Hợp tác quảng cáo

5 lưu ý khi tập thể dục vào mùa lạnh không gây hại sức khoẻ

5:04 PM | 04/01/2018 -
Khỏe +

Tập thể dục giúp cho cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Vào mùa lạnh, việc tập luyện cần chú ý hơn. Những nguyên tắc tập thể dục vào mùa lạnh không gây hại sức khoẻ giúp bạn bảo vệ bản thân tốt hơn.

Mùa đông ở nước ta thời tiết thay đổi khá thất thường.  Trời sẽ ngày càng lạnh hơn khi thực sự sang đông, đặc biệt là buổi sáng. Vì vậy, để việc tập thể dục vào mùa lạnh không gây hại cho sức khỏe, thói quen thể dục của bạn cũng cần thay đổi sao cho phù hợp với mùa đông.

1. Thể dục buổi sáng muộn hơn

Trong thời tiết cuối thu chuyển sang đông, buổi sáng không khí thường lạnh hơn, sáng sớm có thể có sương mù gây cảm giác buốt. Vào buổi sáng sớm mùa đông, ánh nắng chưa lên, cây cối chưa quang hợp được nên lượng khí carbonic do cây thải ra buổi đêm vẫn còn nhiều trong không khí.

5 luu y khi tap the duc vao mua lanh khong gay hai suc khoe

Mùa đông nên lùi thời gian tập thể dục muộn hơn

Vì vậy, nếu bạn đi thể dục buổi sáng vào thời gian quá sớm, sẽ càng có hại cho sức khỏe. Bạn hãy lùi thời gian tập thể dục muộn hơn một chút, đợi cho trời sáng hẳn, lượng ôxy trong không khí nhiều hơn thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

2. Khởi động lâu hơn

Khi bạn tập thể dục ở bất kỳ thời tiết nào, việc khởi động cơ thể luôn là điều quan trọng và cần làm trước tiên. Nhưng khi trời se lạnh, bạn nên khởi động lâu hơn, kỹ càng hơn một chút để làm nóng cơ thể. Bởi vì cơ thể trong mùa đông sẽ ì hơn so với thời tiết nắng nóng.

5 luu y khi tap the duc vao mua lanh khong gay hai suc khoe

Mùa đông tập thể dục cần khởi động lâu và kỹ hơn

Việc khởi động trước khi thể dục sẽ giúp bôi trơn ở các khớp làm cho tay chân dẻo dai, giúp giảm chấn thương. Khi tập thể dục trong thời tiết lạnh, bạn nên kéo dài thời gian luyện tập hơn một chút. Ngoài ra, bạn nên tăng cường độ cao hơn, tăng một cách từ từ, chậm hơn so với tập mùa hè.

3. Chú ý các bài tập thở

Không khí lạnh của mùa đông là một trong những nguyên nhân dễ khiến bạn dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó phổ biến nhất là bệnh viêm họng.

Để giúp luyện tập việc thở, bạn hãy học cách thở bằng bụng. Bạn hít thở qua đường mũi, hít thật sâu để không khí chứa được càng nhiều trong bụng càng tốt rồi sau đó thở ra từ từ. Bạn lưu ý khi tập tránh há miệng để không khí không lọt vào bụng qua khí quản. Không khí lạnh xâm nhập vào họng dễ đẫn đến nguy cơ viêm họng và các bệnh đường hô hấp khác.

4. Trang phục thể dục

Trang phục thể dục cần phù hợp với mùa đông. Bạn không nên mặc áo dày vì trong quá trình vận động, cơ thể sẽ ấm dần lên. Khi bạn mặc áo quá dày sẽ nóng và làm cơ thể toát ra nhiều mồ hôi.

5 luu y khi tap the duc vao mua lanh khong gay hai suc khoe

Trang phục thể dục trong mùa đông vừa ấm vừa thông thoáng

Thay vì mặc một lớp áo dày, bạn nên mặc vài lớp áo mỏng được may từ chất liệu thoáng, thấm hút mồ hôi, để khi nóng quá, bạn có thể cởi bớt ra. Quần áo thể thao mùa đông được thiết kế vừa đảm bảo giữ ấm, vừa bảo đảm độ thông thoáng, thoát mồ hôi và cũng không làm tổn hại cho da.

Tất len hoặc tất bằng sợi cotton là sự lựa chọn tốt để thoát ẩm, tránh mồ hôi chân. Lựa chọn giày tập có đế chống trượt và chắc chân. Bạn không nên đi giày quá chật, quá kín vừa gây cản trở khó chịu khi tập luyện vừa ảnh hưởng không tốt tới quá trình lưu thông máu ở chân.

5. Uống nhiều nước

Mùa đông thường kèm theo thời tiết hanh khô. Ngoài ra, mùa đông lạnh cơ thể ít toát mồ hơi thải chất đôc nên bạn cần uống nhiều nước để giúp cơ thể bạn không mất nước, da dẻ không khô nẻ. Khi luyện tập thể dục, không nên uống những loại nước có cồn, bởi chúng sẽ nhanh chóng làm nhão cơ bắp. Nước lọc phù hợp nhất cho bạn khi luyện tập thể dục thể thao.

Tập thể dục vào mùa lạnh không gây hại sức khỏe để bạn luôn duy trì được thể lực tốt nhất trong mùa đông. Chỉ cần chú ý và cẩn thận hơn một chút, việc luyện tập thể dục thể thao vẫn mang lại những hiệu quả tốt như thường.  

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp