên đã vội vàng quyết định xăm hình.

Có 5 mối nguy hiểm chính của hình xăm mà thanh thiếu niên và các bậc cha mẹ nên biết:

1. Hình xăm không được tham gia một số công việc

Hiện tại, hình xăm vẫn chưa được công nhận hoàn toàn ở nước ta. Người có hình xăm bị coi là thiếu liêm khiết, khi nhập ngũ không đạt yêu cầu thì bị gạt đi. Ngoài ra, ở một số ngành nghề, những người có hình xăm cũng bị từ chối tham gia.

2. Hình xăm dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn

Da bình thường là hàng rào bảo vệ của cơ thể con người, da bị tổn thương trong quá trình xăm rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, vi khuẩn xâm nhập vào máu sinh sôi còn có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

3. Hình xăm dễ mắc các bệnh truyền nhiễm

Nhiều trung tâm xăm hình không được khử trùng nghiêm ngặt trong quá trình xăm, một khi người xăm mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, viêm gan C, AIDS… thì rất dễ mang mầm bệnh vào cơ thể người xăm tiếp theo, từ đó khiến bạn dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm.

5 hiem hoa lon cua viec xam minh, bac si khuyen cao cha me nen nhac nho con cai
Hình xăm dễ gây ra nhiều loại bệnh ngoài da.

4. Hình xăm dễ gây ra nhiều loại bệnh ngoài da

Bột màu xăm chứa nhiều chất hóa học, có thể gây dị ứng da, viêm da,… Bệnh bạch biến và bệnh vẩy nến do hình xăm gây ra cũng đã được báo cáo trên lâm sàng.

5. Loại bỏ những hình xăm rất khó khăn

Một số thanh thiếu niên có được hình xăm vì tò mò, nhưng một khi đã hối hận, việc xóa nó đi sẽ khá phiền phức.

Các phương pháp xóa xăm bao gồm phương pháp ăn mòn hóa học, phương pháp mài da, phương pháp ghép da và rửa hình xăm bằng tia laser,… Các phương pháp chủ đạo hơn là rửa hình xăm và phẫu thuật bằng tia laser. Sẽ tốn kém gấp mấy lần chi phí xăm hình và có thể để lại di chứng như mất sắc tố và sẹo.

Tóm lại, việc xăm hình hiện nay chưa được công nhận rộng rãi và cũng mang lại những rắc rối không mong muốn. Vì vậy, hãy thận trọng trước khi quyết định xăm hình nhé.

Xem thêm: Tự làm 2 loại kem dưỡng da ban đêm với các nguyên liệu rẻ tiền nhưng tốt cho da này

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp