Hợp tác quảng cáo

5 loại bệnh thận phổ biến nhất ai cũng nên biết để có biện pháp phòng tránh

2:00 PM | 30/06/2023 -
Khỏe +

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Chúng lọc chất thải và chất lỏng giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh hơn. Thận cũng giúp duy trì sự cân bằng điện giải và giúp tiết ra các hormone như Erythropoeritein, Calcitriol và Renin.

Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh độ pH, muối và kali. Các hormone do thận sản xuất giúp điều hòa huyết áp và kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Bất kỳ vấn đề nào với cơ quan nội tạng này đều ảnh hưởng đến hoạt động cơ bản của cơ thể và có thể gây nguy hiểm.

Rối loạn thận được gây ra do thực hành chế độ ăn uống không lành mạnh, yếu tố di truyền và các bệnh khác nhau. Dưới đây là một số rối loạn thận phổ biến mà mỗi người nên biết để có biện pháp phòng tránh.

1. Bệnh thận mãn tính

Một trong những dạng phổ biến nhất của bệnh thận, bệnh thận mãn tính là do huyết áp cao hoặc tiểu đường gây ra. Cả hai bệnh này đều gây hại cho các mạch máu trong thận và làm gián đoạn quá trình làm sạch máu.

5 loai benh than pho bien nhat ai cung nen biet de co bien phap phong tranh
Một trong những dạng phổ biến nhất của bệnh thận, bệnh thận mãn tính là do huyết áp cao hoặc tiểu đường gây ra.

Bệnh thận mãn tính làm ngừng quá trình thanh lọc và theo thời gian, tình trạng thận của chúng ta ngày càng xấu đi. Bệnh thận mãn tính rất nguy hiểm bởi khi ở giai đoạn đầu bệnh thường không có các triệu chứng rõ ràng, các dấu hiệu cảnh báo chỉ xuất hiện khi thận đã bị tổn thương.

2. Sỏi thận

Sỏi thận là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà mọi người phải đối mặt. Sỏi xảy ra khi các khoáng chất trong máu của chúng ta kết tinh trong quá trình lọc ở thận. Sỏi thường gây đau và gây ra máu trong nước tiểu nhưng không gây hại như các bệnh thận khác. Sỏi thường di chuyển ra ngoài khi đi tiểu nhưng rất đau.

3. Bệnh thận đa nang

Bệnh thận đa nang được gây ra khi nhiều u nang được hình thành trong thận của chúng ta. Nó hoàn toàn khác với u nang thận bình thường vì nó có thể gây ra sự thay đổi về hình dạng và làm cho chúng lớn hơn. Căn bệnh này ảnh hưởng đến hoạt động của thận và có thể gây suy thận.

4. Viêm cầu thận

Viêm cầu thận xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong thận của chúng ta được gọi là Tiểu cầu thận bị phồng lên do nhiễm trùng hoặc rối loạn. Những mạch máu nhỏ này rất quan trọng đối với hoạt động của thận vì chúng là những bộ phận lọc máu và loại bỏ chất thải ra khỏi nó. Rối loạn này không gây tử vong và được chữa khỏi theo thời gian.

5 loai benh than pho bien nhat ai cung nen biet de co bien phap phong tranh
Viêm cầu thận xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong thận của chúng ta được gọi là Tiểu cầu thận bị phồng lên do nhiễm trùng hoặc rối loạn.

5. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu, còn được gọi là UTI, đây là những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra ở bàng quang hoặc niệu đạo của thận. Nhiễm trùng này rất có thể chữa khỏi và không nguy hiểm nhưng nếu không được chú ý và chữa trị đúng cách, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thận và thậm chí có thể gây suy thận.

Xem thêm video Lạm dụng 5 chất bổ sung có thể khiến 'tiền mất tật mang':

5 loai benh than pho bien nhat ai cung nen biet de co bien phap phong tranh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp