Hợp tác quảng cáo

5 loại khó chịu trong người cần coi chừng triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

10:00 AM | 08/01/2023 -
Khỏe +

Thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu do các bệnh thoái hóa các đốt sống cổ lâu ngày gây ra. Cột sống cổ nằm chủ yếu ở giữa đầu, ngực và chi trên, là đoạn nhỏ nhất của đốt sống cổ.

Khi tuổi tác tiếp tục tăng lên, nếu cột sống cổ bị căng thẳng trong một thời gian dài hoặc chịu các chấn thương bên ngoài, nó có khả năng bị thoái hóa. Căn bệnh này xuất hiện sẽ kéo theo hàng loạt triệu chứng như thoát vị đĩa đệm, tăng sản xương cột sống cổ.

Có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã khởi phát

1. Cổ vẹo

Nếu cổ bị lệch, đột ngột nghiêng sang một bên, đồng thời ngoảnh mặt sang bên khác thì cần chú ý. Tình trạng này chứng tỏ cột sống cổ đã có vấn đề. Nếu bạn cho phép điều này phát triển, cổ của bạn sẽ vẫn ở trạng thái này và các cơ ở cả hai bên sẽ dần dần sưng lên.

5 loai kho chiu trong nguoi can coi chung trieu chung thoai hoa dot song co
Nếu cổ bị lệch, đột ngột nghiêng sang một bên, đồng thời ngoảnh mặt sang bên khác thì cần chú ý. Tình trạng này chứng tỏ cột sống cổ đã có vấn đề.

2. Cổ phát ra âm thanh bất thường khi quay

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân quay cổ bao giờ cũng nghe tiếng cạch bất thường, sau đó bắt đầu quay cổ một cách vô thức. Trong trường hợp bình thường, khi bệnh nhân hoàn thành bộ động tác này, họ sẽ cảm thấy cổ đặc biệt thoải mái, vì vậy họ sẽ nghiện kiểu ngoáy cổ này, sau đó lặp đi lặp lại những động tác này nhiều lần.

Trên thực tế, cổ phát ra âm thanh bất thường rất có thể là do cột sống cổ bị lệch, mặc dù trong quá trình xoay cổ đã hoàn thành công việc thiết lập lại nhưng lúc này cơ cổ tương đối yếu nên người bệnh vẫn sẽ cảm nhận được vẹo cổ liên tục.

3. Hạn chế cử động đầu và cổ

Khi người bệnh gặp các vấn đề khác nhau ở vùng cột sống cổ như căng cơ vùng cổ, tăng sản xương, thoái hóa đĩa đệm thì các hoạt động của vùng đầu cổ sẽ bị hạn chế ở mức độ nhất định.

Nó trở nên kém linh hoạt hơn trước, sau một thời gian cử động cổ sẽ có cảm giác đau nhức và sưng tấy. Ngoài ra, khi bệnh tiến triển, khả năng vận động của vai cũng bị cản trở ở một số người.

4. Lưng gù

Tình trạng này thường xảy ra ở những bệnh nhân cao tuổi, so với những bệnh nhân trẻ tuổi, các chức năng cơ thể của bệnh nhân cao tuổi sẽ dần suy yếu, từ đó dẫn đến tình trạng loãng xương.

Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, bệnh nhân lớn tuổi có thể phát triển vấn đề gù lưng. Cụ thể, hai bên vai sẽ ở trạng thái chênh lệch về chiều cao.

Khi người bệnh gặp phải vấn đề gù lưng có nghĩa là bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã ở mức độ nghiêm trọng, cần đặc biệt lưu ý.

5. Mất thị lực

Do áp lực đè lên cột sống cổ ngày càng lớn, căn bệnh này không chỉ gây tổn thương cột sống cổ mà còn ảnh hưởng đến thị lực. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình lưu thông máu bị cản trở nghiêm trọng khiến máu trong mắt không đủ dẫn đến các vấn đề gây mất thị lực.

Có thể thấy mức độ nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ vẫn rất cao. Căn bệnh này xuất hiện sẽ dẫn đến hàng loạt hiểm họa như đột quỵ, nhồi máu não thậm chí là liệt nửa người, vì vậy người bệnh nên phòng tránh căn bệnh này kịp thời.

5 loai kho chiu trong nguoi can coi chung trieu chung thoai hoa dot song co
Bạn nên kịp thời sửa chữa nhiều thói quen xấu trong cuộc sống như làm việc phải gù lưng, kê cao gối khi ngủ…

Một số mẹo phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

1. Sửa các thói quen sinh hoạt xấu

Vì sự xuất hiện của căn bệnh này chủ yếu liên quan đến việc cổ bị căng quá mức, vì vậy bạn nên kịp thời sửa chữa nhiều thói quen xấu trong cuộc sống như làm việc phải gù lưng, kê cao gối khi ngủ,…

Sau cùng, những vấn đề này sẽ gây tổn thương cho bao khớp cổ và dây chằng của bệnh nhân, từ đó dẫn đến các bệnh về cột sống cổ.

2. Tăng cường tập thể dục

Để duy trì sự linh hoạt của cột sống cổ, mọi người cần tăng cường các bài tập ngoài trời một cách thích hợp và tham gia nhiều môn thể thao hơn như chạy, bơi lội và thể dục nhịp điệu. Tuy nhiên, cần lưu ý người quá lớn tuổi thì không phù hợp với các bài trên với khối lượng vận động tương đối lớn, kẻo gây trật khớp đĩa đệm.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết và các biện pháp phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu. Do thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện có liên quan đến nhiều yếu tố như căng cơ, tăng sản xương… nên mỗi người cần cố gắng tránh những vấn đề này trong sinh hoạt.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý giữ ấm vùng cổ để tránh những kích thích không cần thiết lên dây thần kinh vùng cổ.

Xem thêm: Ăn cay chẳng những không hại dạ dày còn giảm nguy cơ ung thư

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp