Hợp tác quảng cáo

5 loại bệnh vặt thực chất là tổn thương tiền ung thư cần hết sức lưu ý

8:00 AM | 11/06/2023 -
Khỏe +

Dù nhiều người không mắc bệnh gì nghiêm trọng trong đời nhưng cơ thể luôn bị hành hạ bởi những cơn cảm vặt, viêm họng,… gây ra nhiều khó chịu.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình trạng sức khỏe kém và thường xuyên mắc các bệnh vặt có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Hầu hết là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở mức độ thấp nên rất khó phát hiện.

Loại viêm nhiễm này nhìn chung rất khó phát hiện, nếu tồn tại lâu dài sẽ mang đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Trên thực tế, mắc bệnh vặt thường xuyên chứng tỏ khả năng miễn dịch kém và nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn những người khác.

Một số bệnh nhẹ dường như không ảnh hưởng gì đến cơ thể nên nhiều người chọn cách bỏ qua, nhưng trên thực tế một số bệnh nhẹ có thể là tổn thương tiền ung thư.

Tổn thương tiền ung thư đề cập đến các bệnh có thể trở thành ung thư nếu chúng tiếp tục phát triển và sự xuất hiện của chúng có liên quan đến các yếu tố như thói quen sinh hoạt xấu, di truyền và viêm mãn tính.

5 loai benh vat thuc chat la ton thuong tien ung thu can het suc luu y
Một số bệnh nhẹ dường như không ảnh hưởng gì đến cơ thể nên nhiều người chọn cách bỏ qua, nhưng trên thực tế một số bệnh nhẹ có thể là tổn thương tiền ung thư.

Trước khi ung thư xảy ra, cần phải trải qua giai đoạn tổn thương tiền ung thư. Tuy nhiên, xác suất tổn thương tiền ung thư phát triển thành ung thư thực tế không cao, nhưng dưới tác động của một số yếu tố, mức độ chuyển hóa ác tính có thể được đẩy nhanh, đặc biệt là các tổn thương tiền ung thư sau, đừng bao giờ chủ quan.

1. Polyp đường tiêu hóa

Nhiều bệnh ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp, đặc biệt là polyp tuyến có nguy cơ chuyển thành ác tính khá cao. Dữ liệu cho thấy nguy cơ biến đổi thành ác tính của polyp tuyến là 10-20%, vì vậy sau khi phát hiện nên cắt bỏ kịp thời.

2. Viêm teo dạ dày

Sự xuất hiện của viêm teo dạ dày có liên quan đến nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Sau khi nhiễm, vi khuẩn này sẽ định cư ở niêm mạc dạ dày, sau đó dần dần tiến triển thành viêm dạ dày, sau vài năm hoặc vài chục năm có thể tiến triển thành viêm teo dạ dày mãn tính và các bệnh khác. Người bị viêm teo dạ dày thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

3. Viêm tụy

Viêm tụy rất phổ biến, nếu sau khi mắc bệnh không có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời sẽ dễ phát triển thành viêm tụy mãn tính. Viêm tụy mãn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến tổn thương mô tụy lặp đi lặp lại và tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy.

5 loai benh vat thuc chat la ton thuong tien ung thu can het suc luu y
Viêm tụy rất phổ biến, nếu sau khi mắc bệnh không có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời sẽ dễ phát triển thành viêm tụy mãn tính

4. Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có thể chia thành hai loại là cấp tính và mãn tính, trong đó viêm cổ tử cung mãn tính có mối quan hệ nhất định với sự xuất hiện của ung thư cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung mãn tính có biểu hiện như xói mòn cổ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể lâu ngày sẽ kích thích cổ tử cung, dẫn đến tăng nguy cơ chuyển hóa thành ác tính. Nếu bạn đồng thời bị nhiễm virus HPV thì nguy cơ chuyển thành ác tính sẽ càng tăng cao.

5. Xơ gan

Xơ gan phần lớn là do bệnh gan kéo dài, sau khi xơ gan phát triển sẽ có khả năng phát triển thành ung thư rất cao.

Tổn thương tiền ung thư khác với ung thư, và phần lớn tổn thương tiền ung thư sẽ không tiến triển thành ung thư. Chỉ cần sau khi phát hiện được can thiệp và điều trị kịp thời, đồng thời cải thiện thói quen sinh hoạt, thì phần lớn có thể duy trì hiện trạng, một số có thể khỏi và trở lại bình thường.

Xem thêm: Quy trình chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất cho các độ tuổi khác nhau

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp