Hợp tác quảng cáo

5 loại bệnh gan nếu phát hiện khi khám sức khỏe cũng không cần điều trị

9:00 AM | 22/07/2023 -
Khỏe +

Hầu hết mọi người khi phát hiện mình mắc bệnh gan đều hoang mang, cho rằng gan là cơ quan quan trọng, một khi bệnh xảy ra thì bệnh sẽ nghiêm trọng. Nếu không chữa trị kịp thời chắc chắn sẽ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ.

Nhưng thực tế, các loại bệnh khác nhau đều có những nguy hiểm khác nhau, có bệnh nhẹ không cần điều trị quá nhiều, nếu mù quáng điều trị sẽ có tác dụng ngược. Vì vậy, những bệnh về gan dưới đây nếu phát hiện bạn không cần phải sợ hãi.

1. Nang gan

Khi gan phát sinh các vấn đề về sức khỏe cần hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh và lựa chọn phương pháp khoa học để điều trị, người được chẩn đoán nang gan không nên quá hoang mang.

Nang gan là chỉ tổn thương dạng nang lành tính ở gan, thông thường không có triệu chứng rõ ràng. Theo thời gian, thể tích của nang trong gan tăng lên, dẫn đến đau bụng. U nang nhỏ, mới chớm và không có triệu chứng và không cần điều trị ngoài việc kiểm tra định kỳ.

5 loai benh gan neu phat hien khi kham suc khoe cung khong can dieu tri
Nang gan là chỉ tổn thương dạng nang lành tính ở gan, thông thường không có triệu chứng rõ ràng.

2. Gan nhiễm mỡ nhẹ

Gan nhiễm mỡ có thể chia thành nặng và nhẹ, nếu là gan nhiễm mỡ nhẹ, mới bắt đầu phát tác, chỉ cần quản lý tốt cơ thể và kiểm soát cân nặng ổn định là đủ. Bằng cách hình thành nhiều thói quen tốt, bạn có thể loại bỏ mỡ và phục hồi gan về trạng thái khỏe mạnh.

Mức độ của gan nhiễm mỡ nhẹ rất khác so với gan nhiễm mỡ nặng, người mắc bệnh mỡ máu, tiểu đường, béo phì cần chú trọng phòng bệnh, có chế độ ăn uống khoa học, vận động lành mạnh để quản lý tốt cơ thể.

3. U máu gan

Một số người rất lo lắng khi phát hiện u máu trong gan, khi nghe tên sẽ nhầm lẫn với u ác tính và cho rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, u máu gan là khối u lành tính phổ biến của gan, trên lâm sàng u máu thể hang là phổ biến nhất, chúng thường không có triệu chứng bất lợi rõ ràng sau khi xuất hiện và chủ yếu được phát hiện khi kiểm tra siêu âm.

Bạn có thể tiến hành khám định kỳ để nắm rõ diễn biến của u mạch máu gan, nếu không có biểu hiện gì đặc biệt thì không cần điều trị quá mức.

5 loai benh gan neu phat hien khi kham suc khoe cung khong can dieu tri
Một số người rất lo lắng khi phát hiện u máu trong gan, khi nghe tên sẽ nhầm lẫn với u ác tính và cho rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng.

4. Tăng sản nốt gan

Sau khi kiểm tra phát hiện gan tăng sản dạng nốt, đừng quá lo lắng. Không phải tất cả tăng sản đều sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tác hại của bệnh này chỉ đứng sau u máu ở gan.

Tăng sản nốt gan nói chung có liên quan đến viêm nhiễm và chấn thương dẫn đến giảm cung cấp máu hạn chế, rất khác với một khối u thực sự. Do đó, miễn là không có triệu chứng, không có mối đe dọa nào đối với sức khỏe và không cần điều trị đặc biệt.

5. Gan bị vôi hóa

Gan bị vôi hóa được phát hiện thông qua kiểm tra CT hoặc siêu âm, có hình ảnh mật độ cao hoặc tiếng vang mạnh tương tự như sỏi. Nếu một khối vôi hóa đơn lẻ không có triệu chứng thì có thể điều trị bảo tồn, khác với bệnh gan nặng.

Nguyên nhân gây ra vôi hóa bao gồm chấn thương gan, nhiễm ký sinh trùng và phát triển viêm gan. Bất kể tình huống nào xảy ra, sự hình thành vôi hóa sẽ không thay đổi bản chất hoặc gây ra triệu chứng. Bạn chỉ cần thường xuyên tiến hành kiểm tra có liên quan và không cần điều trị đặc biệt.

Xem thêm video Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn không nên lơ là:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp