Hợp tác quảng cáo

5 lý do khiến bạn bị viêm họng nhưng không sốt

10:00 AM | 26/05/2023 -
Khỏe +

Đau họng cực kỳ phổ biến và phần lớn viêm họng là do virus gây ra, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể một chút, nhưng thường không đủ để gây sốt (38 độ C trở lên).

Đau họng không sốt cũng có thể do dị ứng, trào ngược, bệnh lây truyền qua đường tình dục, các hành vi như la hét hoặc ca hát và các chất kích thích từ môi trường.

Trong hầu hết các trường hợp, đau họng không sốt không có gì phải lo lắng. Nói chung, đau họng mà không sốt ít đáng lo ngại hơn đau họng kèm theo sốt. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến gây đau họng thường không gây sốt.

1. Cảm lạnh thông thường

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau họng mà không sốt là cảm lạnh thông thường. Nếu bạn bị cảm lạnh, bạn có thể gặp các triệu chứng khác bao gồm: Hắt xì, nghẹt mũi, ho, chảy nước mắt, cảm thấy mệt

Cảm lạnh thông thường sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Nghỉ ngơi, uống trà nóng với mật ong hoặc uống thuốc giảm đau có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

5 ly do khien ban bi viem hong nhung khong sot
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau họng mà không sốt là cảm lạnh thông thường

2. Viêm amidan

Viêm amiđan hay sưng amidan, là những cục mô ở phía sau cổ họng. Tình trạng viêm hoặc sưng tấy thường xảy ra nhất do nhiễm virus, nhưng cũng có thể là do nhiễm vi khuẩn.

Viêm amiđan phổ biến nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở người lớn. Nếu bạn hoặc con bạn bị viêm amidan, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng sau:

- Đau họng nghiêm trọng

- Amidan sưng đỏ; lớp phủ màu trắng hoặc vàng trên amidan

- Khó nuốt, hôi miệng, các tuyến sưng trên cổ.

Sốt kèm theo viêm amiđan là có thể xảy ra nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Bệnh viêm amiđan do virus tự khỏi trong vòng 3-5 ngày. Sử dụng ibuprofen để kiểm soát cơn đau và ăn những thức ăn nhẹ nhàng như kem que hoặc trà ấm.

Nếu bạn hoặc con bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc bị viêm amiđan lặp đi lặp lại, hãy đi khám bác sĩ.

3. Dị ứng

Dị ứng theo mùa, còn được gọi là viêm mũi dị ứng hoặc sốt cỏ khô, có thể gây đau họng mà không sốt. Điều này xảy ra do chảy dịch mũi sau, hoặc chất nhầy từ mũi chảy xuống cổ họng và gây kích ứng.

Các triệu chứng dị ứng khác bao gồm: Hắt hơi, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, ho, ngứa (đặc biệt là trên mắt, mũi, miệng và cổ họng), nhức đầu và áp lực ở mũi và má, mắt chảy nước, đỏ và sưng.

Cách tốt nhất để kiểm soát dị ứng là tránh các yếu tố kích hoạt nếu có thể, bằng cách thực hiện các hành động như đóng cửa sổ khi số lượng dị ứng cao. Nếu bạn vẫn gặp các triệu chứng, hãy sử dụng thuốc xịt mũi kháng histamine hoặc steroid để giúp kiểm soát các triệu chứng ở mũi, điều này sẽ làm giảm chảy nước mũi sau xuống cổ họng.

4. Trào ngược axit

Nếu bạn bị đau họng dai dẳng mà không bị sốt, thì đó có thể là do trào ngược axit gây ra. Trào ngược, còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản (GER) và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), xảy ra khi các chất trong dạ dày đi qua thực quản vào cổ họng và miệng. Khi điều này xảy ra, nó gây kích ứng cổ họng.

Nếu bị đau họng do trào ngược, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng khác, bao gồm: Chứng ợ nóng và đau ngực liên quan, ho mãn tính hoặc khàn giọng, khó nuốt, buồn nôn, trào ngược.

Những triệu chứng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm có tính axit hoặc cay, hoặc khi nằm xuống.

Thay đổi lối sống như điều chỉnh chế độ ăn uống và giảm cân sẽ giúp giảm chứng trào ngược mãn tính. Đối với những cơn trào ngược nhẹ hoặc thỉnh thoảng, thuốc kháng axit có thể giúp ích, nhưng không nên sử dụng chúng hàng ngày. Nếu tình trạng trào ngược xảy ra thường xuyên, bạn nên đi khám bác sĩ.

5 ly do khien ban bi viem hong nhung khong sot
Đau họng không sốt cũng có thể do dị ứng, trào ngược, bệnh lây truyền qua đường tình dục, các hành vi như la hét hoặc ca hát và các chất kích thích từ môi trường.

5. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục nhất định cũng gây đau họng, đặc biệt nếu bạn đã tiếp xúc với virus qua đường miệng.

Đau họng cũng có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên của nhiễm HIV, xuất hiện vài tuần sau khi phơi nhiễm. Nếu bị nhiễm HIV, bạn có thể bị sốt hoặc không.

Thông thường, STI không có triệu chứng. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng bao gồm:

- Vết loét trên bộ phận sinh dục hoặc miệng

- Đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu thường xuyên hơn

- Tăng tiết dịch sinh dục hoặc thay đổi

- Đau ở xương chậu

 - Đau bên trong vùng kín

STI thường cần điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus khác. Nếu bạn nghi ngờ chứng đau họng của mình có liên quan đến STI, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm.

Thông thường, đau họng không sốt sẽ tự khỏi, vì vậy bạn nên đợi vài ngày trước khi tìm kiếm sự chăm sóc y tế miễn là các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có dấu hiệu khó thở, tiếng ồn hoặc tiếng huýt sáo khi thở, khó nuốt, dấu hiệu mất nước, chảy nước dãi (đặc biệt là ở trẻ em), máu trong nước bọt hoặc đờm, sưng hoặc đau khớp, phát ban.

Nếu các triệu chứng không cải thiện trong vòng một tuần hoặc nếu bạn thường xuyên bị đau họng mà không sốt, hãy đi khám bác sĩ.

Xem thêm: Dấu hiệu ung thư da hiếm gặp và cách nhận biết nhanh nhất

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp