Hợp tác quảng cáo

5 loại ung thư hàng đầu Việt Nam và những con số không tưởng

7:00 PM | 21/06/2021 -
Khỏe +

Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú,...  là những loại ung thư chiếm tỉ lệ cao ở Việt Nam trong năm 2020.

Theo thống kê của Globocan (một dự án của cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO), tỉ lệ ung thư của Việt Nam trong năm 2020 có xu hướng gia tăng. Trong đó, có 5 loại ung thư hàng đầu đang ở mức đáng báo động, vì vậy mọi người cần lưu ý và phòng tránh.

Đứng đầu danh sách thống kê là ung thư gan. Trong năm 2020, Việt Nam có 26.400 ca mắc mới, chiếm 14,5% ở cả nam và nữ. Ung thư gan cao là do thói quen ăn uống thiếu khoa học, tỉ lệ viêm gan B tương đối cao, và một bộ phận nam giới còn uống quá nhiều rượu.

5 loai ung thu hang dau Viet Nam va nhung con so khong tuong

Trong năm 2020, Việt Nam có 26.400 ca mắc mới, chiếm 14,5% ở cả nam và nữ - (Ảnh: Freepik).

Xếp sau ung thư gan là ung thư phổi với 26.200 ca mắc mới, chiếm 14.4%. Ung thư phổi thực sự là kẻ giết người thầm lặng vì hầu như không có triệụ chứng rõ ràng nên thường khi phát hiện thì đã muộn và để lại hậu quả quá nặng nề. Ung thư phối thường gặp ở cả 2 giới, và liên quan nhiều đến những người hút thuốc lá. Thông thường, việc chụp Xquang phổi thì chỉ mang tính sàng lọc sơ bộ vì thực ra những tổn thương nhỏ nếu xquang sẽ không thấy được mà phải chụp cắt lớp. Bởi vậy, khi khám định kỳ cho phổi, chúng ta nên chụp cắt lớp để sàng lọc.

Để cải thiện tình trạng ung thư phổi, thì giải pháp đầu tiên là bỏ thuốc lá, thay đổi môi trường sống để loại bỏ ô nhiễm (dùng khẩu trang, máy lọc không khí, đồ bảo hộ, thay đổi chỗ ở tốt hơn, người có tiền sử gia đình thì nên khám sàng lọc)…

Đừng vị trí số 3 là ung thư vú với 21.500 ca mắc mới, chiếm 11,8% ở hầu hết là nữ giới, nam giới tỉ lệ rất ít. Mặc dù đây là loại ung thư đứng thứ 3 trong số 5 loại ung thư hay gặp nhất năm 2020 tại Việt Nam ở cả 2 giới nhưng ung thư vú là lại loại ung thư số 1 ở nữ giới.

Giải pháp hữu hiệu nhất là tạo thói quen khám tuyến vú, siêu âm, chụp xquang tuyến vú theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa và trường hợp cần thì phải sinh thiết.

5 loai ung thu hang dau Viet Nam va nhung con so khong tuong

Ung thư vú là loại ung thư chiếm tỉ lệ cao số 3 ở Việt Nam trong năm 2020 - (Ảnh: Freepik).

Tiếp đến là ung thư dạ dày chiếm 9,8% với 17.900 ca mắc trong năm 2020. Giải pháp căn cơ dự phòng là ăn uống lành mạnh, tạo thói quen nội soi đường tiêu hóa (1 năm 1 lần hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ tiêu hóa). Chúng ta thường ngại nội soi nhưng thực tế, nội soi lại giúp phát hiện sớm các tổn thương nghi ngờ, sinh thiết những tổn thương nghi ngờ là giải pháp tiêu chuẩn vàng để phát hiện sớm và điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Xếp số 5 là ung thư đại trực tràng với 16.000 ca mắc mới, chiếm 9%. Ăn uống thiếu khoa học, ô nhiễm, môi trường sống ô nhiễm là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh ung thư này. Bởi vậy, muốn phòng ngừa ung thư dạ dày, chúng ta cần thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh và nội soi định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường.

Trên đây là bức tranh toàn cảnh về các căn bệnh ung thư ở Việt Nam năm 2020 theo thống kê của Globocan xét chung cả 2 giới nam và nữ. Còn riêng với nam giới, trong top 5 loại ung thư của nam giới còn có ung thư tuyến tiền liệt, đây là loại ung thư rất hay di căn đến xương nên cần đi khám định kỳ và các chế độ dự phòng ngay từ khi còn trẻ. Còn với phụ nữ, ung thư vú là số 1và đang gia tăng rất nhanh. Vì thế, chị em cần lưu ý nhiều hơn đến tuyến vú đề có sự thăm khám kịp thời.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp