Hợp tác quảng cáo

5 loại thức ăn cần tránh xa khi uống thuốc bắc, nếu không muốn thuốc trở thành vô dụng

4:00 PM | 15/06/2022 -
Khỏe +

Thuốc bắc là một trong những di sản văn hóa vĩ đại nhất của y học cổ truền Trung Quốc. Việc nghiên cứu và sử dụng các loại thảo dược khiến cả thế giới kinh ngạc.

Vì hầu hết các loại thuốc bắc đều là thảo dược, có nguồn gốc từ thực phẩm nên có rất nhiều điều cấm kỵ khi dùng thuốc. Những loại thực phẩm sau đây không nên ăn trong khi uống thuốc bắc.

1. Trà

Trong trà có chứa 10% tanin có tác dụng phân hủy axit tanic, phản ứng giữa axit tanic và muối sắt sẽ lắng đọng dưới dạng tannat sắt, gây tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khác, đồng thời làm giảm lượng sắt trong cơ thể. Điều này làm cản trở khả năng hấp thu và ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

5 loai thuc an can tranh xa khi uong thuoc bac, neu khong muon thuoc tro thanh vo dung
Khi đang dùng thuốc bắc thì không nên uống trà.

2. Thức ăn cay và kích thích

Thức ăn cay và kích thích như: ớt, thuốc lá và rượu, cà phê,… Trong đó, thuốc lá, rượu bia sẽ làm tăng gánh nặng cho gan thận, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và cản trở tác dụng của thuốc. Những thứ cay như ớt cũng sẽ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, có thể gây tổn thương trong trường hợp nặng.

3. Nước trái cây

Nước hoa quả chứa các chất có tính axit như axit trái cây và axit xitric, có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy thuốc và cản trở sự hấp thụ thuốc của cơ thể. Đặc biệt khi thuốc có tính kiềm sẽ ảnh hưởng lớn nhất.

4. Đường

Các ion canxi, ion sắt và các thành phần khác có trong đường phản ứng với một số thành phần trong thuốc Đông y, phá hủy hoạt chất của dược liệu hoặc tạo ra kết tủa, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc làm bệnh nặng thêm.

5. Các sản phẩm chăm sóc tóc

Các sản phẩm dùng cho tóc có khả năng gây kích thích cơ thể do tích lạnh, tính hăng, thành phần hormone, protein dị tính,… Những thứ này gây thay đổi tình trạng bệnh, đặc biệt một số sản phẩm tóc có nguy cơ gây rối loạn nội tiết hoặc phản ứng dị ứng, không có lợi cho hiệu quả điều trị của thuốc.

Một số lưu ý khi sắc thuốc bắc

- Chỉ bằng cách chọn đúng ấm sắc thì thuốc bắc hay thuốc Đông y mới có thể phát huy được tác dụng.

Ấm bằng đất nung và gốm sứ là những đồ đựng tốt nhất để sắc thuốc bắc, kế đến là đồ tráng men, thủy tinh chịu nhiệt cao, inox,…

5 loai thuc an can tranh xa khi uong thuoc bac, neu khong muon thuoc tro thanh vo dung
Chỉ bằng cách chọn đúng ấm sắc thì thuốc bắc hay thuốc Đông y mới có thể phát huy được tác dụng.

Ấm bằng sắt, đồng, nhôm là kém nhất vì những loại nồi này có thể phản ứng với vật liệu thuốc làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và trong trường hợp nghiêm trọng có thể tạo ra các chất không có lợi cho bệnh nhân.

- Lượng nước dùng để sắc thuốc bắc cũng quan trọng.

Đối với nước sắc thuốc bạn phải chú ý đến chất lượng nước và chọn nguồn nước sạch, không ô nhiễm. Bạn có thể tham khảo cách tính toán khoa học về lượng nước: 1 gam thuốc bắc cần 10 ml nước nấu. Khi nấu thuốc là đun trên lửa lớn, sau đó đun lửa nhỏ.

- Chú ý đến thời gian và tần suất nấu.

Trong trường hợp bình thường, thuốc bắc có thể sắc 2 lần để láy hết chất thuốc, tức là lần đun thứ nhất và lần thứ 2. Nấu trong 30-40 phút cho lần thứ nhất, và nấu trong 25-30 phút cho lần thứ 2. Thời gian cụ thể cũng cần phải tinh chỉnh tùy theo dược liệu, vật chứa, nhiệt lượng,…

Nếu trong cuộc sống gặp phải trường hợp cần phải sắc thuốc bắc thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn kịp thời. Sắc thuốc thực ra là một kiến ​​thức tương đối phức tạp, không phải cho dược liệu vào ấm rồi đun sôi, muốn được nước sắc thuốc có tác dụng chữa bệnh tốt thì phải chú ý.

Xem thêm: Sức khoẻ được tăng cường gấp đôi nếu bạn ăn một tép tỏi vào "thời điểm vàng" sau đây

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp