Hợp tác quảng cáo

5 lời khuyên để giữ lượng đường trong máu ổn định qua đêm

8:00 PM | 01/10/2023 -
Khỏe +

Những gợi ý này có thể giúp bạn quản lý tốt hơn lượng đường trong máu trong khi ngủ và nâng cao sức khỏe cũng như tinh thần nói chung của bạn.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng sức khỏe mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn biến thức ăn thành năng lượng. Tình trạng này có thể gây ra lượng đường trong máu cao, gây tổn thương nghiêm trọng cho tim và thận. Chủ yếu có hai loại bệnh tiểu đường khác nhau: bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2. Các chuyên gia cho biết lượng đường trong máu cao không được kiểm soát có thể gây tổn hại cho tim, thận, dây thần kinh và cũng gây ra các vấn đề về mắt.

Điều quan trọng là phải quản lý bệnh tiểu đường một cách cẩn thận để giảm nguy cơ biến chứng. Điều này bao gồm dùng thuốc theo quy định, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và được bác sĩ kiểm tra thường xuyên. Lướt xuống để tìm hiểu thêm về thói quen sinh hoạt mà người bệnh phải kết hợp vào thói quen ban đêm khi mắc bệnh tiểu đường.

5 thói quen ban đêm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Dưới đây là 5 điều dễ dàng và hiệu quả bạn phải làm vào ban đêm để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến khi bạn đang ngủ:

Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ngủ

5 loi khuyen de giu luong duong trong mau on dinh qua dem
Lượng đường trong máu cao có thể gây ra lượng đường trong máu cao, gây tổn thương nghiêm trọng cho tim và thận.

Trước khi đi ngủ, hãy kiểm tra lượng đường trong máu. Điều này sẽ cho phép bạn thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào về chế độ ăn uống hoặc dược phẩm cũng như hiểu rõ hơn về cách cơ thể bạn phản ứng với thức ăn và insulin trong suốt cả ngày.

Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ

Khi bạn sống chung với bệnh tiểu đường, bạn có thể được bác sĩ nhắc tới thuật ngữ “hiện tượng bình minh” hoặc “hiệu ứng bình minh”. Vào sáng sớm - thường trong khoảng từ 2 giờ đến 8 giờ sáng, lượng đường trong máu của bạn có thể tăng đột biến. Sự gia tăng lượng đường trong máu này có thể là kết quả của các yếu tố như: Sự giải phóng hormone vào sáng sớm làm tăng đề kháng insulin, không đủ insulin hoặc dùng thuốc vào đêm hôm trước, ăn vặt nhiều carbohydrate trước khi đi ngủ hoặc gan của bạn phải giải phóng một lượng glucose qua đêm.

Để khắc phục hiện tượng này, hãy ăn một bữa ăn nhẹ giàu chất xơ, ít chất béo trước khi đi ngủ. Bánh quy làm từ lúa mì nguyên cám với pho mát hoặc táo với bơ đậu phộng là hai lựa chọn tốt dành cho bạn. Những thực phẩm này sẽ giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định và ngăn gan giải phóng quá nhiều glucose. Bạn chỉ cần tiêu thụ khẩu phần nhỏ để không vượt quá lượng calo hoặc carbohydrate được khuyến nghị trong ngày. Việc tiêu thụ quá nhiều trước khi ngủ có thể góp phần làm tăng cân, phản tác dụng khi bạn mắc bệnh tiểu đường.

Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của mỗi người heo những cách khác nhau. Theo dõi lượng đường trong máu của bạn vào buổi sáng để giúp xác định mức lượng và loại đồ ăn nhẹ tốt nhất cho bạn.

Tập thể dục thường xuyên

5 loi khuyen de giu luong duong trong mau on dinh qua dem
Giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin là những lợi ích của việc tập thể dục.

Điều thứ ba và hiệu quả nhất để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến là bổ sung các bài tập thường xuyên vào thói quen hàng ngày của bạn. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút, hầu hết các ngày trong tuần, ở mức độ vừa phải. Giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin là những lợi ích của việc tập thể dục. Tuy nhiên, không nên tập thể dục quá gần giờ ngủ vì điều này có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Đừng quên mũi tiêm insulin 

Theo chỉ dẫn, hãy dùng insulin và bất kỳ loại thuốc trị tiểu đường nào. Điều quan trọng là phải uống thuốc theo đúng lịch trình và theo lời khuyên của bác sĩ. Điều này sẽ hỗ trợ trong việc quản lý lượng đường trong máu của bạn.

Cho cơ thể bạn nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi đầy đủ. Người trưởng thành trung bình cần ngủ 7-8 giờ mỗi đêm. Thiếu ngủ có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến bạn khó kiểm soát bệnh tiểu đường hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp