Hợp tác quảng cáo

5 lợi ích tuyệt vời thu được khi bạn cười

2:00 PM | 01/03/2015 -
Khỏe +

Nếu Kinh Cựu ước cho rằng: “Con tim trở nên vui là một liều thuốc bổ”. Thì người phương Đông tin rằng: “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Vì vậy bản thể nụ cười chính là cái đẹp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 1. Cười giúp tim khỏe mạnh

Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch Michael Miller thuộc Hiệp hội Tim Hoa Kỳ cho biết, hiện nay để giảm nguy cơ lên cơn suy tim, ta thường giảm chất béo, vận động cơ thể, không hút thuốc lá… Nhưng trong tương lai, có thể lời khuyên để mọi người có được trái tim khỏe mạnh sẽ gồm có vận động cơ thể, ăn uống đúng cách, giảm chất béo, không hút thuốc lá kèm theo một hoạt động hữu ích khác là cười đùa vui vẻ nhiều lần trong ngày.

Bạn có biết?

- Cười sảng khoái có thể giúp người ta tăng cường 40% hệ miễn dịch.

- 10 phút cười sảng khoái có lợi ích cho sức khoẻ tim mạch ngang bằng với 3 lần tập thể dục, mỗi lần 30 phút.

- Một nụ cười sảng khoái có thể khiến 16 cơ trên khuôn mặt bạn hoạt động giúp khí huyết lưu thông, da tươi nhuận giống như vừa được massage.

2. Cười giúp tăng sức đề kháng

Theo Hiệp hội Điều trị Hài ước Hoa Kỳ, cười tăng sản xuất T cell chống lại vi khuẩn, tăng sức đề kháng, tăng hóa chất tốt trong cơ thể. Chính nhà báo, giáo sư Norman Cousins từng viết rằng: mỗi ngày khi cười rung bụng mười phút thì cơ thể được giảm đau nhức và ta có thể ngủ thoái mái được hai giờ mà không cần thuốc men gì.

3. Cười giúp giảm đau

Cười làm thư giãn bắp thịt bằng cách tăng hóa chất catecholamine, hóa chất này lại kích thích tiết ra một chất giảm đau tự nhiên của cơ thể là endorphins.

Hiện nay có trên 1.300 Laughter Club trên thế giới do bác sĩ Kataria bên Ấn Độ khởi xướng thành lập. Ta nhớ rằng có nhiều cơn đau cũng do cảm xúc mà ra và nếu ta ngâm mình trong sầu bi, tự trách thì cơn đau tăng, mà qua sự vui cười hớn hở thì đau cũng giảm lần.

4. Cười giúp hô hấp tốt hơn

Cười giúp giảm carbon dioxide trong máu, cung cấp nhiều dưỡng khí cho phổi, não… Các khoa học gia tin rằng, nếu ta thực hiện từ 100 đến 200 cơn cười mỗi ngày thì sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể tương đương với mươi phút chạy bộ.

5. Cười giúp tự tin và trẻ lâu

Cười cũng làm ta tự tin, yêu đời hơn, tăng giao hảo với mọi người. Nơi làm việc mà có sự hòa thuận, vui vẻ thì nhân viên làm việc hữu hiệu hơn, giảm căng thẳng, tăng sản xuất và tăng tình cảm giữa họ với nhau.

Ngoài ra, Cười là một xúc động lành mạnh dễ lan truyền, chứ không nguy hiểm như lây lan cúm gà, cúm người. Đây là một hoạt động giải trí tự nhiên, không tốn tiền, không có tác dụng xấu, thích hợp cho mọi người, mọi tuổi

Những dí mật của cười:

- Cười là phản xạ tự nhiên, bất kỳ ai sinh ra cũng có. Trung bình trẻ em có thể cười 400 lần/ngày. Nhưng khi càng lớn, số lượng cười càng giảm đi chỉ còn khoảng 14 lần/ngày.

- Khi tiếng cười thực sự được phát ra thì vùng ngực, vùng đáy chậu, vùng bụng rung động, lồng ngực nở rộng… giúp phổi nở rộng, tăng cường lượng ôxy vào; vùng bụng co bóp thì khiến hệ tiêu hóa tăng tiết dịch.

- Nếu y học đã chứng minh được những áp lực tinh thần, sự u sầu có thể khiến sự tích tụ mỡ trong cơ thể tăng lên làm tổn thương nội mô thì các nhà khoa học Đại học Derbilt (Mỹ) cũng thống kê được rằng, trung bình cười đốt cháy 1,3 calo/phút.

Như Bình

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp