Hợp tác quảng cáo

5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư máu và sự thật được chuyên gia hé lộ

7:00 PM | 05/10/2021 -
Khỏe +

Hiện nay, có nhiều huyền thoại xung quanh bệnh ung thư máu. Có nhiều lầm tưởng xung quanh căn bệnh này như nó không thể chữa được, nó là do di truyền, vitamin và chất bổ sung có thể giúp chữa khỏi…

Máu chiếm khoảng 8% trọng lượng cơ thể bình thường và đóng một vai trò quan trọng trong cách cơ thể hoạt động. Khi máu lưu thông khắp hệ thống mạch máu, nó cung cấp cho tất cả các cơ quan oxy, chất dinh dưỡng, hormone và kháng thể.

Máu được tạo thành từ một hỗn hợp gần như bằng nhau giữa huyết tương (chất lỏng vận chuyển tế bào, chất thải và chất dinh dưỡng, cùng những thứ khác) và tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu).

Khi ung thư xảy ra trong máu, đó thường là kết quả của sự sinh sản bất thường và quá mức của các tế bào bạch cầu. Các bệnh ung thư máu (bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy) thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Bệnh bạch cầu ở trẻ em chiếm khoảng 25% tổng số bệnh ung thư ở trẻ em.

5 lam tuong pho bien ve benh ung thu mau va su that duoc chuyen gia he lo

Khi ung thư xảy ra trong máu, đó thường là kết quả của sự sinh sản bất thường và quá mức của các tế bào bạch cầu.

Hiện nay, có nhiều huyền thoại xung quanh bệnh ung thư máu. Có nhiều lầm tưởng xung quanh căn bệnh này như nó không thể chữa được, nó là do di truyền, vitamin và chất bổ sung có thể giúp chữa khỏi…

Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư máu và sự thật được các chuyên gia làm sáng tỏ.

Lầm tưởng 1: Bạn chắc chắn sẽ bị ung thư máu nếu có yếu tố di truyền

Sự thật: Điều này không đúng. Các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và biến thể di truyền như gen BRCA1 không đảm bảo mối đe dọa ung thư máu. Với một lối sống lành mạnh, nguy cơ ung thư máu do di truyền cũng giảm đi.

Lầm tưởng 2: Uống vitamin và chất bổ sung có thể giúp giảm nguy cơ ung thư máu

Sự thật: Không có dữ liệu khoa học để chứng minh tuyên bố này. Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ toàn bộ thực phẩm nguyên chất hơn là tiêu thụ các loại vitamin và chất bổ sung sức khỏe nhân tạo.

Lầm tưởng 3: Người bị ung thư máu phải ghép tủy

Sự thật: Tủy xương phụ thuộc vào trạng thái của từng cá nhân, tình trạng cơ bản, điều trị, phản ứng và các yếu tố khác. Không nhất thiết bệnh nhân ung thư máu nào cũng phải cấy ghép tủy. Với sự ra đời của công nghệ mới, việc điều trị và đáp ứng của bệnh nhân đã được cải thiện.

Lầm tưởng 4: Thiếu máu là nguồn gốc của ung thư máu

Sự thật: Thiếu máu có thể phát triển ở những bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh ung thư máu nhưng nó không bao giờ là nguồn gốc của căn bệnh này.

Lý do chính cho sự phát triển của bệnh thiếu máu xảy ra là do thiếu các tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin khi nó dự trữ oxy. Có nhiều lý do sức khỏe khác nhau dẫn đến sự phát triển của bệnh thiếu máu và thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu.

5 lam tuong pho bien ve benh ung thu mau va su that duoc chuyen gia he lo

Thiếu máu không phải là căn nguyên gây ra ung thư máu.

Lầm tưởng 5: Bệnh ung thư máu không thể chữa khỏi

Sự thật: Với sự tiến bộ của công nghệ, việc điều trị ung thư ngày càng được cải thiện và con người đang sống lâu hơn trước. Các tác nhân trị liệu như hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, cấy ghép tủy xương và liệu pháp miễn dịch có hiệu quả cao giúp đánh bại ung thư.

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, cùng với việc loại bỏ những lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư máu này, nhận biết các dấu hiệu và chẩn đoán sớm giúp tăng cơ hội sống sót lên gấp 3 lần.

Xem thêm: Sắp có thuốc viên uống hàng ngày để điều trị COVID-19, mở thêm cơ hội đẩy lùi đại dịch

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp